RSS Feed for Với chúng tôi tháng nào cũng là Thứ ba 05/03/2024 08:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Với chúng tôi tháng nào cũng là "Tháng công nhân"

 - Lời bộc bạch mộc mạc dễ thương bao hàm nhiều ý nghĩa của công nhân Hà Trường Sơn - Đội Truyền tải điện Cẩm Lệ (TTĐ Đà Nẵng - PTC2): Với chúng tôi, tháng nào cũng là tháng công nhân. Nhiệm vụ của chúng tôi là quản lý vận hành lưới điện truyền tải đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các phụ tải, trong quá trình làm việc không chỉ là tháng 5 mà là tất cả các tháng trong năm. Tháng nào chúng tôi cũng cố gắng vượt mọi khó khăn để hoàn thành công việc hằng ngày, tháng nào chúng tôi cũng được các cấp công đoàn quan tâm động viên tinh thần…

Ông Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVN thăm và tặng quà tại TTĐ Quảng Bình - PTC2.

Hướng đến mục tiêu tăng cường chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp... từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chọn tháng 5 hằng năm là "Tháng Công nhân". 

Tiếp đến, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 chọn tháng 5 là Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động hằng năm. Đây chính là sự quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền, công đoàn hướng về cơ sở, hướng về người lao động nhằm động viên khích lệ người lao động thi đua tăng năng suất lao động cũng như đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Không chỉ riêng tháng 5 - Tháng công nhân, mà ngay từ đầu năm Công đoàn Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã tập trung đẩy mạnh phong trào CNVC - LĐ, hướng đến cơ sở và người lao động. Ngay từ đầu năm, Công đoàn PTC2 đã phối hợp với Chuyên môn phát động phong trào thi đua toàn diện lập thành tích các ngày lễ lớn của Đất nước, ngành Điện; Tham gia thực hiện phong trào “Trạm và Đường dây tiêu biểu”; Phong trào "Xây dựng đời sống văn hoá cơ sở", Công đoàn PTC2 đã tạo được môi trường văn hoá lành mạnh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tác phong công nghiệp, văn minh công sở, tổ chức ký  bản cam kết xây dựng nếp sống văn hoá, phòng tránh các tệ nạn xã hội. Xây dựng mối quan hệ đoàn kết với địa phương, phối hợp tốt các hoạt động trên địa bàn...

Thực hiện Quyết định của EVNNPT về việc ban hành Bộ tài liệu văn hóa doanh nghiệp, gồm có sổ tay văn hóa EVNNPT và quy tắc ứng xử văn hóa EVNNPT; Phong trào “Nâng cao chất lượng quản lý vận hành và bảo dưỡng hệ thống truyền tải điện”, đây là phong trào nòng cốt, nền tảng thể hiện vai trò của công đoàn sát cánh với chuyên môn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Theo ông Nguyễn Đăng Thông - Chủ tịch Công đoàn PTC2: Năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về việc tổ chức các hoạt động thiết thực đối với công nhân viên chức lao động, đặc biệt là hướng về công nhân lao động trực tiếp ở vùng sâu vùng xa. Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, Công đoàn PTC2 và Công đoàn cơ sở thành viên phối hợp của các cấp chính quyền, chuyên môn các hoạt động hưởng ứng "Tháng công nhân" tại cơ sở cũng diễn ra rộng khắp. Không chỉ riêng Tháng công nhân hay tháng hành động về ATVSLĐ, PTC2 đã chỉ đạo Công đoàn các cấp thường xuyên thăm hỏi người lao động trong quá trình lao động trên công trường, thường xuyên thăm hỏi động viên kịp thòi, qua đó tạo động lực phấn đấu thi đua sôi nổi ở cơ sở.

Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT thăm và tặng quà tại TTĐ Đà Nẵng - PTC2.

Trong chuyến thăm hướng về cơ sở của Công đoàn EVNNPT tại PTC2, ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cho biết: Năm 2018, chủ đề tháng Tháng công nhân “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” chính vì vậy, chúng tôi đã đến cơ sở gặp mặt và trao đổi với công nhân lao động trực tiếp tại các đơn vị, ghi nhận những khó khăn vướng mắc, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, của người lao động tại các đơn vị đặc biệt là nơi ăn chốn ở, cải thiện điều kiện làm việc và gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo chính quyền, chi ủy chi bộ để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, để đợt phát động đạt hiệu quả thiết thực; nâng cao được ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức Công đoàn. Với những trường hợp vượt tầm của cơ sở, chúng tôi sẽ có tổng hợp để báo cáo với Đảng ủy Tổng công ty, đồng thời phối hợp với chính quyền nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại cơ sở. Bên cạnh đó chúng tôi muốn tạo dựng để tổ chức công đoàn thực sự là một mái ấm của người công nhân lao động; để tổ chức công đoàn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của EVNNPT.

Tháng công nhân năm 2018, ông Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt nam, ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, Ban thường vụ Công đoàn PTC2 đã đến thăm hỏi động viên tại các cở sở. Thông qua những buổi gặp chính là những diễn đàn "Nghe công nhân nói - Nói để công nhân hiểu", các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn để triển khai các lợi ích cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Đồng thời tập trung tuyên truyền, phổ biến cho người lao động về công tác ATVSLĐ, nâng cao hiệu quả của các tổ chức đoàn thể trong phong trào Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ và tai nạn lao động; tổ chức các hoạt động tọa đàm, đối thoại, giao lưu chia sẻ về nâng cao sức khỏe, hạn chế các bệnh nghề nghiệp cho người lao động…

Ban thường vụ Công đoàn PTC2 đã đến thăm hỏi tặng quà cho các đơn vị vùng sâu vùng xa.

Công nhân Hà Trường Sơn - Đội Truyền tải điện Cẩm Lệ (TTĐ Đà Nẵng - PTC2) đã bộc bạch: Với chúng tôi, tháng nào cũng là tháng công nhân. Nhiệm vụ của chúng tôi là quản lý vận hành lưới điện truyền tải đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các phụ tải, trong quá trình làm việc không chỉ là tháng 5 mà là tất cả các tháng trong năm. Tháng nào chúng tôi cũng cố gắng vượt mọi khó khăn để hoàn thành công việc hàng ngày, tháng nào chúng tôi cũng được các cấp Công đoàn quan tâm động viên tinh thần…Với chúng tôi đây chính là lời bộc bạch mộc mạc dễ thương bao hàm nhiều ý nghĩa nhân tháng công nhân và tháng ATVSLĐ năm 2018.

PTC2 đang quản lý vận hành 2.699,6 km đường dây 220 - 500 kV, 16 trạm biến áp 220 - 500 kV với tổng dung lượng 4.161 MVA trên địa bàn các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên.

Do đặc thù vùng miền nên hầu hết hệ thống điện truyền tải trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên là cung đoạn khó khăn nhất không chỉ về địa hình mà còn về khí hậu, thời tiết, môi trường, an ninh.

Địa hình nơi đây với bao khó khăn trở ngại. Ở phía Bắc hệ thống các đường dây 220 - 500kV phải vượt đèo Ngang (Quảng Bình), đèo Mũi Né, Phú Gia, Phước Tượng (Thừa Thiên Huế), đèo Hải Vân (Đà Nẵng), phía nam thì có Ngầm Xơi (Quảng Nam); đèo Lò Xo, Măng Đen (Kon Tum), Viôlăk (Quảng Ngãi).

Khu vực này hàng năm đều có nhiều đợt bão lũ lớn, kéo dài liên tiếp xảy ra làm sạt lở cho nhiều vị trí cột, đường công vụ gây thiệt hại và những khó khăn không nhỏ đến công tác quản lý vận hành hệ thống điện trên địa bàn của Công ty.

Ông Lê Đình Chiến - Phó GĐ PTC2 và ông Nguyễn Văn Hòa - Phó CT CĐ PTC2 thăm, tặng quà động viên công nhân đang tham gia diễn tập PCTT và TKCN cấp Công ty năm 2018.

Theo ông Lê Đình Chiến - Phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ PTC2, để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, trong năm qua PTC2 đã trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cá nhân theo quy định của EVNNPT; Thực hiện tốt và khắc phục kịp thời các kiến nghị của các đoàn kiểm tra về công tác AT-VSLĐ & PCCC. Công tác kỹ thuật an toàn, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được PTC2 được thực hiện đúng theo hướng dẫn và hàng năm đều có phương án diễn tập và huấn luyện. 

Bên cạnh đó, chính quyền đã phối hợp với công đoàn nâng cao vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên nhằm góp phần quản lý vận hành có quy mô và tầm quan trọng rất lớn trong hệ thống điện quốc gia, trong những năm qua luôn được vận hành an toàn. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của tổ chức công đoàn trong quá trình xây dựng và phát triển của PTC2.

Trong hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2018, Công đoàn PTC2 cùng với Công đoàn EVNNPT tổ chức thăm hỏi, tặng quà một số đơn vị cùng một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 84 triệu đồng. Công đoàn EVNNPT thăm hỏi và tặng quà 3 CNVCLĐ với số tiền 3 triệu đồng/người. Công đoàn phối hợp với chuyên môn ban hành văn bản liên tịch số 721/LT-PTC2-CĐPTC2 ngày 30 tháng 3 năm 2018 vận động CNVC-LĐ quyên góp Quỹ tương trợ xã hội ngành Điện với mức mỗi người 1 ngày lương, đóng góp về Tổng Công ty số tiền 167.335.754 đồng.

"Tháng Công nhân" và “Tháng hành động ATVSLĐ” năm 2018 đã đi qua, nhưng với những gì người lao động của PTC2 được đón nhận bởi sự quan tâm của chính quyền và công đoàn các cấp đến vật chất và tinh thần, sẽ tạo động lực để người lao động phấn đấu thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập EVNNPT và 64 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động