RSS Feed for BSR trong top doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 01:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

BSR trong top doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017

 - Tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet tổ chức Lễ công bố 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là doanh nghiệp đứng thứ 16 trong tốp 500 doanh nghiệp được công bố.

Nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Cát Lái là rất cần thiết
Lọc dầu Dung Quất là "quả tạ" của nền kinh tế miền Trung
Nền tảng tài chính bền vững của BSR

Ban Tổ chức trao chứng nhận DN lợi nhuận tốt nhất 2017 cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Các doanh nghiệp được vinh danh đã có kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng, đạt khả năng sinh lời tốt, có tiềm năng trở thành những cột trụ cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động (từ tháng 2/2009), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất và xuất bán gần 50 triệu tấn sản phẩm các loại ra thị trường, đạt doanh thu 862,5 ngàn tỉ đồng (~38 tỉ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143,1 nghìn tỉ đồng (gần 7 tỉ USD). Các chỉ số tài chính của BSR trong 9 tháng đầu năm 2017 đều ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 16,09%; tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 10,07%; tỷ suất lợi nhuận trên tài sản ROA là 9,1%.

Từ đầu năm 2017 đến nay, có thể thấy khoảng cách chênh lệch giữa giá các sản phẩm chính bán ra và giá dầu thô nguyên liệu đầu vào (crack spread) của NMLD Dung Quất tương đối tốt, luôn duy trì ổn định ở mức 11-15 USD/thùng. Ngoài ra, Nhà máy luôn hoạt động ở công suất tối ưu và an toàn trên 105% công suất, thậm chí có thời điểm lên tới 110% công suất, góp phần tăng đáng kể doanh thu và lợi nhuận của BSR.

Một điểm quan trọng giúp BSR đạt hiệu quả, lợi nhuận cao là tăng cường áp dụng các sáng kiến, cải tiến, công trình nghiên cứu khoa học nhằm tối ưu hóa và hợp lý hóa sản xuất, công nghệ, giảm tiêu hao năng lượng; giảm lưu kho vật tư, hóa phẩm xúc tác, dầu thô… nhằm giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm trong quá trình vận hành NMLD Dung Quất. Giá trị tiết kiệm 9 tháng năm 2017 là 576,3 tỷ đồng, vượt 21,9% so với chỉ tiêu năm 2017 đề ra (472,9 tỷ).

Công ty BSR đã hợp tác với các đơn vị tư vấn, nhà bản quyền công nghệ như: Shell Global Solution (SGS), Solomon, UOP, Axens… đưa ra hàng chục giải pháp vận hành và cải hoán tiết kiệm năng lượng cho NMLD Dung Quất. Đến nay đã có 11 giải pháp kỹ thuật được áp dụng thành công, mỗi tháng tiết kiệm cho Công ty hơn 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, nhiều dự án lớn đang được triển khai thực hiện trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Ngoài ra, trong vận hành sản xuất, việc đầu tư bổ sung phân xưởng thu hồi lưu huỳnh SRU2 từ tháng 8/2015 đã giúp nhà máy tăng khả năng tiếp nhận, phối trộn và chế biến nhiều loại dầu thô hơn. Đến nay, nhà máy có khả năng chế biến đa dạng trên 67 chủng loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ (10 loại dầu trong nước và trên 57 loại dầu nước ngoài).

Hiện, BSR là một trong những doanh nghiệp đóng góp ngân sách và lợi nhuận nhiều nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động