RSS Feed for Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận về hợp tác dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 17:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận về hợp tác dầu khí

 - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chiều 8/7/2015 tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó có Thỏa thuận hợp tác giữa Petrovietnam và Murphy Oil Hoa Kỳ.

Việt Nam - Nhật Bản ký hợp đồng chia sản phẩm dầu khí

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Petrovietnam và Murphy Oil Hoa Kỳ.

Thỏa thuận hợp tác do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Nguyễn Xuân Sơn ký với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Murphy Oil Hoa Kỳ Roger W.Jenkins.

Theo Thỏa thuận hợp tác (MOU), Petrovietnam và Murphy Oil Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các cơ hội hợp tác tại các dự án dầu khí ở Việt Nam, Hoa Kỳ và ở một nước thứ ba.

Tập đoàn Murphy Oil bắt đầu hoạt động từ giữa thế kỷ XX, trải qua hơn 6 thập kỷ phát triển, đến nay Murphy đã trở thành tập đoàn dầu khí có năng lực và tầm hoạt động trải rộng trên bốn khu vực chính trên thế giới là Vịnh Mexico, Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Australia với trữ lượng dầu khí xác minh là khoảng 495.6 triệu thùng dầu và 1,15 tỷ bộ khối khí. Sản lượng khai thác trung bình đạt trên 135 nghìn thùng dầu/ngày và 423 triệu bộ khối khí/ngày.

Murphy có tiềm năng tài chính, kinh nghiệm chuyên sâu và công nghệ cao trong các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đặc biệt là với các đối tượng dầu khí ở khu vực mới, nước sâu xa bờ.

Murphy coi thị trường Việt Nam là khu vực đầy tiềm năng với quy mô, chiến lược phát triển dài hạn và đánh giá Petrovietnam là đối tác năng động, hiệu quả, có thiện chí hợp tác. Murphy đặc biệt quan tâm tới việc tham gia phát triển dự án khí Lô B, Bể Malaysia Thổ Chu tại Việt Nam, một số Lô ở bể Cửu Long. Bên cạnh các cơ hội hợp tác tại Việt Nam, Murphy rất hoan nghênh Petrovietnam tham gia các dự án ở Vịnh Mexico.

Cùng ngày, đoàn công tác của Petrovietnam đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Tập đoàn dầu khí ExxonMobil.

Cách đây 2 năm, vào tháng 7/2013, tại thủ đô Washington D.C, thỏa thuận Khung giữa Petrovietnam và ExxonMobil về việc triển khai Dự án Phát triển Mỏ Cá Voi Xanh, ngoài khơi Việt Nam đã được ký kết nhằm xây dựng lộ trình, chiến lược và kế hoạch triển khai tổng thể Dự án cho đến khi có dòng khí đầu tiên bằng phương pháp sử dụng khí có nhiệt trị thấp.

Bên cạnh đó, ExxonMobil luôn đánh giá thị trường Việt Nam là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư và cũng đang có nhiều dự định hợp tác sâu rộng hơn nữa với Petrovietnam. Với thiện chí lớn, ExxonMobil luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của phía Nhà nước, cùng các bộ ngành Việt Nam để hợp tác giữa hai Tập đoàn ngày càng phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Theo kế hoạch, trong điều kiện thuận lợi nhất thì khoảng năm 2021 mỏ Cá Voi Xanh sẽ cho dòng khí đầu tiên và sản phẩm điện từ khí của mỏ này.

Tại cuộc gặp gỡ, ExxonMobil đã đánh giá cao những nỗ lực của Petrovietnam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) - đơn vị chủ lực của Petrovietnam trong việc cùng ExxonMobile tích cực thúc đẩy phát triển Dự án Cá Voi Xanh. ExxonMobil đã thông tin về tiến độ của Dự án đã đạt được trong thời gian qua, chuẩn bị đạt mốc quan trọng là công bố thương mại cho Dự án và tiến tới việc quy hoạch diện tích phát triển mỏ; đồng thời thông báo về kế hoạch tiếp theo và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía Petrovietnam và các đối tác để dự án tiến triển đúng kế hoạch, tạo nên một dự án mang tính nền tảng, làm tiền đề để phát triển các dự án khác.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao thiện chí đầu tư và hợp tác tại Việt Nam của ExxonMobil và cho biết luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến dự án Cá Voi Xanh. Chủ tịch khẳng định những thỏa thuận hợp tác và hợp đồng đã ký với ExxonMobil sẽ đều được thực hiện đúng trên quan điểm cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cùng phát triển. Ngay từ bây giờ hai bên sẽ phải đặc biệt quan tâm và cùng nhau đi tìm lời giải các vấn đề như hộ tiêu thụ khí, giá khí và các điều kiện thương mại. Hai bên cũng cần có những sáng kiến trong việc tìm kiếm các nhà tiêu thụ khí đa dạng trong tương lai để có thể sử dụng khí đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Sơn đề nghị ExxonMobil tìm mọi giải pháp về kỹ thuật và công nghệ tối ưu để tập trung khai thác mỏ khí một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu chi phí và hạ thấp giá thành. Về phía mình, Petrovietnam sẽ đề xuất với Chính phủ Việt Nam để tìm phương án xây dựng các nhà máy điện khí ở khu vực miền Trung cũng như có được những cơ chế để các nhà tiêu thụ khí phát triển ở khu vực này; đồng thời đề xuất xem xét cơ chế giá khí phù hợp nhất cho Dự án, các ưu đãi đầu tư, kích thích Dự án phát triển.

Nguồn: Petrotimes

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động