RSS Feed for Thủ tướng đồng ý chủ trương nâng công suất Thuỷ điện Sơn La lên 3.200 MW | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 01:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng đồng ý chủ trương nâng công suất Thuỷ điện Sơn La lên 3.200 MW

 - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Sơn La về việc đề nghị mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200 MW.
Vai trò của Công ty Thủy điện Sơn La với Hệ thống điện Quốc gia Vai trò của Công ty Thủy điện Sơn La với Hệ thống điện Quốc gia

Sau 10 năm vận hành đối với Nhà máy Thủy điện Sơn La và sau 4 năm vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, Công ty Thủy điện Sơn La vừa đạt sản lượng 100 tỷ kWh. Con số này có ý nghĩa thế nào đối với Hệ thống điện Quốc gia? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Khương Thế Anh - Giám đốc Công ty xoay quanh nội dung này.

Quy hoạch điện VIII được thông qua, khó khăn vẫn ở phía trước Quy hoạch điện VIII được thông qua, khó khăn vẫn ở phía trước

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đã được Hội đồng Thẩm định thông qua, chỉ còn một số chỉnh sửa là có thể được phê duyệt, kết thúc quá trình thẩm định kéo dài hơn một năm qua. Đã có những thay đổi lớn trong dự thảo quy hoạch kể từ bản đầu tiên (tháng 3/2021), nhưng theo nhìn nhận của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam: Việc thực hiện Quy hoạch lần này có thể sẽ khó khăn hơn cả Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã có cuộc làm việc với Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Đông - Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La cho biết: Toàn tỉnh Sơn La hiện đang duy trì hoạt động có hiệu quả các nhà máy thuỷ điện, với 3 thuỷ điện lớn là Sơn La, Huổi Quảng, Nậm Chiến và 65/76 dự án thuỷ điện nhỏ đã quyết định chủ trương đầu tư.

Về kiến nghị đề xuất giai đoạn tới, Sơn La nêu 6 kiến nghị, đề xuất, trong đó có việc đề nghị mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200 MW.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên hoàn toàn đồng ý với đề xuất của tỉnh Sơn La về đề nghị mở rộng và nâng cao công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.

Thủ tướng đồng ý nâng công suất Thuỷ điện Sơn La lên 3.200 MW

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, rà soát việc mở rộng, nâng cao công suất Thuỷ điện Sơn La. Cùng với đó là xem xét các yếu tố bảo đảm an toàn về an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, an toàn hồ đập.

"Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên thì bổ sung dự án này vào Quy hoạch điện VIII và triển khai sớm. Mặt khác, sớm nghiên cứu, phát triển điện mặt trời, nhất là điện mặt trời trên mặt hồ và điện gió trên địa bàn tỉnh Sơn La" - Thủ tướng nhấn mạnh./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động