RSS Feed for Ban Quản lý dự án Truyền tải điện chuẩn bị đóng điện 2 dự án trọng điểm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 00:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ban Quản lý dự án Truyền tải điện chuẩn bị đóng điện 2 dự án trọng điểm

 - Trong tháng 5/2021, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) sẽ phấn đấu hoàn thành đóng điện 2 dự án nâng công suất (NCS) Trạm biến áp (TBA) 220 kV Thanh Nghị và dự án NCS TBA 220 kV Sơn Hà.


Công tác ứng phó của EVNNPT trước dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp


Với mục tiêu góp phần giảm tải cho TBA 220 kV Thanh Nghị và bổ sung nguồn 220 kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2021 - 2025) và những năm tiếp theo, truyền tải hết công suất của nguồn thuỷ điện nhỏ khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi lên hệ thống truyền tải điện quốc gia, góp phần giảm chi phí phát điện chung toàn hệ thống và đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho TBA 220 kV Sơn Hà, đồng thời cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực trong các chế độ vận hành. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, NPTPMB thay mặt EVNNPT điều hành quản lý 2 dự án trọng điểm trên.

Đang hoàn thiện để chuẩn bị đóng điện MBA 220 kV - 220 kV AT TBA 220 kV Thanh Nghị.

Theo đó, dự án NCS TBA 220 kV Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) có quy mô lắp 1 MBA 220 kV - 250 MVA AT2; lắp 1 ngăn lộ tổng 220 kV; lắp 1 ngăn lộ tổng 110 kV; lắp 2 ngăn lộ 110 kV đi Kiện Khê và các thiết bị có liên quan. Dự án được NPTPMB khởi công ngày 4/11/2020, sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng trạm từ 250 MVA lên 500 MVA và bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 1 quản lý, vận hành.

Dự án NCS TBA 220 kV Sơn Hà (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) có quy mô thay 2 MBA 220 kV - 125 MVA hiện hữu bằng 2 MBA 220 kV - 250 MVA; thay biến dòng điện ngăn lộ tổng 220 kV; lắp đặt hệ thống PCCC phù hợp với MBA 220 kV - 250 MVA; thay dây dẫn thanh cái và ngăn liên lạc phía HTPP 220 kV và 110 kV; cập nhật lại thiết bị điều khiển - bảo vệ, đo lường, SCADA cho các thiết bị thay mới; kết nối tín hiệu SCADA liên quan thay máy biến áp AT1, AT2 về Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3), dự án được NPTPMB khởi công ngày 31/3/2021, sau khi công trình hoàn thành sẽ bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 2 quản lý vận hành.

Các nhà thầu ngày, đêm thi công dự án NCS TBA 220 kV Sơn Hà.

Ông Nguyễn Quang Anh - Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Theo tiến độ dự án đã được EVNNPT phê duyệt, cả 2 dự án trên dự kiến hoàn thành đóng điện vào quý 4/2021. Tuy nhiên do các MBA tại 2 TBA Thanh Nghị và Sơn Hà luôn vận hành ở mức quá tải cao, gây nguy cơ bất ổn định trong vận hành, EVNNPT chỉ đạo NPTPMB làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đóng điện, đảm bảo đưa vào vận hành trong tháng 5.

Để đáp ứng tiến độ đưa vào vận hành sớm các dự án, NPTPMB đã tập trung và nỗ lực huy động mọi nguồn lực khẩn trương đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục: Quá trình lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng mua sắm VTTB, xây lắp, giám sát…

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc các nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong điều động nhân lực, các nhà thầu cung cấp vật tư chậm bàn giao thiết bị theo tiến độ theo hợp đồng đã ký kết. Để tháo gỡ khó khăn trên NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu thi công tăng cường nhân lực, phương tiện, bố trí ca kíp để thi công 24/24 giờ.

Đây là 2 dự án đặc biệt được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Viêt Nam (EVN) và EVNNPT hết sức quan tâm, trong khi thời gian thi công gấp rút để có đủ vật tư thiết bị cung cấp cho các nhà thầu, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp hỗ trợ NPTPMB để điều động MBA 220 kV - 250 MVA và vật tư thiết bị hiện có kịp thời đáp ứng tiến độ công trình.

Không chỉ vậy, do thời gian gấp rút, phải thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, gần các thiết bị đang mang điện nên NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu thi công xây dựng phương án thi công cụ thể đảm bảo tiến độ và đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.

Mục tiêu của NPTPMB phấn đấu trong tháng 5 sẽ hoàn thành đóng điện dự án NCS TBA 220 kV Thanh Nghị, MBA AT1 220 kV dự án NCS TBA 220 kV Sơn Hà vượt tiến độ 7 tháng so với kế hoạch, riêng MBA AT2 dự án NCS TBA 220 kV Sơn Hà dự kiến đóng điện tháng 9, vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch.

Việc hoàn thành các dự án trong tháng 5 này sẽ đảm bảo cung cấp điện phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của địa phương, cũng như chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi các dự án NCS TBA 220 kV Thanh Nghị và Sơn Hà hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của các TBA lên 500 MVA, bổ sung nguồn 220 kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội và các nhu cầu dân sinh và phù hợp với Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động