RSS Feed for Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về công tác quản lý thủy điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 23:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về công tác quản lý thủy điện

 - Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo về công tác quản lý thủy điện gửi đại biểu Quốc hội khóa XIV (kỳ họp thứ 4). Theo nội dung báo cáo, từ đầu năm 2017 đến nay, Bộ Công Thương phối hợp với các tỉnh xem xét để loại khỏi quy hoạch 4 dự án thủy điện tại tỉnh Quảng Nam và Gia Lai. Mặt khác, không xem xét bổ sung quy hoạch đối với 11 dự án thủy điện theo đề nghị của các tỉnh: Đồng Nai, Hòa Bình và Lai Châu do không khả thi về kinh tế, kỹ thuật, có ảnh hưởng đến rừng phòng hộ và môi trường, xã hội.

Đã đến lúc chúng ta phải công bằng với thủy điện (Tạm kết)

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện nay UBND các tỉnh vẫn tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn quản lý để xem xét thu hồi chủ trương đầu tư đối với các dự án đã quá hạn theo hạn trong giấy chứng nhận đầu tư được cấp mà chủ đầu tư không triển khai thực hiện. Còn đối với các dự án thuộc danh mục được đầu tư trong giai đoạn 2015-2020 đang trong quá trình nghiên cứu đầu tư giai đoạn sau năm 2020 vẫn được tiếp tục rà soát, đánh giá để có phương án điều chỉnh hợp lý, hoặc xem xét thu hồi để loại khỏi quy hoạch.

Riêng đối với sự cố hầm dẫn dòng thi công công trình thủy điện Sông Bung 2 tại tỉnh Quảng Nam (do Tổng Công ty Phát điện 2 - GENCO 2, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt nam - EVN làm chủ đầu tư), Bộ Công Thương xác định đây sự cố công trình nghiêm trọng, gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng lớn đến tiến độ phát điện của công trình. Là bài học kinh nghiệm đắt giá trong công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt là cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương đối với các dự án thủy điện.

Với dự án này, Bộ Công Thương cho biết là đã triển khai thực hiện giám định nguyên nhân sự cố theo đúng quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, cơ quan tư vấn kiểm định đã có báo cáo cuối cùng về nguyên nhân sự cố. Hiện Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo báo cáo kết quả kiểm định để chuẩn bị báo cáo chính thức Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời chỉ đạo EVN thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và chuẩn bị sẵn sàng phương án thi công trở lại sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

TẠP CHI NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động