RSS Feed for TTĐ Kon Tum làm tốt công tác bảo vệ lưới điện 500kV | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 13:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TTĐ Kon Tum làm tốt công tác bảo vệ lưới điện 500kV

 - Trong những năm qua, Truyền tải điện Kon Tum luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Công ty Truyền tải điện 2 giao, trong đó phải kể đến công tác bảo vệ công trình lưới điện truyền tải, đặc biệt là các tuyến đường dây 500kV đi qua địa bàn do đơn vị quản lý. Đây là tuyến huyết mạch trải dài dọc theo chiều dài của tỉnh Kon Tum và một phần tỉnh Gia Lai, kết nối lưới điện trên các vùng miền, đường dây đi qua nhiều địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết diễn biến theo 2 mùa khắc nghiệt, đường dây có đoạn đi giáp biên giới Lào, Campuchia, đây cũng là những vùng biên giới có tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho các đường dây tải điện.

Tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp tại các trường học.

Ngày 04/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1944/QĐ-TTg, đưa hệ thống truyền tải điện 500 kV vào Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia. Việc đưa hệ thống truyền tải điện 500kV vào Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia là sự đánh giá đúng mức tầm quan trọng đặc biệt của hệ thống truyền tải điện 500kV nói riêng và hệ thống truyền tải điện nói chung trong chiến lược phát triển an ninh năng lượng quốc gia.

Nhận thức được vấn đề này, Truyền tải điện Kon Tum đã chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh để cùng phối hợp xây dựng Đề án bảo vệ cụ thể cho lưới điện trình UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt, đến nay đề án đã được ban hành (Văn bản số: 383/QĐ-UBND ngày 05/10/2018 của UBND tỉnh Kon Tum) và có sự vào cuộc của tất cả các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh cùng chung tay vào bảo vệ, đây cũng là thông điệp gửi đến toàn thể các tần lớp nhân dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện.

Để lưới điện luôn vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, ổn định, hiệu quả nhằm phục vụ cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam, Truyền tải điện Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và nhân dân trên địa bàn đảm bảo an ninh chính trị, an toàn cho hệ thống đường dây tải điện, chủ động ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu thù địch và các hành động quá khích phá hoại tài sản các công trình đường dây làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành. 

Với phương châm quản lý vận hành an toàn, liên tục, chất lượng, hiệu quả. Hàng năm, Truyền tải điện Kon Tum luôn tập trung thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 2, kịp thời động viên quan tâm đến cán bộ công nhân viên (CBCNV) yên tâm công tác, bảo đảm an toàn vận hành ổn định của đường dây. Bên cạnh đó, Truyền tải điện Kon Tum luôn chỉ đạo sát sao công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ an toàn cho hệ thống đường dây tải điện 500kV, bảo vệ nội bộ…

Hàng năm, Truyền tải điện Kon Tum tham gia đăng ký phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại các địa phương nơi đóng quân, tham gia xây dựng “Đời sống văn hoá cơ sở” bài trừ văn hoá phản động, các tệ nạn xã hội… Các tiểu đội tự vệ được biên chế tại các đơn vị trực thuộc có cán bộ phụ trách. Lực lượng tự vệ tại các đơn vị hàng năm đều được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận kế hoạch của cơ quan Quân sự địa phương, lực lượng bảo vệ cơ quan cũng được huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ, được trang bị đồng phục đúng quy định và luôn đảm bảo thực hiện chế độ trực 24/24h. 

Bên cạnh đó là sự phối hợp thường xuyên giữa đơn vị với các cơ quan, đơn vị, các địa phương hợp đồng bảo vệ như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, Phòng An ninh-Kinh tế (PA04) Công an tỉnh Kon Tum, PA04 Công an tỉnh Gia Lai… kiểm tra công tác bảo vệ an ninh trên dọc tuyến đường dây định kỳ và đột xuất, đặc biệt trong những ngày lễ lớn, những ngày diễn ra các sự kiện chính trị của khu vực nói riêng và đất nước nói chung. Tiến hành ký quy chế phối hợp với các xã, phường, các chủ rừng, các nông, lâm trường có đường dây đi qua cùng bảo đảm an toàn cho hệ thống đường dây tải điện.

TTĐ Kon Tum tuyên truyền công tác bảo vệ lưới điện Truyền tải tại địa phương, đồng thời trao một số phần quà có giá trị cho các gia đình đang sinh sống gần đường dây 500kV và các em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Mặt khác, công tác tuyên truyền của Truyền tải điện Kon Tum được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức thiết thực như: Phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền của Tổng Công ty, trao tặng lịch Tết (lịch có nội dung tuyên truyền), ký cam kết, ký phối hợp trong công tác bảo vệ với các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, Truyền tải điện Kon Tum đã trao tặng những phần quà có giá trị về kinh tế cho các gia đình đang sinh sống và làm việc gần các đường dây 500kV mạch 1 và 2 có hoàn cảnh khó khăn đến từng xã, thị trấn, thôn, xóm, trường học nơi có đường dây 500kV đi qua; lồng ghép phối hợp cùng đơn vị hợp đồng bảo vệ tuyên truyền Luật Điện lực, nội dung Nghị định số 14/2014/NĐ - CP về quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Nghị định số79/2014/NĐ - CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật PCCC, các quy định khác của EVN, NPT và PTC2 đến từng người dân tại các trong các buổi họp thôn, làng. Tại các trường học sẽ tuyên truyền đến các em học sinh trong các buổi sinh hoạt đầu giờ hàng tuần… nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết mức độ nguy hiểm của lưới điện cao áp đối với tính mạng, tài sản của người dân trên khu vực có lưới điện cao áp đi qua.

Bên cạnh đó là sự phối hợp thường xuyên giữa đơn vị với các cơ quan, đơn vị, các địa phương hợp đồng bảo vệ như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, Phòng An ninh-Kinh tế (PA04) Công an tỉnh Kon Tum, PA04 Công an tỉnh Gia Lai… kiểm tra công tác bảo vệ an ninh trên dọc tuyến đường dây định kỳ và đột suất.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an toàn cho lưới điện truyền tải, bảo vệ an ninh quốc phòng, do đó trong sáu tháng đầu năm 2019 và những năm qua, lưới điện truyền tải cung đoạn do đơn vị quản lý không có tai nạn chủ quan, không có sự cố trên lưới điện do con người tác động, lực lượng bảo vệ trên tuyến đã ngăn chặn và thông báo kịp thời đến đơn vị QLVH những tình huống, vụ việc có thể gây ảnh hưởng đến an toàn đường dây, kịp thời xử lý tránh sự cố và tai nạn đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua tại các đơn vị khác trong khu vực.

Ghi nhận những kết quả trên, Truyền tải điện Kon Tum đã được UBND tỉnh Kon Tum, Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. 

Hiện nay và thời gian đến, song song với việc quản lý vận hành lưới điện 220kV-500kV trên địa bàn, Truyền tải điện Kon Tum tiếp tục phối hợp sâu sát với các ban ngành liên quan trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cũng như hệ thống đường dây tải điện 500kV an toàn, cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế, an ninh xã hội trong cả nước; tranh thủ sự ủng hộ và tạo điều của nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng một số công trình mới, trong đó có tuyến đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Dốc Sỏi- Pleiku 2 trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ, với khối lượng công việc lớn, Truyền tải điện Kon Tum phải phối hợp với các nhà thầu thi công có biện pháp tăng cường công tác bảo vệ tài sản Nhà nước trên các công trình đang thi công, bố trí lực lượng trực bảo vệ thường xuyên tại công trình, sắp xếp nhân lực, phương tiện để tham gia giám sát nhằm hoàn thành công việc cấp trên giao.

NGUYỄN QUỐC HUY, TRUYỀN TẢI ĐIỆN KON TUM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động