RSS Feed for Bộ Công Thương kiến nghị cho phép xuất khẩu than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 26/09/2023 02:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương kiến nghị cho phép xuất khẩu than

 - Để giải quyết tồn kho của ngành than, sau khi cân đối nhu cầu trong nước, Bộ Công Thương vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu than.

TKV cân đối lại kế hoạch sản xuất than

Theo Bộ Công Thương, tình hình sản xuất than có tăng trưởng so với cùng kỳ; sản lượng than sạch tháng 5 ước đạt gần 3,7 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung năm tháng đầu năm, sản lượng than sạch ước đạt gần 17,6 triệu tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về tiêu thụ than, tháng 5 ước đạt hơn 3 triệu tấn, giảm gần 3% so với cùng kỳ và tính chung năm tháng ước đạt xấp xỉ 15 triệu tấn, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó tiêu thụ trong nước tăng 15%, xuất khẩu than giảm, chỉ bằng 17,54% so với cùng kỳ.

Liên quan đến tình hình hình tiêu thụ than, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên cân đối lại kế hoạch sản xuất.

Theo TKV, do tình hình tiêu thụ than trên thị trường có chiều hướng khó khăn, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị cân đối lại kế hoạch sản xuất - tiêu thụ than trong những tháng cuối năm 2015.

Cụ thể, sau khi Chính phủ có văn bản chỉ đạo không xuất khẩu than cám trong năm 2015, nên dự kiến cả năm TKV chỉ xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so với kế hoạch từ đầu năm, vì vậy phương án tiêu thụ than cả năm đạt 38 triệu là rất khó khăn.

Tuy nhiên, theo TKV, trong năm 2015 sẽ tiêu thụ than không dưới 36 triệu tấn.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, TKV yêu cầu các đơn vị cân đối diện sản xuất đã thực hiện và điều hành giảm một phần sản lượng của các tháng còn lại so với kế hoạch đầu năm, trên cơ sở đảm bảo việc làm, tiết giảm chi phí để cân đối được tài chính, ổn định thu nhập cho người lao động.

Theo đó, tổng số sản lượng giảm khai thác của các đơn vị khoảng 3 triệu tấn.

Các đơn vị khai thác than lộ thiên tiếp tục đẩy mạnh bóc đất, tạo đà khai thác cho năm sau. Các đơn vị khai thác than hầm lò tăng cường đào lò xây dựng cơ bản, tạo diện sản xuất...

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động