RSS Feed for Tổng giám đốc EVN làm việc với PTC2 về ứng dụng chuyển đổi số | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 06:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổng giám đốc EVN làm việc với PTC2 về ứng dụng chuyển đổi số

 - Chiều ngày 13/6/2022, ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đoàn công tác đã làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về một số ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật.
PTC2 thích ứng an toàn, linh hoạt trong mọi tình huống PTC2 thích ứng an toàn, linh hoạt trong mọi tình huống

Thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-HĐTV ngày 31/12/2021 của HĐTV Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về các công việc và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai, thực hiện trong năm 2022 và gắn liền với chủ đề năm của EVNNPT “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang có những diễn biến hết sức phức tạp, để góp phần đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tập trung triển khai nhiều giải pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.

PTC2 ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống camera quan sát đường dây PTC2 ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống camera quan sát đường dây

Từ tháng 6/2021, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống camera quan sát đường dây (được gắn trên các đỉnh cột đường dây 500 kV - 220 kV) nhằm tăng cường các tính năng và nâng cao hiệu quả trong công tác giám sát và quản lý vận hành đường dây.

PTC2 giám sát và kiểm tra y tế bằng công nghệ số PTC2 giám sát và kiểm tra y tế bằng công nghệ số

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm chéo trong Công ty và các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, cũng như triển khai thủ tục khai báo y tế nhanh gọn, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã phát triển ứng dụng và đưa vào triển khai hệ thống khai báo y tế, nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt không tiếp xúc.


Trong đợt kiểm tra lần này, đoàn công tác EVN, EVNNPT đã đi hiện trường kiểm tra thực địa việc thao tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của PTC2 trong quản lý kỹ thuật hệ thống truyền tải điện.

Tổng giám đốc EVN làm việc với PTC2 về ứng dụng chuyển đổi số
Lãnh đạo EVN, EVNNPT theo dõi kết quả dự liệu thu thập sau khi thiết bị bay kiểm tra đường dây.

Thay mặt PTC2, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 đã báo cáo tóm tắt: Giai đoạn 2021 - 2025, EVNNPT giao PTC2 thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số với 97 mục tiêu, 114 công việc. Năm 2021 PTC2 đã được hoàn thành hoàn thành 80/80 công việc liên quan đến chuyển đổi số do EVNNPT giao. Năm 2022, EVNNPT giao chỉ tiêu cho PTC2 hoàn thành 25 công việc, các khối lượng công việc đang được khẩn trương thực hiện để hoàn thành tốt kế hoạch 2022.

Bên cạnh đó, ngoài các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, PTC2 cũng tự thực hiện 7 nhiệm vụ chuyển đổi số, ưu tiên ứng dụng mạnh mẽ công tác chuyển đổi số như: “Hoàn thiện CSDL, đảm bảo dữ liệu đúng, đầy đủ trên hệ thống PMIS, MDMS, eDOC theo đúng tiến độ đề ra”; “Triển khai phần mềm số hóa công tác quản lý vận hành đường dây”; “Hoàn thành dự án nâng cao độ ổn định mạng WAN lõi của EVNNPT”; “Hoàn thiện lực lượng đảm an toàn thông tin, số hóa hồ sơ quản lý hệ thống thống tin cấp độ 3 trở lên”; “Triển khai giám sát các chỉ số, trạng thái vận hành hệ thống VTCNTT phục vụ HTTT cấp độ 3 trở lên”; “Triển khai văn phòng số D-office”; “100% dữ liệu công tơ được cập nhật MDMS”...

Không chỉ vậy, trong quá trình điều hành sản xuất, CBCNV PTC2 đã phát huy tinh thần lao động sáng tạo, năm 2021, PTC2 đã có 2 đề tài nghiên cứu khoa học; 31 giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được EVNNPT công nhận và áp dụng hiệu quả vào thực tế.

Tổng giám đốc EVN làm việc với PTC2 về ứng dụng chuyển đổi số
Công nhận Phạm Duy Tùng điều khiển thiết bị bay không người lái.

Tại hiện trường, ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT đã báo cáo: Để làm tốt công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, EVNNPT đã giao cho PTC2 chủ trì thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tích hợp giám sát và quản lý mạng lưới truyền tải điện tại các tỉnh miền Trung trên nền tảng công nghệ GIS và IoT” và đề tài “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống camera giám sát đường dây”. Sau khi đề án được Tổng công ty nghiệm thu thì sẽ triển khai đồng loạt trong EVNNPT.

Sau khi theo dõi thực tế tại hiện trường tại vị trí cột 029, đường dây 220 kV mạch kép Đà Nẵng - Tam Kỳ - Ngũ Hành Sơn. Chứng kiến các kỹ sư thao tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác trong phân tích, kiểm tra hình ảnh. Thiết bị bay tự động kiểm tra và phát hiện các bất thường từ các hình ảnh ghi nhận được trong quá trình kiểm tra thiết bị lưới điện. Việc thực hiện giao, nhận tất cả các công việc trong công tác quản lý vận hành của đội đường dây bằng các phiếu giao việc trên phần mềm. Tổ chức thực hiện công việc và cập nhật trực tiếp kết quả trên phần mềm qua các thiết bị di động. Thống kê, cập nhật tự động các thông tin, số hóa hồ sơ sổ sách quản lý, các quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện…

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã đánh giá cao, ấn tượng với các kết quả chuyển đổi số, ứng dụng KHCN mà EVNNPT nói chung và PTC2 nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đây là bước tiến lớn đối với EVNNPT. Trong đó, việc nghiên cứu ứng dụng AI trong sản xuất cần sớm được áp dụng rộng rãi vì đây là nền tảng quan trọng, góp phần thay đổi cơ bản công các quản lý kỹ thuật sẽ giúp cho EVNNPT, PTC2 bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro cho công nhân vận hành.

Để đáp ứng mục tiêu cơ bản hoàn thành công tác chuyển đổi số của EVN nói chung và các đơn vị nói riêng. Trong thời gian đến, EVNNPT cần tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh, quan tâm đáp ứng các vấn đề PTC2 đã đề xuất để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong công tác chuyển đổi số.

Ông Trần Đình Nhân chúc Ban lãnh đạo và tập thể người lao động PTC2 tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ EVN, EVNNPT giao năm 2022./.

QUANG THẮNG

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động