RSS Feed for Ưu tiên sử dụng tro, xỉ đạt chuẩn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân san lấp công trình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 20:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ưu tiên sử dụng tro, xỉ đạt chuẩn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân san lấp công trình

 - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có Công văn triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.
Vì sao các nước coi tro xỉ lò nhiệt điện than là tài nguyên? Vì sao các nước coi tro xỉ lò nhiệt điện than là tài nguyên?

Không chỉ mạng xã hội, mà ngay cả một số tờ báo chính thống gần đây vẫn đề cập đến vấn nạn của việc xử lý xỉ lò của nhà máy nhiệt điện gây bức xúc trên công luận, trong khi nhiều nước trên thế giới lại coi xỉ lò của nhiệt điện là tài nguyên quý giá?


Theo chỉ đạo tại Công văn số 1694/UBND-KT, các sở liên quan (Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường) xúc tiến phối hợp có giải pháp phù hợp ưu tiên sử dụng tro, xỉ 3 nhà máy nhiệt điện tại Vĩnh Tân đã hợp chuẩn, hợp quy theo quy định bộ ngành chức năng để làm vật liệu san lấp trong các công trình xây dựng thuộc các sở, ngành, địa phương quản lý sử dụng vốn đầu tư công.

Tương tự, tro, xỉ đạt chuẩn được dùng đắp nền đường các công trình giao thông phù hợp, san lấp trong các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời, tro, xỉ hợp chuẩn dùng để hoàn nguyên các khu vực đã kết thúc khai thác khoáng sản theo quy định pháp luật về khoáng sản, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ đã hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp.

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) hiện có 4 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động với tổng công suất gần 4.300 MW (gồm Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng).

Để giải quyết lượng tro xỉ phát sinh hàng ngày trong quá trình sản xuất điện, các nhà máy trên đã được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận xây dựng 2 bãi chôn lấp tro, xỉ với tổng diện tích gần 100 ha ở xã Vĩnh Tân.

Theo thiết kế, bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sử dụng chung với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng có diện tích hơn 38 ha, được thiết kế 5 tầng đê bao, với độ cao tối đa cho phép là 27m, có khả năng lưu trữ khoảng 8,7 triệu tấn tro, xỉ.

Hiện tại, bãi chứa này đã lưu trữ hơn 8,1 triệu tấn (chủ yếu của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với khoảng 7,2 triệu tấn), khả năng lưu trữ chỉ còn khoảng 600.000 tấn./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động