RSS Feed for Việt-Nga tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 19:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt-Nga tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và dầu khí

 - Ngày 20/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga ông Sen-chiu-rin Yu-ri Pe-tro-vich thay mặt Chính phủ Liên bang Nga đã ký kết các hiệp định nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Hợp tác Việt - Nga về dầu khí đi vào chiều sâu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga ông Sen-chiu-rin Yu-ri Pe-tro-vich thay mặt Chính phủ Liên bang Nga đã ký kết các hiệp định.

Theo đó, Việt Nam - Nga đã ký kết Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên lãnh thổ LB Nga trong khuôn khổ của Liên doanh Việt - Nga Rusvietpetro và Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa CHXHCN Việt Nam của Liên doanh Vietsovpetro ngày 27-12-2010.

Rusvietpetro và Vietsovpetro là hai công ty liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty cổ phần mở Zarubezhneft của LB Nga.

Liên doanh Vietsovpetro được thành lập ngày 19/6/1981 là đơn vị dẫn đầu trong hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam. Tính đến nay, Liên doanh Vietsovpetro đã khai thác được 220 triệu tấn dầu thô, đưa vào bờ gần 30 tỷ mét khối khí đồng hành, tổng doanh thu trên 74 tỷ USD, đóng góp gần 47 tỷ USD cho ngân sách nhà nước.

Liên doanh Vietsovpetro đã được Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trao tặng các danh hiệu như: 2 lần Anh hùng Lao động, Huân Chương Hồ Chí Minh, Huân Chương Sao Vàng và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Công ty liên doanh Rusvietpetro thành lập ngày 15/12/2009, đang thực hiện các hoạt động thăm dò, phát triển khai thác tại 13 mỏ dầu của 04 lô thuộc khu tự trị Nhenhexky, Liêng bang Nga, tổng sản lượng khai thác lũy kế của dự án đến ngày 31/12/2015 đạt trên 13 triệu tấn, doanh thu lũy kế ước đạt trên 5 tỷ USD. Công ty liên doanh Rusvietpetro đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, khẳng định: việc ký kết hai văn bản này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đối với hai tập đoàn Petrovietnam và Zarubezhneft, và chính sách ưu tiên phát triển lĩnh vực năng lượng dầu khí trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của hai công ty liên doanh. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng, thời gian qua, hai công ty liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro đã hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí ở hai nước. Hoạt động của 2 công ty đã góp phần củng cố mối quan hệ chiến lược Việt Nam - LB Nga.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cho biết, Việt Nam luôn dành những điều kiện thuận lợi tốt đẹp nhất cho Vietsovpetro và các đối tác Nga hoạt động tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Nga cũng sẽ dành những điều kiện thuận lợi cho công ty liên doanh Rusvietpetro và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, hoạt động hiệu quả tại LB Nga.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga ông Sen-chiu-rin Yu-ri Pe-tro-vich đánh giá cao sự hợp tác của hai công ty Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro và coi đây là biểu tượng của mối quan hệ truyền thống mang tính chiến lược giữa Việt Nam và Nga.

Ông Senchiurin Yuri Petrovich nhất trí với việc ưu tiên những chính sách về phát triển dầu khí và hy vọng sự hợp tác này sẽ triển khai và đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động