RSS Feed for Các dự án của PVN trước lựa chọn khó khăn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/08/2022 15:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các dự án của PVN trước lựa chọn khó khăn

 - Để tìm kiếm những giải pháp vượt qua khó khăn, thách thức trong công tác triển khai các dự án điện; thiết kế, xây lắp công trình dầu khí, lọc hóa dầu, vận chuyển chế biến khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị để trao đổi thẳng thắn, đóng góp ý kiến từ các đơn vị liên quan trong Tập đoàn...

PVN là doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2016
Cơ hội để PVN sớm tái khởi động dự án Danan

Hội nghị được tổ chức tại TP Vũng Tàu.

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, lĩnh vực xây lắp dầu khí đã đạt được những thành tựu đáng kể, đóng góp lớn trong mảng dịch vụ dầu khí, chiếm đến 29% doanh thu hàng năm.

Lĩnh vực điện của PVN tuy ra đời sau, nhưng cũng đóng góp đáng kể vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, khi chiếm đến 11% công suất phát điện quốc gia và đã phát trên 124 tỷ kWh.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng, giá dầu giảm sâu đã gây áp lực lên toàn bộ các lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí. Trong đó, công tác xây lắp dầu khí đang đứng trước những thách thức khi công việc truyền thống ngoài biển không nhiều, các đơn vị xây lắp của PVN phải hướng đến thị trường trên bờ, cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp mạnh trong và ngoài nước.

Công tác triển khai các dự án điện cũng có những khó khăn, do có đặc thù là quy mô lớn, công nghệ phức tạp, tiến độ cấp bách trong khi các nhà thầu Việt Nam được giao làm tổng thầu lại chưa có nhiều kinh nghiệm về thiết kế, quản lý giao diện, mua sắm và thi công xây lắp.

Trước tình hình đó, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN Nguyễn Quốc Khánh đã kêu gọi các đơn vị nỗ lực hơn nữa để vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể, về thiết kế và xây lắp công trình dầu khí, tập trung dịch vụ cho các dự án, công trình của ngành, như các dự án lọc hóa dầu, vận chuyển, chế biến khí và nhà máy điện.

Cụ thể, cải tiến mô hình quản lý triển khai các hợp đồng EPC, đặc biệt trong công tác quản lý chi phí và quản trị doanh nghiệp xây lắp, quản lý tổ chức thực hiện dự án. Từng bước làm chủ các khâu thiết kế chi tiết cho tất cả các loại công trình để có thể chủ động triển khai mua sắm vật tư, thiết bị trực tiếp từ nhà cung cấp, nhằm tiết kiệm thời gian và không phụ thuộc vào các nhà cung cấp trung gian, thầu phụ.

Phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu từ thiết kế, mua sắm, vận chuyển và thi công lắp đặt trên công trường, giảm bớt thời gian chờ đợi giữa từng khâu, hạng mục của dự án, tránh phát sinh chi phí.

Nâng cao chất lượng dịch vụ bằng việc xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề trực tiếp tham gia thi công xây lắp, nhằm giảm bớt các khối lượng công việc phải giao cho nhà thầu phụ; xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy công trường có trình độ chuyên môn cao để từng bước đảm nhiệm được các công việc chạy thử các hệ thống, nhà máy đơn giản.

Về quản lý, triển khai các dự án điện, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khánh chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các giải pháp cần thiết khắc phục khó khăn để hoàn thành đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện đang triển khai là: Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1… theo đúng tiến độ.

Tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bộ, cơ quan nhà nước để có các hướng dẫn cụ thể. Các ban quản lý dự án giám sát công tác quản lý chi phí, đảm bảo phê duyệt khối lượng công việc, đơn giá nhanh, chính xác và phù hợp quy định.

Ban quản lý dự án và các nhà thầu EPC chuẩn bị các điều kiện để chạy thử các nhà máy điện than sắp hoàn thành, lưu ý đến xử lý môi trường của bãi xỉ than.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động