RSS Feed for Tái cơ cấu PVN: Nhà nước vẫn nắm 100% cổ phần | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/06/2022 19:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tái cơ cấu PVN: Nhà nước vẫn nắm 100% cổ phần

 - Theo Đề án tái cơ cấu ngành Dầu khí Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với thương hiệu Petrovietnam.

Điều chỉnh đề án tái cơ cấu PVN giai đoạn 2012-2015

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Dầu khí theo chỉ đạo của Chính phủ, ngày 11-8, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp liên quan đến Đề án tái cơ cấu ngành Dầu khí.

Ngành Dầu khí phấn đấu sau năm 2015 sẽ đạt 33 - 40 triệu tấn quy dầu/năm. Ảnh: vnanet.

Theo Đề án tái cơ cấu ngành Dầu khí, PVN vẫn trực tiếp hoạch định chiến lược phát triển và trực tiếp ký mới các hợp đồng mua khí với các chủ mỏ, sau đó bán lại cho Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas).

Về công nghiệp khí, PVN sẽ thành lập mới các công ty để triển khai các dự án mới khi đủ điều kiện, trong khi tiếp tục thúc đẩy việc tham gia đầu tư các dự án chế biến dầu khí với các doanh nghiệp ngoài PVN.

Với các doanh nghiệp đầu mối, nòng cốt vẫn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), trong đó Nhà nước vẫn nắm giữ vốn điều lệ tối thiểu 75%.

Đề án cũng nhấn mạnh đến vấn đề cho phép các doanh nghiệp tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các nhà máy lọc dầu và được phân phối sản phẩm do chính các doanh nghiệp này sản xuất.

Cùng với đó, ngành Dầu khí sẽ nghiên cứu thành lập công ty cổ phần đầu tư dầu khí ở nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng, tái cơ cấu ngành Dầu khí là một hợp phần của tái cơ cấu ngành năng lượng trong tổng thể tái cơ cấu ngành Công Thương.

Với quan điểm tái cơ cấu là việc thay đổi cái hiện tại để phát triển hơn, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói rằng "nếu thực hiện đúng kế hoạch đề ra, khả năng ngành Dầu khí sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai".

Theo ông Nguyễn Việt Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, ngành Dầu khí dự kiến sẽ đáp ứng được khoảng 60 - 70% nhu cầu xăng dầu, trên 70% nhu cầu phân đạm và trên 50% nhu cầu sản phẩm hóa dầu có xét đến khả năng xuất khẩu.

Toàn ngành Dầu khí phấn đấu sau năm 2015 sẽ đạt 33 - 40 triệu tấn quy dầu/năm, sản lượng khai thác trong nước ước đạt 22-33 triệu tấn/năm, sản lượng khai thác ở nước ngoài đạt 3-7 triệu tấn/năm.

Cạnh đó, ngành Dầu khí cũng sẽ duy trì cung cấp 100% thị phần khí khô và tối thiểu 70% thị phần LPG toàn quốc cũng như đồng bộ tất cả các khâu khai thác, thu gom, vận chuyển, xuất nhập khẩu...

Ngoài ra, ngành Dầu khí cũng sẽ tìm kiếm thị trường để sẵn sàng nhập khẩu LNG từ năm 2020, nghiên cứu phương án xây dựng đường ống kết nối các khu vực, hình thành đường ống dẫn khí quốc gia.

HẢI VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động