RSS Feed for 30 năm Đảng bộ Vietsovpetro | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 08:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

30 năm Đảng bộ Vietsovpetro

 - Cách đây 30 năm, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong đơn vị liên doanh đầu tiên của Việt Nam với nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí, Ban Thường vụ Đặc khu ủy Vũng Tàu - Côn Đảo đã thành lập Đảng bộ cơ sở Vietsovpetro - tiền thân là Chi bộ Văn phòng Ban tổng giám đốc Vietsovpetro.

Chủ tịch HĐTV PVN, ông Phùng Đình Thực gắn Huy hiệu 30 tuổi Đảng cho các Đảng viên Vietsovpetro. (Ảnh: Thiên Tường)


Từ một Đảng bộ cơ sở gồm 5 chi bộ, 45 đảng viên, đến nay Đảng bộ Vietsovpetro đã lớn mạnh với hơn 2.100 đảng viên sinh hoạt tại 15 đảng bộ cơ sở với 152 chi bộ.

Từ tháng 11/ 1991, Đảng bộ Vietsovpetro được Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định nâng cấp thành Đảng bộ cấp trên cơ sở. Từ tháng 12/2008, Đảng bộ được chuyển về trực thuộc Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Những ngày đầu thành lập, Đảng bộ phía Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đảng bộ Đảng Cộng sản Liên Xô trong Vietsovpetro chỉ đạo triển khai thực hiện Hiệp định Việt - Xô về hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí, với 4 nhiệm vụ quan trọng và đã đạt được những kết quả khả quan.

Sau hơn 2 năm thành lập, Vietsovpetro đã phát hiện vỉa dầu công nghiệp tại mỏ Bạch Hổ (năm 1984) và năm 1986 đã đưa mỏ này vào khai thác.

Tiếp đó, Vietsovpetro phát hiện mỏ Rồng vào năm 1985 và mỏ Đại Hùng vào giữa năm 1988.

Ngoài ra, Vietsovpetro còn phát hiện được các biểu hiện dầu khí trên các cấu tạo Tam Đảo, Ba Vì, Bà Đen và Sói. Đây là những cơ sở quan trọng để Vietsovpetro phát triển vượt bậc sau này.

Sau năm 1991, Đảng bộ phía Việt Nam củng cố lãnh đạo tập thể CBCNV phía Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Nga vượt qua mọi khó khăn thực hiện thắng lợi Hiệp định Việt - Xô (sửa đổi năm 1991).

Nhờ đó, Vietsovpetro đã thành công trong việc đẩy mạnh khai thác dầu khí gắn liền với đảm bảo an toàn công nghệ và bảo vệ tài nguyên quốc gia, góp phần phát triển kinh tế đất nước, củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Tính đến nay, Vietsovpetro đã khai thác trên 198,5 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu đạt gần 59 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước trên 37 tỷ USD. Phần lợi nhuận của Chính phủ Nga trên 9 tỷ USD.

Ngoài ra, Vietsovpetro còn cung cấp vào bờ không thu tiền cho phía tham gia Việt Nam trên 24 tỷ m3 khí.

Thời gian tới, Đảng bộ Vietsovpetro sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò gia tăng trữ lượng, duy trì sản lượng khai thác ở mức trên 6 triệu tấn/năm, đầu tư bổ sung phương tiện kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, đào tạo đội ngũ đáp ứng yêu cầu phát triển của đơn vị và nâng cao đời sống cho người lao động.

NangluongVietnam.vn

Với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển, Vietsovpetro đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng hai lần Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao Vàng.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động