RSS Feed for Vietsovpetro: 35 năm hình thành và phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vietsovpetro: 35 năm hình thành và phát triển

 - Nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập Vietsovpetro và 30 năm khai thác tấn dầu đầu tiên, ngày 9/8, tại BR-VT, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội nghị khoa học "Vietsovpetro - 35 năm hình thành và phát triển".

6 tháng đầu năm Vietsovpetro tiết giảm 64 triệu USD

Tổng giám đốc Vietsovpetro - Từ Thành Nghĩa cho biết: "Kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động, Vietsovpetro đã bắt tay vào công tác nghiên cứu địa chất và xây dựng cơ sở phục vụ cho công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Cuối năm 1983, giếng thăm dò đầu tiên được triển khai và giữa năm 1984 đã phát hiện dòng dầu công nghiệp ở mỏ Bạch Hổ. 2 năm sau đó, cách đây vừa tròn 30 năm, ngày 26/6/1986 dòng dầu đầu tiên từ thềm lục địa Việt Nam được khai thác, chính thức mở ra ngành công nghiệp mới - công nghiệp dầu khí của Việt Nam. 

Trải qua 35 năm hoạt động liên tục và không ngừng phát triển, khắc phục muôn vàn khó khăn, Vietsovpetro đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn.

Công tác tìm kiếm - thăm dò, đã tiến hành công tác nghiên cứu địa chất – địa vật lý trên hàng chục lô hợp đồng, đã tiến hành khoan 91 giếng tìm kiếm, thăm dò và thẩm lượng, phát hiện 7 mỏ dầu khí có giá trị công nghiệp với trữ lượng thu hồi quy dầu trên 285 triệu tấn;

Công tác xây dựng và phát triển mỏ, trên phạm vi Lô 09-1 đã xây dựng một hệ thống công nghệ hoàn chỉnh phục vụ cho công tác khoan, khai thác, xử lý, thu gom, vận chuyển dầu khí với 4 giàn khoan di động, 2 giàn công nghệ trung tâm, 11 giàn khoan - khai thác cố định và 26 giàn nhẹ. Đã tiến hành xây dựng và đưa vào vận hành hơn 750 km đường ống nội mỏ. Đã tiến hành khoan trên 400 giếng khai thác. Đến nay Vietsovpetro đã khai thác trên 220 triệu tấn dầu, cung cấp vào bờ gần 30 tỷ mét khối khí đồng hành.

Hoạt động thăm dò - khai thác dầu khí của Vietsovpetro trong 35 năm qua có ý nghĩa kinh tế - xã hội vô cùng to lớn: nguồn thu ngoại tệ của Vietsovpetro đã góp phần quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Đến hết năm 2015, Vietsovpetro đã đạt mức doanh thu từ dầu thô hơn 74 tỷ đô la Mỹ, nộp vào ngân sách Nhà nước trên 46 tỷ đô la Mỹ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước và khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

Bên cạnh đó, từ sự phát triển của Vietsovpetro nói riêng và của ngành dầu khí nói chung đã tạo ra động lực thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác phát triển, như khí-điện-đạm, cơ khí chế tạo-lắp ráp, lọc hóa dầu, công nghiệp tàu biển và các dịch vụ dầu khí khác. Trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu sau hơn 30 năm, công nghiệp dầu khí đã có tác động không nhỏ đến việc thay đổi căn bản về cơ sở hạ tầng, về cơ cấu kinh tế của địa phương.

Để đạt được những thành tựu to lớn trong công tác tìm kiếm - thăm dò - khai thác dầu khí, trong hơn 35 năm qua Vietsovpetro đã giải quyết thành công hàng loạt các vấn đề về khoa học công nghệ, có những đóng góp to lớn, quan trọng cho khoa học dầu khí Dầu khí Việt Nam và thế giới. Nhiều công trình khoa học - công nghệ đã, đang và sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cho sự thành công hôm nay của Vietsovpetro và trong tương lai. Trong đó có những công trình tiêu biểu, làm thay đổi căn bản quá trình phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam như công trình "Tìm kiếm, phát hiện và tổ chức khai thác hiệu quả các thân dầu trong đá móng nứt nẻ trước Đệ tam" đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2011, công trình "Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện thành công hệ thống công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu trong điều kiện đặc thù của các mỏ LD Vietsovpetro và các mỏ kết nối" đang được Bộ Công Thương đề xuất với Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2016".

 

Ông Nguyễn Quốc Thập - Phó Tổng giám đốc thường trực của PVN khẳng định: "Hoạt động KHCN đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro nói riêng và PVN nói chung. Bằng chứng là đã 30 năm qua các mỏ vẫn còn được khai thác, có được điều đó nhờ các nhà khoa học, CBCNV Vietsovpetro đã nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong việc khai thác mỏ. Giai đoạn tới là là thách thức đối với các nhà dầu khi do mỏ ở giai đoạn suy giảm, giá dầu thấp. Tuy nhiên, thuận lợi là đội ngũ cán bộ quản lí và khoa học kĩ thuật có kinh nghiệm chuyên môn, trình độ cao, vì vậy, tổ chức Hội nghị KHCN có ý nghĩa rất quan trọng. Phó tổng giám đốc PVN kì vọng, sau Hội nghị sẽ thêm nhiều đề xuất, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học bằng lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, ra sức tìm tòi sáng tạo để đem lại những thành công cho Vietsovpetro và ngành dầu khí".

Tiến sĩ Ngô Thường San - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh: Thăm dò - khai thác dầu khí là ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học cao, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại. Do vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro luôn gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học. Và một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thành công của Vietsovpetro trong suốt 35 năm qua là đã tổ chức nghiên cứu có hiệu quả và giải quyết thành công hàng loạt các vấn đề về khoa học công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau từ địa chất thăm dò, công tác khoan đến công tác xây dựng mỏ và khai thác mỏ. Bên cạnh đó, những công trình nghiên cứu của Vietsovpetro đã có những đóng góp to lớn, quan trọng cho Ngành Dầu khí Việt Nam, cho khoa học - công nghệ dầu khí thế giới, được Nhà nước, các tổ chức khoa học - công nghệ quốc gia và quốc tế đánh giá cao và trao những phần thưởng xứng đáng. 

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động