RSS Feed for Thiết lập hợp tác nghiên cứu tiềm năng dầu khí Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/04/2024 00:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thiết lập hợp tác nghiên cứu tiềm năng dầu khí Việt Nam

 - Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, vừa tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Phân tích tổng hợp, mô hình hóa và đánh giá tiềm năng dầu khí các bể trầm tích ở Việt Nam” thuộc chương trình “Nâng cao năng lực nghiên cứu” (ENRECA) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Đan Mạch (DANIDA) tài trợ.

Lần đầu tiên xác định được tiềm năng dầu khí Việt Nam

Viện Dầu khí Việt Nam, Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) trong hợp tác nghiên cứu khoa học và kỹ thuật.

Theo TS. Phan Ngọc Trung - Viện trưởng VPI, Chủ nhiệm dự án, kết quả quan trọng của dự án là đã thiết lập được phương thức hợp tác nghiên cứu rất hiệu quả giữa các cơ quan nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực nghiên cứu địa chất, đánh giá tiềm năng dầu khí.

Đây là tiền đề thuận lợi cho VPI tăng cường hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, từ đó có thể triển khai hiệu quả hơn các nghiên cứu/dịch vụ khoa học công nghệ mang tính tổng hợp, kết hợp kinh nghiệm của cán bộ khoa học kỹ thuật với việc ứng dụng công nghệ cao. 

Dự án được triển khai trong 3 giai đoạn (3 pha) và đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Pha 1, nghiên cứu bể trầm tích Phú Khánh (2001 - 2004); Pha 2, nghiên cứu bể trầm tích Malay - Thổ Chu (2005 - 2009); Pha 3, nghiên cứu phía Bắc bể Sông Hồng và Miền võng Hà Nội (2010 - 2014).

Dự án đã triển khai khoan khảo sát 3 giếng thăm dò (mỗi giếng có chiều sâu khảo sát trên 500m) tại Trũng Sông Ba, đảo Phú Quốc và đảo Bạch Long Vĩ, cung cấp các thông tin rất có giá trị cho công tác nghiên cứu tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Các kết quả nghiên cứu của dự án đã được đăng tải trong 50 bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế, góp phần làm sáng tỏ cấu trúc địa chất và tiềm năng dầu khí của các bể trầm tích Phú Khánh, Malay - Thổ Chu, Phú Quốc, Sông Hồng và góp phần tích cực vào việc quảng bá, thu hút đầu tư tìm kiếm, thăm dò dầu khí tại Việt Nam, định hướng cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí, khẳng định và bảo vệ chủ quyền Quốc gia.

TS. Nguyễn Quốc Thập - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Thập - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học sẽ giải quyết các thách thức mới trong ngành công nghiệp dầu khí, đặc biệt là trong hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Trong thời gian qua, VPI đã thực hiện hàng trăm dự án nghiên cứu; hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế; đóng góp đáng kể cho sự thành công và phát triển của PVN.

“Dự án ENRECA đã nâng cao năng lực nghiên cứu của VPI, cung cấp dịch vụ nghiên cứu và tư vấn hiệu quả hơn cho PVN và các công ty dầu khí khác hoạt động tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu thu được từ dự án ENRECA giúp PVN định hướng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí, cũng như thu hút các công ty dầu khí quốc tế khác đến thăm dò dầu khí tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Quốc Thập khẳng định.

Nhân dịp này, Viện Dầu khí Việt Nam, Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) trong hợp tác nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Theo đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí; giáo dục và đào tạo tiến sĩ, chuyên gia, trao đổi sinh viên…

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động