RSS Feed for Vietsovpetro: Năm thứ tư đạt mức doanh thu trên 5 tỷ USD | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/07/2024 06:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vietsovpetro: Năm thứ tư đạt mức doanh thu trên 5 tỷ USD

 - Năm 2012 Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) hoàn thành kế hoạch khai thác với sản lượng dầu khí quy đổi đạt 6,56 triệu tấn mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đây là năm thứ tư, doanh thu của VSP đạt mức hơn 5 tỷ USD.

>> Công ty Chế biến khí Vũng Tàu hoàn thành kế hoạch trước 2 tháng
>> Các giải pháp công nghệ xử lí giếng nhằm nâng cao hệ số thu hồi dầu ở giai đoạn khai thác cuối của mỏ Bạch Hổ
>> Vietsovpetro: Mừng công đón tấn dầu thứ 200 triệu

"Cán đích" trong khó khăn

Năm 2012 việc khai thác dầu khí của VSP gặp khó khăn khi độ ngập nước sản phẩm ở một số giếng tầng Móng mỏ Bạch Hổ tăng, sản lượng khai thác từ các giếng ở những khu vực mới không đạt như dự kiến, mỏ Mèo Trắng chưa đưa vào khai thác theo kế hoạch do kết quả khoan giếng thăm dò thứ hai MT-2X không cho kết quả tốt.

Lường trước được những khó khăn trong quá trình thực hiện kế hoạch, VSP đã kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ, nhờ đó, đến hết năm 2012, VSP đã hoàn thành kế hoạch khai thác với sản lượng dầu khí quy đổi đạt 6,56 triệu tấn, trong đó sản lượng khí cung cấp vào bờ 1,23 tỷ m3.

Nhờ giá bán dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục ở mức cao (trên 900 USD/tấn), nên VSP đã hoàn thành kế hoạch doanh thu bán dầu và nộp ngân sách Nhà nước cả năm cũng như kế hoạch trích chuyển lợi nhuận hai phía (Việt - Nga) trước 1 tháng.

Năm 2012, VSP đã hoàn thành kế hoạch khai thác với sản lượng dầu khí quy đổi đạt 6,56 triệu tấn, trong đó sản lượng khí cung cấp vào bờ 1,23 tỷ m3. Ảnh: Bùi Minh Trí

Đến hết năm 2012, doanh thu bán dầu đạt 5,43 tỷ USD (bằng 131% kế hoạch), trong đó phần nộp ngân sách Nhà nước và lợi nhuận Việt Nam đạt 3,1 tỷ USD (bằng 134% kế hoạch), lợi nhuận phía Nga 450 triệu USD (bằng 114,1% kế hoạch). Đây là năm thứ tư trong suốt quá trình hoạt động, VSP đạt mức doanh thu trên 5 tỷ USD/năm.

Thách thức mới

Bước vào năm 2013, ông Nguyễn Hữu Tuyến, Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga VSP cho biết, tập thể lao động VSP đã nhận thức được những khó khăn và thách thức mới ở phía trước. Đó là tình trạng ngập nước tầng Móng mỏ Bạch Hổ tiếp tục tăng, mỏ đang khai thác ở giai đoạn cuối nên chi phí ngày càng tăng, trong khi triển vọng từ những phát hiện dầu khí mới trong giai đoạn sắp tới chưa được khẳng định, khối lượng của công tác khoan thăm dò và khai thác tiếp tục ở mức cao, cùng với hệ thống các công trình biển đã đưa vào sử dụng nhiều năm đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các hoạt động ngoài biển. Tuy nhiên, VSP vẫn tiếp tục phấn đấu triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2013.

Theo đó, về khai thác dầu khí, sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề ra những giải pháp hợp lý và hiệu quả nhằm khai thác an toàn với sản lượng 5,4 triệu tấn dầu thô, thu gom và cung cấp vào bờ 1,269 tỷ m3 khí, trong đó có 306 triệu m3 từ lô 09-1. Đồng thời tiếp tục thực hiện dịch vụ vận hành khai thác dầu ở các mỏ lân cận.

Để thực hiện các mục tiêu trên, VSP phấn đấu thực hiện vượt mức kế hoạch 18,4 nghìn mét khoan thăm dò với mức gia tăng trữ lượng thu hồi 4,2 triệu tấn; Tiếp tục có các giải pháp nhằm sử dụng một cách hiệu quả các giàn tự nâng hoàn thành kế hoạch 87,6 nghìn mét khoan khai thác, kết thúc thi công, bàn giao và đưa vào khai thác 22 giếng mới. Bên cạnh đó là thực hiện 54 lượt sửa chữa lớn giếng khoan và 45 lượt xử lý vùng cận đáy giếng; Tập trung lực lượng bảo đảm tiến độ chế tạo, lắp đặt, xây dựng các đường ống ngầm để đưa vào khai thác; 2 giàn nhẹ (BK-17 cạnh BK-8 và giàn ThTC-1 ở mỏ Thỏ Trắng) theo thời hạn đã ấn định. Triển khai lắp đặt các tuyến cáp điện ngầm, các trạm biến thế phục vụ cho việc cấp điện tập trung ở các công trình biển, góp phần tiết kiệm chi phí vận hành so với sử dụng mạng lưới cấp điện riêng rẽ; Tiếp tục đóng mới giàn Tam Đảo-05, 2 tàu dịch vụ, 1 xà lan nhà ở cũng như một số hạng mục, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động ngoài biển, trên bờ.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Thách thức an ninh chủ quyền và bản lĩnh Việt Nam
ASEAN giữa ngã ba chiến lược
Ông Nguyễn Bá Thanh: 'sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư lợi'
Ông Lê Lương Minh chính thức nhận chức Tổng thư ký Asean
Lạm phát cao, Thống đốc phải chịu trách nhiệm
Nhật Bản đã sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc
Chuyên gia quân sự Nga bình luận sức mạnh quân sự Trung Quốc
Hậu chuyến thăm Triều Tiên của "đoàn Mỹ"

Thành Huy (Baobariavungtau)

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động