RSS Feed for Tháo gỡ khó khăn dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 03/10/2023 05:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tháo gỡ khó khăn dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn

 - Sáng ngày 18/4, tại Công ty CP Than Cao Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Phan Xuân Thủy đã có buổi làm việc với Tổng công ty Đông Bắc để tháo gỡ khó khăn về các vướng mắc liên quan đến giấy phép khai thác của dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn và hoạt động mỏ Đông Đá Mài.
Dự án cải tạo nâng công suất mỏ than Cao Sơn gặp nhiều vướng mắc Dự án cải tạo nâng công suất mỏ than Cao Sơn gặp nhiều vướng mắc

Sáng ngày 1/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải đã đi kiểm tra sản xuất và làm việc với Công ty CP Than Cao Sơn về dự án cải tạo nâng công suất mỏ than Cao Sơn. Theo báo cáo: Dự án này gặp nhiều khó khăn vướng mắc do chồng lấn với các giấy phép khai thác của một số đơn vị trong và ngoài TKV.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án cải tạo mở rộng mỏ Cao Sơn Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án cải tạo mở rộng mỏ Cao Sơn

Công ty CP than Cao Sơn - TKV vừa tổ chức Hội nghị công bố công khai điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án cải tạo mở rộng nâng công suất mỏ than Cao Sơn tại các phường Mông Dương, Cẩm Tây, Cẩm Đông, Cẩm Sơn, theo Quyết định số 1232/QĐ-UBND ngày 4/7/2022 của UBND thành phố Cẩm Phả.

Tháo gỡ khó khăn dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn
Quang cảnh hội nghị.

Dự án cải tạo, mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn nằm trong danh mục các dự án thuộc Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia (giai đoạn 2021 - 2030), tầm nhìn đến 2050. Diện tích sử dụng đất của dự án là trên 9,2 triệu m2; khu vực khai thác rộng 6,07 km2; trữ lượng than nguyên khai trên 65 triệu tấn; công suất thiết kế 4,5 triệu tấn/năm.

Trong nhiều năm qua, các đơn vị thành viên trực thuộc TKV trong đó có Than Cao Sơn đã tích cực phối hợp với Tổng công ty Đông Bắc trong sản xuất và các vấn đề liên quan, đặc biệt là liên quan đến vận tải, đổ thải, an toàn, an ninh trật tự...

Theo báo cáo của Công ty CP Than Cao Sơn và đơn vị tư vấn: Hiện nay, dự án đang có những vướng mắc mà hai bên cần xác định, làm rõ để báo cáo với Bộ Tài nguyên và Môi trường để giải quyết do phạm vi dự án chồng lấn với diện tích các giấy phép khai thác của một số đơn vị trong và ngoài TKV, trong đó có Tổng công ty Đông Bắc.

Với trữ lượng tài nguyên còn lại theo giấy phép cũ của Than Cao Sơn, dự kiến Công ty khai thác đến hết tháng 4/2023 là sẽ hoàn thành.

Năm 2023, Than Cao Sơn được giao khai thác trên 4,4 triệu tấn than. Hiện tại hoạt động của Than Cao Sơn đang phải dừng lại để chờ giấy phép của dự án cải tạo, mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn. Nếu không được giải quyết kịp thời thì trên 3.300 CNLĐ Than Cao Sơn sẽ không có việc làm, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng chung của TKV, ảnh hưởng đến việc cung cấp than cho nền kinh tế.

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc - Trương Văn Dũng cho biết: Trước đây Tổng công ty Đông Bắc trực thuộc TKV, khi tách ra các vấn đề liên quan đến tài nguyên, ranh giới… là không tránh khỏi. Trước đây và hiện nay, Tổng công ty luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, hỗ trợ của Tập đoàn, do vậy Tổng công ty xác định luôn hợp tác, cùng phối hợp làm rõ và giải quyết các vấn đề liên quan, vì mục tiêu ổn định, phát triển SXKD của hai bên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phan Xuân Thủy nhấn mạnh: Than Cao Sơn là đơn vị khai thác lộ thiên lớn của TKV, hằng năm có đóng góp về mặt sản lượng rất lớn cho Tập đoàn. Chính vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, mở rộng nâng công suất mỏ Than Cao Sơn có vai trò rất quan trọng nhằm duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho trên 3.300 CNLĐ của Than Cao Sơn. Vấn đề cần tháo gỡ đã được 2 bên nhận định, trao đổi tìm hướng giải quyết. Đặc biệt là vấn đề có hay không việc chồng lấn tài nguyên, ranh giới, trình tự khai thác giữa 2 mỏ.

Phó Tổng giám đốc Phan Xuân Thủy giao cho các ban chuyên môn Tập đoàn, Công ty CP Than Cao Sơn, đơn vị tư vấn rà soát, chuẩn bị báo cáo cụ thể, đầy đủ các vấn đề để báo cáo lãnh đạo TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong cuộc họp tới đây nhằm sớm giải quyết cấp phép khai thác, đảm bảo tiến độ của dự án cải tạo, mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động