RSS Feed for Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí và những dấu ấn tuổi 24 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/08/2022 02:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí và những dấu ấn tuổi 24

 - Trải qua chặng đường 24 năm hình thành và phát triển, tập thể Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã không ngừng nỗ lực và đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh mà Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro giao phó. Liên tiếp đứng đầu Vietsovpetro về doanh thu dịch vụ ngoài và phong trào sáng kiến sáng chế. Điều gì đã dẫn lối một tập thể với số lượng chỉ khoảng 3,8 % tổng số lượng CBCNV toàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lại dành được nhiều thành tựu nổi bật đến như vậy?

Vietsovpetro và các nghiên cứu thầm lặng phía sau 'giọt dầu'
Vietsovpetro: Mô hình hợp tác quốc tế kiểu mẫu thành công ở Việt Nam

Được thành lập ngày 15/08/1995, chức năng chính của XN Khai thác các công trình Khí là thu gom, xử lý và nén toàn bộ khí đồng hành trong bể Cửu Long và các mỏ thuộc Lô 04-3 thuộc bể Nam Côn Sơn; cung cấp khí cho nhu cầu khai thác dầu bằng gaslift của Vietsovpetro tại các mỏ Bạch Hổ - Rồng, Thỏ Trắng và Nam Rồng - Đồi Mồi; nén khí về bờ, cung cấp cho các cụm công nghiệp khí - điện - đạm sử dụng khí đốt như: Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các nhà máy điện Nhơn Trạch 1, 2, Nhà máy Điện Bà Rịa... Đến nay Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã trải qua một chặng đường 24 năm hình thành và phát triển, ngày càng khẳng định vai trò của mình trong Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nói riêng và của ngành dầu khí Việt Nam nói chung.

XN Khí luôn hoàn thành tốt chức năng và nhiệm vụ của mình với những cột mốc đáng tự hào trong hoạt động sản xuất - kinh doanh: Cột mốc 55 tỷ m3 tổng sản lượng khí nén về bờ và gaslift (lúc 14h28’ ngày 10/01/2019), cột mốc tổ máy số 6 (Train F) trên Giàn nén Trung tâm đạt sản lượng 2 tỷ m3 khí (ngày 04/03/2019).

Giàn nén khí trung tâm - Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí.

Năm 2018, XN Khí đã dẫn đầu Vietsovpetro về doanh thu dịch vụ ngoài, đạt 79 triệu USD, cao hơn 10,4 triệu USD so với kế hoạch Hội đồng VSP phê duyệt tại kỳ họp 48.

Những con số biết nói đó đã phản ánh chính xác tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh và những nỗ lực của Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV XN Khí.

Những kết quả ấy đặt trong hoàn cảnh đầy khó khăn và thách thức của tổng thể tiết giảm từ chi phí đến vật tư, những ảnh hưởng về tài chính do sự sụt giảm giá dầu, những thay đổi trong tái cơ cấu giảm nhân sự cùng với thực tế tình trạng thiết bị, máy móc, kết cấu các giàn ngày càng cũ kỹ, nguy cơ hư hỏng nhiều nếu không được đầu tư, cải hoán và bảo dưỡng thay thế kịp thời… mới thấy được hết những cố gắng của toàn thể lao động Việt Nam và quốc tế tại XN Khí.

An toàn tuyệt đối, không ngừng đổi mới phát triển

Mỗi thành công, mỗi bước tiến đạt được ngày hôm nay đều ghi dấu những nỗ lực cống hiến tài năng, tâm sức và thời gian của mỗi cá nhân cho đại gia đình chung - Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí, là tích lũy tinh hoa kinh nghiệm trong công việc của biết bao thế hệ người lao động Xí nghiệp.

Làm việc trong điều kiện luôn tiềm ẩn những nguy hiểm đòi hỏi CBCNV kỹ sư phải có tinh thần thép, chịu được áp lực cao và luôn chính xác trong việc tuân thủ các quy trình an toàn công nghệ cũng như các yêu cầu từ nhà sản xuất, đến nay đã Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã chạm mốc 24 năm vận hành an toàn tuyệt đối.

Đó là niềm vui, niềm tự hào hơn bất kỳ điều gì khác, vì tại đây với tập thể XN Khí an toàn của người lao động, của tập thể là điều kiện tiên quyết, được ưu tiên thực hiện hàng đầu.

Tận dụng đội ngũ kỹ sư trẻ, năng động với trình độ ngoại ngữ cao, Ban lãnh đạo XN đã dày công đào tạo, bồi dưỡng, tạo cơ hội cọ sát và thực nghiệm với những cơ sở đào tạo hàng đầu trên thế giới và trong nước về lĩnh vực chuyên môn mà XN Khí đang thực hiện.

Chính nhận thức được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng và phát triển nhân lực đã tạo nên nền móng tri thức - điểm tựa vững chắc cho sự phát triển cao hơn nữa của XN Khai thác các công trình Khí.

24 năm tìm kiếm và xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Ngay từ những ngày đầu thành lập, với những thế hệ Ban lãnh đạo có tầm và có tâm, định hướng xây dựng Xí nghiệp Khí không những là 1 đơn vị sản xuất chủ lực của Vietsovpetro mà còn phải xây dựng được những “nét văn hóa” riêng của đơn vị.

Thực hiện và phát huy những ý tưởng có giá trị đó, tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khai thác các công trình Khí hiện nay vẫn không ngừng xây dựng hình ảnh Xí nghiệp Khí uy tín, sáng tạo, đoàn kết và đề cao sự phát triển nhân sự.

Để làm được điều đó phải kể đến Ban lãnh đạo Xí nghiệp - những người luôn truyền cảm hứng, tạo động lực cho CBCNV và luôn tiên phong trong bất cứ hoạt động nào của Xí nghiệp. Chính những người lãnh đạo biết hòa hợp với từng CBCNV ở từng vị trí, dẫn dắt khéo léo để các cá nhân có thể trở thành phiên bản tốt nhất của họ, dẫn dắt anh chị em hòa mình vào một tập thể đoàn kết và hỗ trợ nhau hoàn thành tốt các công việc được giao phó.

Tại Xí nghiệp Khí dù bạn là nhân viên mới hay chuyên viên đã dạn dày kinh nghiệm, bạn sẽ luôn được Ban lãnh đạo và tập thể trao cho những cơ hội được phát triển bản thân, được tin tưởng, góp ý để hoàn thiện, và được ghi nhận khi thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chính việc đề cao sự tôn trọng cá nhân, trao cơ hội niềm tin, và ghi nhận đúng người đúng lúc là những giá trị không đo đếm được bằng tiền, khiến tập thể xích lại gần nhau hơn, coi đây như một phần của tuổi thanh xuân họ đã gắn bó và đi qua, khiến nhiều người bồi hồi, xúc động không nỡ rời xa khi phải chuyển công tác.

Bài học về sự đoàn kết và những ý nghĩa to lớn của nó, cũng như những kinh nghiệm thực tiễn của việc xây dựng nên sự đoàn kết được nhóm truyền thông khéo léo dẫn dắt thông qua những mẩu chuyện cuối tuần, những bài phát biểu hay nói chuyện của Ban lãnh đạo bằng cách này hay cách khác không biết từ lúc nào đã len lỏi, ăn sâu vào tâm thức những thành viên Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí.

Tại XN Khí, CBCNV sẽ liên tục được thử thách bản thân với nhiều phong trào văn nghệ, đoàn thể thú vị nhiều lĩnh vực (ca múa, dancing, sáng tác, vẽ, thể thao... Tất cả góp phần nâng cao đời sống tinh thần CBCNV, tạo điều kiện khám phá tiềm năng, phát triển bản thân được tập thể hưởng ứng vô cùng nhiệt tình.

Nhiều CLB với mục đích chăm lo sức khỏe CBCNV (CLB Sức khỏe, CLB cầu lông, bóng chuyền, bơi lội, kêu gọi không hút thuốc, dancing...) giúp CBCNV có sức khỏe tốt, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động nâng cao sự quan tâm, chia sẻ nhau giữa CBCNV như ngôi nhà chung khi ban lãnh đạo viết thư chúc tết riêng cho từng gia đình hay tổ chức các ngày hội dành riêng cho gia đình...

Được làm thành viên Xí nghiệp Khí là cơ hội không gì có thể thay thế được, đến với nơi đây СBCNV không những được bồi dưỡng chuyên môn mà còn là cơ hội được khám phá những điều mới mẻ về bản thân mà có lẽ chính mình trước nay cũng không biết là mình có thể, là cơ hội được rèn giũa phát huy những tiềm năng tiềm ẩn của mình, là cơ hội nâng bản thân lên một tầm cao mới. Họ sẽ ngày càng trưởng thành hơn, và dù ở bất cứ hoàn cảnh nào họ vẫn có thể tự tin và tự hào khi nhắc đến đơn vị của mình đang công tác.

Chung tay xây dựng cộng đồng, lan tỏa vẻ đẹp của lòng nhân ái

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, tập thể CBCNV XN Khai thác các công trình Khí còn luôn chung tay xây dựng cộng đồng. Những năm qua, người lao động đã quyên góp hàng trăm triệu đồng để xây nhà tình nghĩa tại huyện Củ Chi (TP HCM); huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); xã đảo Long Sơn, (TP Vũng Tàu), trao nhiều suất học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em được đến gần hơn với cánh cửa nhà trường, cũng như tổ chức đến thăm và chăm sóc mẹ Việt Nam anh Hùng.

Đặc biệt, trong XN Khí đã hình thành truyền thống nhân ái đối với những CBCNV có hoàn cảnh khó khăn.

Còn nhớ năm 2018, khi cháu Nguyễn Thùy Vân - con anh Nguyễn Văn Vịnh, Kỹ sư Điện Bậc 7 Giàn nén Trung tâm - được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư xương sarcoma. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tương thân tương ái và chia sẻ những khó khăn, Ban chấp hành Công đoàn XN Khí đã phối hợp cùng chính quyền thống nhất kêu gọi CBCNV toàn Xí nghiệp chung tay, ủng hộ, hỗ trợ cho bé Nguyễn Thùy Vân. Sự đóng góp của mỗi CBCNV XN Khí là nguồn động viên lớn đối với bé Nguyễn Thùy Vân cũng như gia đình của anh Vịnh. Hành động đó không chỉ thể hiện sư tương thân thương ái, sẻ chia của tập thể Ban lãnh đạo và anh chị em CBCNV mà còn cho thấy rõ được sự kết nối những giá trị văn hóa gia đình tại XN Khí.

24 năm hành trình với bao chông gai, và khó khăn nhưng với một tập thể đoàn kết 1 lòng, với tinh thần trách nhiệm cao và dám nghĩ dám làm, với những kinh nghiệm đã tích lũy cùng 1 thế hệ kỹ sư trẻ, năng động, sáng tạo, có kỷ luật Xí nghiệp Khai thác các công trình khí sẽ luôn quyết tâm tiến về phía trước.

Tập thể CBCNV XN Khai thác các công trình Khí sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Vietsovpetro giao cho.

Với niềm tin mạnh mẽ rằng, bằng sự định hướng đúng đắn của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ, sẽ chia và đồng hành của các đơn vị bạn trong và ngoài Vietsovpetro, XN Khai thác các công trình Khí sẽ tiếp tục hoàn thiện mình hơn để có thể giữ vững thành tích và duy trì sự phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới, tiếp tục chinh phục nhiều cột mốc quan trọng hơn nữa trong tương lai, góp phần vào việc hoàn thành những nhiệm vụ chung của Vietsovpetro./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động