RSS Feed for Tiêu thụ than: Thứ năm 13/06/2024 02:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiêu thụ than: ''Cần bám sát yêu cầu của thị trường''

 - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 4 và Quý II năm 2013.

 

>> Tiêu thụ than vẫn gặp nhiều khó khăn
>> Tổng Bí thư: "Ngành than cần đặc biệt chú trọng sử dụng công nghệ mới"
>> Vinacomin: Nhiều giải pháp thực hiện đào lò xây dựng cơ bản

 

Theo báo cáo của Vinacomin, những tháng đầu năm 2013, sản xuất của Tập đoàn ổn định, các chỉ tiêu SXKD cơ bản đều đạt kế hoạch, đảm bảo đủ việc làm và thu nhập cho người lao động. Riêng tháng 3, Vinacomin đã khai thác được 4,7 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 4,07 triệu tấn; sản xuất 24 tấn thiếc thỏi, 3.654 tấn tinh quặng đồng, 850 tấn đồng tấm; và sản xuất, tiêu thụ 1 tỷ kWh điện.

Tính chung đến hết quý I, than nguyên khai sản xuất là 11,7 triệu tấn, đạt 25,3%; than tiêu thụ ước đạt 10,7 triệu tấn, bằng 25% kế hoạch năm và bằng 115% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó: than xuất khẩu là 3,9 triệu tấn, đạt 25% kế hoạch năm; than tiêu thụ trong nước là 6,8 triệu tấn, đạt 25% kế hoạch năm và bằng 102% so với cùng kỳ năm 2012.

Khối lượng đất đá bóc xúc trong quý I đạt 56,9 triệu mét khối. Mét đào lò thực hiện được 79.500m. Về khoáng sản, sản lượng thiếc thỏi đạt 132 tấn, đồng tấm 2.289 tấn, quặng sắt 43.485 tấn và 43.485 tấn alumin. Sản lượng điện quý I đạt 2,6 tỷ KWh, vật liệu nổ CN sản xuất là 15.887 tấn, cung ứng 23.852 tấn, sản xuất cơ khí và các lĩnh vực khác đạt từ 17 - 22% kế hoạch nhưng tăng so cùng kỳ 2012.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong quý I là 14.250 tỷ đồng, bằng 108% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận đạt thấp. Nguyên nhân chính là mặc dù lượng than tiêu thụ nội địa cho điện tăng về lượng, song giá bán than cho điện dưới giá thành sản xuất (chỉ bằng 63 - 66% giá thành sản xuất năm nay), Tập đoàn phải bù xuyên qua giá hàng ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn do cạnh tranh gay gắt vì cung vẫn vượt cầu, tiêu thụ than thế giới và Trung Quốc vẫn giảm sút, chưa phục hồi nên sản lượng xuất khẩu và giá xuất khẩu chưa được cải thiện nhiều.

Nhiệm vụ đặt ra cho quý II và cả năm là khá nặng nề. Để phấn đấu 6 tháng đầu năm hoàn thành 50% KH năm, đảm bảo cân đối được tài chính, Tổng giám đốc Vinacomin Lê Minh Chuẩn chỉ đạo, các đơn vị cần triệt để thực hiện các giải pháp thắt chặt chi phí và điều hành sản lượng than sản xuất, tiêu thụ giữa các đơn vị một cách hợp lý để giá thành toàn Tập đoàn có thể tiêu thụ được. Trong công tác tiêu thụ, cần bám sát yêu cầu của thị trường, giữ mối quan hệ tốt với khách hàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng giao than và tiến độ giao hàng.  

Bên cạnh đó, ông Lê Minh Chuẩn cũng đề nghị các đơn vị làm tốt công tác an toàn, triển khai sớm kế hoạch phòng chống mưa bão vì thời tiết năm nay dự báo diễn biến phức tạp. Đồng thời, cần tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương làm tốt công tác quản lý tài nguyên, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng khai thác, chế biến và vận chuyển tiêu thụ than trái phép.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Triều Tiên không 'võ mồm', chiến tranh là có thực
Châu Á bên bờ vực chiến tranh?
Người Việt giỏi thủy chiến và thạo nghề biển
Người Nga và kịch bản Trung Quốc tấn công Nga

Trung Quốc đổ bộ lên bãi James: Đằng sau những tuyên bố trái chiều?
Đối đầu liên Triều tới “ngưỡng” chiến tranh tổng lực

Nguồn: Vinacomin

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động