RSS Feed for ‘Chỉ có khao khát và dại khờ, thanh niên mới có những trải nghiệm tuyệt vời’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 25/09/2023 01:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

‘Chỉ có khao khát và dại khờ, thanh niên mới có những trải nghiệm tuyệt vời’

 - Đó là trao đổi của Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi Minh Tiến với thanh niên Dầu khí cụm miền Trung tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) được tổ chức tại Quảng Ngãi vào ngày 22/3/2021.


Kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021 của BSR


Bí thư Đoàn Thanh niên BSR Nguyễn Huy Du phát biểu khai mạc lễ mít tinh.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Đoàn BSR Nguyễn Huy Du cho biết: Năm 2021 đánh dấu chặng đường 90 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Đây là dịp để tuổi trẻ cụm hoạt động Miền trung ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thể hiện trách nhiệm và vai trò trong việc kế thừa, phát huy truyền thống, xung kích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và của từng đơn vị.

Trong suốt những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo các thời kỳ của BSR cũng như của các đơn vị trong cụm hoạt động luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác thanh niên, luôn chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thanh niên và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Nhờ vậy, phong trào Đoàn của cụm luôn được duy trì và hoạt động hiệu quả phù hợp với đòi hỏi từ yêu cầu thực tiễn trong công tác sản xuất, kinh doanh.

Tuổi trẻ Cụm hoạt động miền Trung tiếp bước truyền thống, phát huy văn hoá Petrovietnam, đóng góp sức trẻ, giá trị nội lực, chất xám của thanh niên bằng những công trình, phần việc thanh niên thiết thực gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi đơn vị, nhằm thực hiện thành công Kế hoạch Đoàn và phong trào thanh niên đã đăng ký.

 

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến phát biểu với thanh niên Dầu khí cụm miền Trung.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nhấn mạnh: Có một câu nói rất hay mà Steve Jobs đã từng nói với sinh viên Đại học Stanford năm 2005: “Stay hungry, stay Foolish” - “Hãy khao khát, hãy dại khờ”. Hãy khao khát là gì? Sống có khát vọng, có hoài bão. Dại khờ là gì? Tức là không tính toán, vô tư để chúng ta biến những hoài bão đó trở thành hiện thực. Năm 1997, dự án NMLD Dung Quất đặt những viên gạch đầu tiên và ở đây rất nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo đã từng là thanh niên tình nguyện về dự án này để xây dựng nên một ngành Lọc hóa dầu đầu tiên của Việt Nam. “Tôi nghĩ các thanh niên thời đó chắc cũng đến đây với tinh thần khao khát và dại khờ. Chính vì tinh thần đó mà ngày nay, chính mảnh đất này chúng ta mới có công trình NMLD Dung Quất trọng điểm dầu khí đầu tiên tại miền Trung” - Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nhấn mạnh.

Tại buổi diễn đàn “Ký ức tuổi thanh xuân”, có sự tham dự của anh Nguyễn Hữu Long, anh Phan Sỹ Linh, anh Bùi Minh Tiến và anh Trần Đoàn Thịnh.

Các đại biểu đã và đang là cán bộ đoàn xuất sắc giao lưu với thanh niên dầu khí cụm miền Trung.

Nhớ lại thời kỳ làm cán bộ Đoàn, anh Trần Đoàn Thịnh, cho biết: Có lẽ, nếu không có thời gian hoạt động Đoàn, cá nhân tôi không thể trưởng thành như ngày hôm nay. Hoạt động đoàn mang đến cho tôi những kỹ năng tốt phục vụ cho công việc sau này, như kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Khi hoạt động đoàn, khả năng chúng ta tập hợp được anh em, chúng ta thuyết phục được anh em trong hoạt động đoàn thì sau này trong công việc chúng ta sẽ dễ dàng thuyết phục mọi người.

Nói về phong trào đoàn ở cụm miền Trung và BSR; anh Phan Sỹ Linh nhấn mạnh: Khi nói về thanh niên Dầu khí, thanh niên cả nước sẽ nhìn nhận thanh niên Dầu khí có trình độ, chuyên môn và giàu nhiệt huyết. Trên những công trình dầu khí biển, nhà máy lọc dầu, nhà máy đạm, điện… thanh niên Dầu khí không chỉ làm chủ khoa học kỹ thuật mà còn ham học hỏi. Nhiệt huyết ở đây có thể nói nó bắt nguồn từ văn hóa dầu khí, từ văn hóa của những người đi tìm lửa được hình thành hun đúc gần 60 năm nay và đến nay vẫn chảy trong huyết quản người Dầu khí là tìm dầu làm giàu cho Tổ quốc. Cụm miền Trung của chúng ta có sự đoàn kết cao, sáng tạo trong hoạt động. Ví dụ như PTSC Quảng Ngãi có chương trình “Bao lì xì thân ái” hàng Tết, DQS có những  công trình thanh niên như Sửa chữa giàn khoan Tam Đảo 01, BSR thì ngay chính sự kiện hôm nay đã là sự đổi mới để người đoàn viên đến lãnh đạo Công ty gần gũi nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn. Đặc biệt, năm 2020, BSR bảo dưỡng thành công lần thứ 4 NMLD Dung Quất và mới đây nhất BSR đạt 30 triệu giờ công an toàn… đều có công rất lớn của đội ngũ đoàn viên thanh niên.

“Trong thời gian tới, hoạt động Đoàn phải bám sát hoạt động chuyên môn, các sự kiện của đơn vị và phong trào thanh niên sát hơn nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Tranh thủ mọi nguồn lực, tiếp thu xin ý kiến kịp thời của cấp uỷ lãnh đạo đơn vị, phối hợp tốt với các tổ chức Đoàn thể để cùng đẩy mạnh hoạt động, lan toả văn hoá doanh nghiệp thấm sâu hơn tới cán bộ ĐVTN và người lao động. Bên cạnh đó, Đoàn luôn đổi mới sáng tạo, đột phá, không ngại đề xuất, không sợ thất bại, dám dân thân, càng khó khan, càng chịu áp lực cao càng có mội trường rèn luyện tốt. Làm việc với sự say mê, chứ không phải làm cho đủ việc, cho xong việc….chắc chắn các bạn sẽ thành công” - anh Phan Sỹ Linh cho biết thêm.

Anh Bùi Minh Tiến cho rằng: Mỗi thế hệ, mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước có những hoàn cảnh khác nhau, nên chắc chắn có những đặc điểm khác nhau. Chúng ta đều có đặc điểm chung là những đoàn viên thanh niên của Việt Nam, đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh. Tôi nghĩ rằng, giai đoạn trước “khao khát hơn, dại khờ hơn”. Bởi chỉ có khao khát và dại khờ, chúng ta mới có những trải nghiệm tuyệt vời. Nếu như chúng ta khao khát không đủ, lại tính toán nữa, thì không bao giờ có trải nghiệm tuyệt vời cả. Vì vậy, thanh niên đừng làm cái gì đó hời hợt, đừng có chơi hời hợt, đừng có yêu hời hợt và đừng có… hát hời hợt.

Chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các cơ sở đoàn ở các thành phố lớn mà đoàn viên dầu khí có thể tham khảo, học hỏi; anh Nguyễn Hữu Long: Tuổi trẻ là khát vọng. Thời chiến thì khát vọng ra chiến trường để cống hiến tuổi thanh xuân cho hòa bình đất nước. Thời bình thì khát vọng lập nghiệp, lập thân để làm giàu cho bản thân và đất nước. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ coi công tác Đoàn là việc phụ, làm để cho có làm. Nhưng có lẽ việc đó chỉ xuất hiện ở đâu đó, còn ở Đoàn Dầu khí tôi thấy có một khát vọng mãnh liệt. Thanh niên phải có đủ niềm tin và vững tin để khước từ cám dỗ thời cuộc, tham gia hơn vào công tác Đoàn.

Các đội tham gia phần thi ứng xử của Hội thi “Thanh niên với văn hóa Doanh nghiệp”.

Ban tổ chức trao các giải thưởng Hội thi “Thanh niên với văn hóa Doanh nghiệp” cho 5 đội thi.

Tại buổi giao lưu, các đoàn viên thuộc các đơn vị dầu khí cụm miền Trung đã đặt những câu hỏi cho các khách mời, như: “Nếu các anh được trở lại sinh hoạt đoàn thì các anh sẽ muốn làm gì nhất?” “Nếu như một tổ chức có một lãnh đạo không ủng hộ tổ chức đoàn. Vậy tổ chức Đoàn ấy nên làm gì để phong trào Đoàn hoạt động tốt?” “Chúng em có khó khăn trong tập hợp thanh niên do hàng ngày cuốn vào công việc sản xuất, kinh doanh. Hơn nữa, độ tuổi của đoàn viên ngày càng già hóa, trong khi số lượng tuyển mới rất ít. Xin hỏi anh Nguyễn Hữu Long kinh nghiệp tập hợp thanh niên?” “Làm thế nào để cân bằng hoạt động đoàn với kinh tế gia đình và chăm sóc con cái?”…

Cũng tại buổi mit tinh đã diễn ra Hội thi “Thanh niên với văn hóa Doanh nghiệp” bao gồm 5 đội chơi: BSR 1, BSR 2,PTSC Quảng Ngãi, PV Building và DQS. Với 3 phần thi Tự giới thiệu, Xử lý tình huống, Thuyết trình; các đội đã trải qua một đêm thi xuất sắc.

Giải nhất: BSR 2, giải nhì: PTSC, giải ba: DQS, giải khuyến khích: PV Building và BSR 1. Ban tổ chức cũng thống nhất trao thêm giải phụ gồm: Giới thiệu về mình hay nhất: BSR 2; Trả lời ứng xử hay nhất: BSR 2./.

BSR

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động