RSS Feed for Yêu cầu chủ đầu tư dự án lọc dầu 28 tỷ USD giải trình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 09:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Yêu cầu chủ đầu tư dự án lọc dầu 28 tỷ USD giải trình

 - Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) giải trình một số nội dung liên quan đến siêu dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Theo văn bản này, UBND tỉnh Bình Định đề nghị phía PTT làm rõ một số nội dung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

>> Lãnh đạo Bình Định thông tin về dự án lọc dầu 28 tỷ USD
>> Dự án lọc dầu 27 tỷ USD tại Bình Định mới chỉ là... ý tưởng

Lãnh đạo Bình Định nói về dự án lọc dầu 28 tỷ USD

Nếu thành công, thì đây là dự án lọc dầu lớn nhất thế giới

Đây là diễn biến quan trọng tiếp theo của dự án này, sau khi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản chỉ đạo về chủ trương đầu tư dự án này hồi tháng 1/2013. Theo đó giao Bộ Công Thương phối hợp các bộ ngành xem xét đề nghị của Bình Định về dự án.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bình Định đề nghị phía PTT làm rõ một số nội dung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ nhất là việc cân đối cung cầu sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và phương án tiêu thụ sản phẩm (trong nước và xuất khẩu) của dự án; phương án cung cấp dầu thô dài hạn; các hạng mục công trình biển cần thiết phục vụ dự án như cảng, đê chắn sóng; chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở ngoài hàng rào; tiến độ; cơ cấu vốn; cam kết tham gia của các đối tác Việt Nam, các đối tác cung cấp dầu thô; khả năng thu xếp vốn; tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế của dự án.

Thứ hai, Bình Định cũng yêu cầu nhà đầu tư phải có văn bản cam kết từ đại diện pháp lý cao nhất của PTT trong đầu tư dự án.

Sau khi nhà đầu tư chuẩn bị xong, trong tháng 5/2013, đại diện UBND tỉnh Bình Định và PTT sẽ gặp nhau tại Bangkok (Thái Lan) để thống nhất nội dung giải trình, làm cơ sở trình Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án này. 

Đồng thời, trong chuyến đi này UBND tỉnh Bình Định sẽ đến làm việc với tập đoàn Siam Cement để kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án lọc hóa dầu vào khu kinh tế Nhơn Hội (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) cùng với tập đoàn PTT. Bình Định cũng đề nghị PTT liên hệ và thống nhất về việc này với Siam Cement để cùng thực hiện.

Sau khi hoàn tất các nội dung giải trình, UBND tỉnh Bình Định sẽ đăng ký với Chính phủ tổ chức một cuộc họp xem xét chủ trương đầu tư dự án này. Nếu được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư, Bình Định sẽ hướng dẫn PTT lập báo cáo khả thi dự án cũng như hoàn tất các thủ tục cấp phép và chuẩn bị đầu tư.

Theo đề xuất của PTT, dự án nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, công suất dự kiến 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm) với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 28 tỷ USD. 

Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và 35% còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu bao gồm khí hóa lỏng, xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO... và 10 sản phẩm hóa dầu khác gồm LLDPE, Poly-propylene, DEG... Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực.

Thời gian xây dựng cần thiết khoảng 3,5 năm. Nếu được thông qua, dự án sẽ bắt đầu khởi công vào quý 1/2016, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2019.

Hồi cuối tháng 3/2013, trả lời tại cuộc giao lưu trực tuyến về xúc tiến đầu tư vào khu vực duyên hải miền Trung, ông Hồ Quốc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã cung cấp thêm thông tin về dự án lọc dầu với lượng vốn đầu tư ước tính trên 28 tỷ USD, là một trong 6 tổ hợp lọc hoá dầu lớn nhất, hiện đại nhất thế giới.

Theo ông Dũng, lý do nhà đầu tư PTT chọn khu kinh tế Nhơn Hội tại Bình Định để triển khai dự án này là do khu kinh tế Nhơn Hội được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, có cảng nước sâu, lại nằm giữa hai đầu đất nước, nên có thể cung cấp sản phẩm thuận lợi cho các nước trong khu vực.

Dự án này đã xúc tiến hai năm nay, ban đầu nhà đầu tư dự kiến đầu tư dự án quy mô nhỏ như: Dung Quất, Vũng Rô, Nghi Sơn… nhưng nếu với quy mô nhỏ thì thu hồi vốn khó khăn, nên nhà đầu tư đã quyết định nâng mức đầu tư, lập báo cáo tiền khả thi rất công phu, để trình Chính phủ xem xét.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vì sao Mỹ - Nhật không tấn công phủ đầu Triều Tiên?
Chủ tịch Quốc hội: "Tôi là dân, tôi thấy sợ các ông lắm rồi"
Chiến tranh Triều Tiên liệu có xảy ra?
Đông Á: Khoảnh khắc giữa chiến tranh và hòa bình
Chuyên gia Nhật: Cam Ranh là khắc tinh của “đường lưỡi bò”
Người Việt giỏi thủy chiến và thạo nghề biển

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động