RSS Feed for 5 giai đoạn đào tạo kỹ sư trẻ ở Than Hòn Gai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 22:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

5 giai đoạn đào tạo kỹ sư trẻ ở Than Hòn Gai

 - Trong những năm qua, công tác tuyển dụng, đào tạo kỹ sư trẻ mới ra trường của Công ty Than Hòn Gai - Vinacomin bước đầu đã đạt được kết quả tốt. Tính từ năm 2009 đến nay, Than Hòn Gai đã tiếp nhận và tuyển dụng 101 kỹ sư trẻ tốt nghiệp từ Trường Đại học Mỏ địa chất. Các kỹ sư trẻ về công tác tại Công ty đều phải thoả mãn điều kiện có đủ sức khoẻ, tốt nghiệp loại khá, giỏi trở lên và do chính cán bộ của Công ty trực tiếp đến Trường tuyển qua các kỳ bảo vệ tốt nghiệp.

Các kỹ sư trẻ được giao từng phần việc cụ thể để rèn luyện năng lực thực tiễn. Hàng tháng có bảng chấm điểm đánh giá, nhận xét về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, phẩm chất đạo đức, thể lực và mức độ ảnh hưởng.

Theo Than Hòn Gai, phương pháp đào tạo kỹ sư trẻ được trải qua từng giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có đề cương, sát hạch, đánh giá, xếp loại và đề xuất hướng đào tạo tiếp. Nếu giai đoạn nào không đạt yêu cầu phải đào tạo lại, tổng thời gian đào tạo là 2 năm và được chia thành 5 giai đoạn.

Giai đoạn 1: 1 tháng đầu tại phòng kỹ thuật. Giai đoạn này giúp cho các kỹ sư trẻ hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã được học trong trường và làm quen với công tác kỹ thuật tại mỏ.

Giai đoạn 2: 6 tháng tiếp theo làm công nhân trực tiếp sản xuất tại các phân xưởng (3 tháng tại phân xưởng khai thác, 3 tháng tại các phân xưởng đào lò). Giai đoạn này giúp cho các kỹ sư trẻ thực hành để có tay nghề, học về cách tổ chức sản xuất cấp tổ, củng cố kiến thức kỹ thuật và hiểu được tâm lý công nhân.

Giai đoạn 3: 5 tháng tiếp theo làm kỹ thuật viên phân xưởng. Giai đoạn này giúp cho các kỹ sư trẻ học về công tác quản lý, tổ chức, điều hành cấp phân xưởng, rèn luyện thêm về tay nghề và củng cố thêm kiến thức kỹ thuật.

Giai đoạn 4: 6 tháng tiếp theo làm việc tại phòng kỹ thuật. Giai đoạn này giúp cho các kỹ sư trẻ học để làm cán bộ kỹ thuật thực thụ, đủ điều kiện làm việc độc lập từ việc thu thập tài liệu, thiết kế biện pháp kỹ thuật thi công, tính toán hiệu quả kinh tế và triển khai xuống các phân xưởng để thực hiện. Trực tiếp giám sát thi công và đề xuất phương án điều chỉnh nếu cần.

Giai đoạn 5: từ 3-6 tháng làm giám sát viên an toàn tại Phòng An toàn (hoặc sau 3 tháng được luân chuyển làm việc tại phòng điều khiển sản xuất). Giai đoạn này giúp cho các kỹ sư trẻ nghiên cứu các văn bản pháp quy như nội quy, quy trình, quy phạm, rèn luyện kỹ năng kiểm tra, giám sát, kỹ năng lập biên bản, soạn thảo văn bản. Học tập về công tác tổ chức, điều hành sản xuất, công tác cập nhật, thống kê, báo cáo...

Trong quá trình làm việc, các kỹ sư trẻ được giao từng phần việc cụ thể để rèn luyện năng lực thực tiễn. Hàng tháng có bảng chấm điểm đánh giá, nhận xét về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, phẩm chất đạo đức, thể lực và mức độ ảnh hưởng. Mỗi kỹ sư đều được trang bị 1 quyển sổ công tác cá nhân để ghi lại từng giai đoạn, từng công việc, từng đơn vị mình đã trải qua, kết thúc mỗi giai đoạn các kỹ sư trẻ tự đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình, sau đó thủ trưởng trực tiếp đánh giá, xếp loại và đề xuất phương hướng đào tạo tiếp để các cá nhân phát huy được năng lực sở trường.

Bên cạnh đó, Than Hòn Gai cũng thành lập câu lạc bộ kỹ sư trẻ, đây là nơi để các kỹ sư cùng nhau trao đổi, học hỏi nhằm nâng cao trình độ, nâng cao hiệu quả trong công việc; đồng thời cùng nhau nghiên cứu, đề xuất áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Định kỳ mỗi quý một lần, Than Hòn Gai tổ chức gặp mặt các kỹ sư trẻ để trao đổi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các kỹ sư trẻ và động viên khuyến khích các kỹ sư trẻ cần xác định được mục tiêu, lý tưởng, động cơ phấn đấu đúng đắn và luôn luôn kiên định, giữ vững trong quá trình phấn đấu của bản thân, không kiêu căng, tự mãn với những gì mình đã làm được, nhưng cũng không được thiếu tự tin đối với bản thân và công việc.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 năm, Công ty tổ chức gặp gỡ các kỹ sư trẻ để xem xét, đánh giá toàn bộ quá trình đào tạo và định hướng cho từng cá nhân theo các hướng phát triển chủ yếu: công tác đoàn thể; công tác kỹ thuật; nhân viên kinh tế phân xưởng và công tác nghiệp vụ.

Than Hòn Gai cho biết, từ tháng 8-2011, Công ty xét chọn được 17 kỹ sư trẻ đào tạo làm nhân viên kinh tế, 4 kỹ sư trẻ đào tạo làm quản đốc. Tháng 9-2011, được sự quan tâm của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty chọn cử 11 kỹ sư trẻ đi đào tạo sau đại học tại Trung Quốc, trong đó có 8 khai thác và 3 cơ điện.

Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên gửi cán bộ kỹ sư trẻ đi đào tạo ở các trường trong và ngoài nước theo chỉ tiêu phân bổ của Tập đoàn. Tiến tới Công ty xây dựng và áp dụng chuẩn ISO quản lý các nguồn lực doanh nghiệp.

Theo: baoquangninh

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động