RSS Feed for Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 25/06/2024 09:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024)

 - Theo thông tin từ Báo Tin tức Điện gió Trung Quốc: Trong tổng số 328 dự án với tổng công suất đặt 54 GW mà các công ty Trung Quốc thắng thầu ở trong nước và quốc tế (5 tháng đầu năm 2024), Envision giữ ngôi đầu (cả ở Trung Quốc và quốc tế).
Envision Energy tăng cường phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam Envision Energy tăng cường phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Chiều 27/4/2024, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức “Hội thảo năng lượng xanh, hydro xanh và khu công nghiệp trung hòa carbon”. Tại hội thảo, Tập đoàn Envision (Trung Quốc) đã có các bài trình bày tham luận chuyên sâu về nội dung này; đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) - mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh với các nguồn lực sẵn có và đẩy mạnh cơ hội hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Bảng xếp hạng các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc năm 2023 Bảng xếp hạng các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc năm 2023

Dựa theo số liệu của Cục Thống kê Điện lực Trung Quốc: Tính từ ngày 1/1/2023 đến 31/12/2023, các công ty tại Trung Quốc đã lắp đặt 116.490,12 MW điện gió (bao gồm các dự án trong nước và quốc tế). Số liệu được nghiên cứu thống kê dựa trên tổng số dự án của 14 nhà thầu sản xuất tua bin tại 779 dự án điện gió đã thực hiện trong năm 2023 lắp đặt tại Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024)
Envision giữ ngôi đầu cả ở Trung Quốc và quốc tế.

Một số dữ liệu thống kê do các công ty Trung Quốc đưa ra như sau (thống kê trúng thầu của 328 dự án điện gió, với kỳ thống kê từ 1/1/2024 đến 31/5/2024): Với tổng số 328 dự án và tổng quy mô các dự án (không bao gồm đấu thầu thỏa thuận khung) là 54.090,58 MW (bao gồm cả các dự án quốc tế) của 12 nhà cung cấp tua bin điện gió.

Trong danh sách này, Envision giữ vị trí số một (tại Trung Quốc và quốc tế) trúng thầu (không bao gồm đấu thầu thỏa thuận khung) với 1.739 MW và tại thị trường Trung Quốc (nội địa Trung Quốc), Envision cũng giữ vị trí số một trúng thầu với 8.577 MW điện gió. Trong đó có 1.089 MW dự án điện gió ngoài khơi.

Tại thị trường quốc tế, Envision cũng đứng đầu danh sách các nhà thầu điện gió Trung Quốc khi trúng thầu 1.948 MW.

Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024)
Tại Việt Nam, cùng với sự thay đổi về chính sách giá điện của Chính phủ, rất nhiều dự án điện gió chuyển tiếp của Quy hoạch điện VII và các dự án thuộc Quy hoạch điện VIII đều được điều chỉnh giá mua điện xuống dưới 7 Cent/kWh và không còn được hưởng lợi từ chính sách giá điện FIT (10/2021) như trước.

Đây là bài toán khó để các chủ đầu tư giải quyết phương án tài chính và thu được lợi nhuận từ các dự án điện gió. Do vậy, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư điện gió quyết định lựa chọn sử dụng tua bin gió của các hãng hàng đầu Trung Quốc để lắp đặt cho dự án của mình.

Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024)

Với ưu thế về giá thấp hơn nhiều so với châu Âu, hay của Hoa Kỳ và qua 2 năm vận hành thực tế tại Việt Nam, các tua bin gió của các hãng hàng đầu Trung Quốc đã chứng minh được sản lượng phát điện, cũng như chất lượng không thua kém so với công nghệ cùng loại của các nước phát triển.

Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024)

Ngoài ra, công nghệ điện gió Trung Quốc cũng có lợi thế về giá vận hành tua bin, cũng như có nhiều phương án linh hoạt và phù hợp trong việc phối hợp vận hành dự án cùng chủ đầu tư.

Thống kê danh sách các nhà sản xuất tua bin gió Trung Quốc (5 tháng đầu năm 2024)

Trong tình hình đầu tư điện gió tại Việt Nam khó khăn như hiện nay, việc lựa chọn sử dụng công nghệ có giá thành hợp lý sẽ mang lại thành công cho chủ đầu tư điện gió./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn: Báo Tin tức Điện gió Trung Quốc (http://www.chinawindnews.com/29310.html)

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động