RSS Feed for TEPCO: Thứ hai 22/04/2024 06:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TEPCO: "Nước nhiễm xạ của Fukushima không thoát ra ngoài"

 - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 18/1 cho biết: Nước có thể chứa chất phóng xạ đang chảy vào cống ở tầng một tòa nhà chứa lò phản ứng số 3 tại Nhà máy điện Fukushima 1. Nồng độ phóng xạ ở sàn tầng một của lò phản ứng số 3 lên tới 30 (milisievert) mSv/giờ. Tuy nhiên, TEPCO khẳng định chỗ nước bị rò rỉ này không thoát ra khỏi tòa nhà.

>> Thủ tướng Nhật "đặt thời hạn" giải quyết vấn đề Fukushima
>> Cần tới hơn 5.000 tỷ yen để tẩy xạ ở tỉnh Fukushima
>> IAEA: Nhu cầu điện hạt nhân khu vực châu Á tiếp tục tăng cao

Các quan chức TEPCO khẳng định nước nhiễm xạ không bị rò rỉ ra biển bởi gần địa điểm này không có hệ thống ống dẫn nước thải. 

Máy quay của robot dọn rác hoạt động bên trong tòa nhà đã phát hiện ra khe rò rỉ nước rộng tới 30cm.

TEPCO hiện vẫn đang đổ nước làm mát các thanh nhiên liệu vào lò số 1, 2 và 3 để tránh cho nhiên liệu không bị nóng chảy và nước đã rò qua các điểm hư hại của bể chứa lò số 3.

TEPCO đang tiến hành điều tra xem chỗ nước nhiễm xạ rò rỉ mà robot quay được có phải là nước dùng để làm mát lò hay không.

Nồng độ phóng xạ ở sàn tầng một của lò phản ứng số 3 lên tới 30 (milisievert) mSv/giờ.

TEPCO cho biết, vẫn chưa rõ thành phần và hàm lượng chất phóng xạ trong mẫu nước tìm thấy vì mức phóng xạ bên trong lò phản ứng thông thường cũng khá cao.

Lò phản ứng số 3 là một trong bốn lò phản ứng của Nhà máy Fukushima 1 bị hư hại sau sự cố điện hạt nhân hồi tháng 3/2011 sau khi trận sóng thần do động đất 9 độ Richter tấn công nhà máy làm hỏng hệ thống phát điện dự phòng.

Theo tính toán của giới chuyên môn, quá trình tháo dỡ các thanh nhiên liệu và lò phản ứng của nhà máy có thể sẽ mất nhiều thập kỷ và tiêu tốn hàng nghìn tỷ yen.

Ngày 18/12, TEPCO cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn hai lò phản ứng số 5 và số 6, hai lò duy nhất chỉ bị hư hại nhẹ sau trận động đất và sóng thần.

TEPCO đang tiến hành điều tra xem chỗ nước nhiễm xạ rò rỉ mà robot quay được có phải là nước dùng để làm mát lò hay không.

Trước đó, Đài NHK và Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết khoảng 1,6 tấn nước nhiễm xạ tại các đường hào xung quanh bể chứa nước nhiễm xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã bị thấm xuống lòng đất.

Các quan chức của TEPCO cho biết họ phát hiện nước bị rò rỉ từ những mối nối của đường hào này hôm 21/12/2013.

TEPCO đã xác định được nồng độ chất phóng xạ strongtium 90 trong nước nhiễm xạ bị rò rỉ là 93 becquerel (becơren)/lít và số nước này không bị rò rỉ ra biển. Mức độ phóng xạ này cao gấp chín lần so với mức tối đa do chính phủ đề ra đối với nước nhiễm xạ được phép thải ra ngoài.

Theo TEPCO, nước bị rò rỉ là do các mối nối bị hỏng. Dựa trên nồng độ phóng xạ trong nước, họ cho rằng nước nhiễm xạ này không phải là nước nhiễm xạ chứa trong bể chứa bị rò rỉ, mà là nước mưa đã được thu hồi từ những hào xung quanh bể chứa.

Sở dĩ nồng độ strongtium 90 trong nước cao là do nước mưa đã hấp thụ chất phóng xạ bị phát tán ra môi trường xung quanh sau sự cố hạt nhân hồi tháng 3/2011.

Các quan chức TEPCO khẳng định nước nhiễm xạ không bị rò rỉ ra biển bởi gần địa điểm này không có hệ thống ống dẫn nước thải.

Nguồn VietnamPlus/ Kyodo

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tình hình châu Á 2014: Dự báo bất ngờ sau bất ổn
Nếu Mỹ chọn phương án đối đầu với Iran?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử
Bình luận của chuyên gia Nhật về Quân cảng Cam Ranh
Chính sách "ngoại giao độc tài" Trung Quốc quay về phản chủ

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động