RSS Feed for Chính sách thu hút chuyên gia về năng lượng nguyên tử | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 12:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính sách thu hút chuyên gia về năng lượng nguyên tử

 - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa giao Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng chính sách ưu đãi, thu hút chuyên gia có trình độ cao làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, phục vụ trực tiếp các dự án điện hạt nhân và trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói chung.

>> Hoàn thành khóa thực tập đầu tiên tại nhà máy điện hạt nhân Nga
>> Rosatom hỗ trợ kiến thức cho sinh viên ngành điện hạt nhân Việt Nam
>> Tổng thống Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam
>> Tại sao cần điều chỉnh tiến độ dự án điện hạt nhân?
>> IAEA giúp Việt Nam đánh giá tích hợp hạ tầng hạt nhân
>> "Điện hạt nhân giúp củng cố nền tảng công nghiệp quốc gia"

Trước đó, Bộ Nội vụ và Bộ Khoa học & Công nghệ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về nhu cầu thực tế nhân lực ngành năng lượng nguyên tử của Việt Nam đến năm 2020. Theo Bộ Khoa học & Công nghệ, hiện chúng ta đang thiếu cả về số lượng, cơ cấu chuyên môn và trình độ ở 5 lĩnh vực hoạt động: nghiên cứu và phát triển; điện hạt nhân; ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ; quản lý nhà nước; đào tạo.

Đến năm 2013, nước ta có 792 cán bộ có trình độ đại học trở lên đang làm việc ở 40 lĩnh vực chuyên môn khác nhau trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó, nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân là 300 người, còn số cán bộ có chuyên môn về công nghệ, an toàn lò phản ứng và nhà máy điện hạt nhân chỉ khoảng 100 người.

Nhu cầu nhân lực của nước ta trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đến năm 2020 cần tới 4.355 người, riêng lĩnh vực hạt nhân cần 2.850 người, trong đó, số cán bộ chuyên môn về công nghệ, an toàn lò phản ứng và nhà máy điện hạt nhân khoảng 1.600 người.

Trong những năm qua, Chính phủ đã dành khoảng 2.000 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước để đào tạo cán bộ khoa học trong lĩnh vực điện hạt nhân từ trình độ cao đẳng, đại học đến sau đại học cũng như đào tạo các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam dành khoảng 1.000 tỷ đồng từ ngân sách để đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành nhà máy điện hạt nhân sau này.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nguồn gốc của "căn bệnh Thái Lan"
Chuyện "bầu" Kiên đánh vàng thành… bài giảng
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động