RSS Feed for Than Vàng Danh: Hiệu quả bước đầu của máy đào lò combai EBH-45 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 22/02/2024 00:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Vàng Danh: Hiệu quả bước đầu của máy đào lò combai EBH-45

 - Công ty CP than Vàng Danh cho biết: Để đáp ứng việc chuẩn bị diện sản xuất phục vụ khấu than, từ tháng 10/2019, Công ty đã đưa máy đào lò combai EBH-45 vào sử dụng thí điểm, bước đầu cho năng suất cao và góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.


Thủ tướng đề nghị TKV tiếp tục cải thiện đời sống công nhân mỏ


Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TKV Nguyễn Ngọc Cơ làm việc với Công ty CP than Vàng Danh và kiểm tra việc áp dụng công nghệ máy đào lò EBH-45. 

Công ty CP than Vàng Danh cho biết: Để đáp ứng việc chuẩn bị diện sản xuất phục vụ khấu than, từ tháng 10/2019, Công ty đã đưa máy đào lò combai EBH-45 vào sử dụng thí điểm, bước đầu cho năng suất cao và góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

EBH-45 là máy đào lò thế hệ mới, được thiết kế đa chức năng, phù hợp với diện sản xuất của mỏ hầm lò Vàng Danh.

Chức năng chính của EBH-45 là khấu cắt gương than, nhưng ở vị trí đầu khấu của máy cho phép lắp bổ sung một số thiết bị phục vụ công tác đào lò như: Gầu xúc, búa căn đá, máy khoan thăm dò gương...

Nhờ vậy, trong quá trình đào lò tiến gương, gặp đá rắn, máy EBH-45 có thể phá đá mà không cần phải nổ mìn.

Hệ thống điều khiển máy (di chuyển, nâng hạ, quay đầu khấu...) đều vận hành bằng van thủy lực, rất thuận tiện cho người vận hành thiết bị.

Để phát huy tối đa hiệu quả thiết bị, Công ty than Vàng Danh đã nghiên cứu, lắp đặt bổ sung cầu chuyền tải, đồng bộ với máy đào lò EBH-45.

Trong quá trình khấu, than sẽ được vận chuyển bằng băng tải, đưa lên cầu chuyển tải, xuống goòng, người thợ lò giảm được khâu xúc, bốc, vận chuyển.

Từ khi đưa thiết bị này vào hoạt động, Phân xưởng K3 đã giảm được 2 lao động trực tiếp trong mỗi ca đào lò. Bình quân mỗi ngày/đêm sản xuất, Phân xưởng giảm được 6 lao động.

Trong điều kiện sản xuất hầm lò, lao động càng ít, công tác an toàn càng được đảm bảo. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của TKV khi hướng đến xây dựng mỏ hiện đại, ít người, trả lương cao.

Sau gần một năm sử dụng máy đào lò EBH45, Than Vàng Danh tiết giảm được nhiều chi phí sản xuất. Tính trên giá thành 1m lò đào mới, Công ty tiết kiệm được 1,5 triệu đồng. Chi phí này được tái đầu tư sản xuất, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. 

So với công nghệ đào lò bằng khoan nổ mìn, xúc máy (tốc độ 75 m/tháng), tốc độ đào lò bằng máy EBH-45 tăng từ 32,7 ÷ 47,7 m/tháng, tương ứng tăng từ 43,6 ÷ 79,5%.

Kết quả áp dụng tại Công ty than Vàng Danh thời gian qua cho thấy, mặc dù thi công trong vỉa than có điều kiện địa chất phức tạp nhưng máy EBH - 45 đã cho kết quả khả quan.

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chủ yếu như tốc độ, năng suất lao động, giá thành của công nghệ đều đạt tốt hơn so thiết kế cũng như công nghệ đào lò bằng khoan nổ mìn trong cùng điều kiện. Bên cạnh đó, mức độ an toàn, điều kiện làm việc cho người lao động được cải thiện rõ rệt.

Trên cơ sở đó, Công ty đề xuất Tập đoàn cho phép Công ty tiếp tục mở rộng áp dụng công nghệ đào lò sử dụng máy combai EBH-45 tại các đường lò có điều kiện cho phép. Đồng thời, xem xét nhân rộng áp dụng tại các công ty than hầm lò khác trong Tập đoàn với điều kiện tương tự để nâng cao mức độ cơ giới hóa và hiệu quả đào lò. Dự kiến Than Vàng Danh sẽ tiếp tục đưa thêm 1 máy đào lò EBH-45 vào phục vụ sản xuất, đáp ứng nhiệm vụ đào mới 34.000m lò năm 2020./.

PHẠM CƯỜNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động