RSS Feed for SPC đạt giải nhất cuộc thi Thứ năm 18/04/2024 20:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

SPC đạt giải nhất cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng"

 - Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần 2 đã được tổ chức sáng ngày 2/6, tại Hà Nội. Trong gần 400 công trình sáng kiến, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 12 sáng kiến, trong đó sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã được trao giải cao nhất.

 

 

Đại diện nhóm tác giả của EVNSPC được trao nhận giải nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần 2.

Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần 2 Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. 

Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn cho biết, “Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ được tổ chức hai năm một lần, mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần thúc đẩy, phát huy sự đóng góp của nhân dân tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, làm giàu cho bản thân và đất nước,  xây dựng nét đẹp văn hóa...

“Với 12 sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu nhất trong cuộc thi được trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng đồng thòi tạo động lực cho phong trào thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ góp phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Đoàn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Sau 9 tháng phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần 2 (từ ngày 25/5/2017 đến 28/2/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả với các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm, ứng dụng khoa học và công nghệ vào các hoạt động thiết thực vì cộng đồng.

Ban tổ chức đã trao giải cho 12 sáng kiến xuất sắc cho các tác giải, nhóm tác giả gồm: giải nhất được trao cho sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm”, giải nhì được trao cho 2 sáng kiến “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” và “Đèn học tiết kiệm đa năng”, sáng kiến “Vì cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật” được trao giải ba…

Phát biểu tại buổi Lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao việc tổ chức cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”, những sáng kiến đã được trao giải thưởng có ý nghĩa trong giai đoạn Việt Nam đang tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Phó Chủ tịch nước đã biểu dương tinh thần vì cộng đồng của các tác giả, nhóm tác giả với gần 400 sáng kiến tham gia cuộc thi và đánh chúc mừng 12 tác giả, nhóm tác giả được hội đồng tuyển chọn trao giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng”.

Sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” đã được trao giải nhất trong cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần 2, do Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Hợp và Phó tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức chủ nhiệm đề tài.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá, vượt qua gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả tham dự cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” đã đã được trao giải nhất bởi tính ứng dụng cao, cho hiệu quả cụ thể thiết thực cho cộng đồng.

Sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” đang được nhiều hộ nuôi tôm tại ĐBSCL ứng dụng vì đem tại hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVNSPC cho biết, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” được bắt đầu nghiên cứu từ các cán bộ công nhân trực tiếp làm việc tại Công ty điện lực Sóc Trăng - đơn vị thành viên của EVNSPC.  Sau khi thu thập kinh nghiệm từ các hộ dân nuôi tôm ở 4 huyện, thị có vùng nuôi tôm ở tỉnh Sóc Trăng, các cán bộ ngành điện đã phát triển ý tưởng với mục tiêu làm sao để cho ra được các giải pháp sử dụng điện hiệu quả hơn so với các biện pháp mà người dân đang áp dụng.

Theo ông Đặng Nguyên Phương - Trưởng ban kiểm tra, giám sát mua bán điện của EVNSPC, đại diện nhóm nghiên cứu, qua tìm hiểu quy trình sản xuất của người dân cho thấy việc sử dụng nhiều điện nhất của các hộ nuôi tôm chính là ở dàn quạt nước sục khí oxy trong ao nuôi. Đa số người dân sử dụng các thiết bị không đảm bảo chất lượng, tận dụng các thiết bị đã qua sử dụng, kinh phí đầu tư thấp hơn. Cơ cấu truyền động dùng theo tập quán, không được tối ưu hóa về mặt truyền động. Điều này hoàn toàn có thể thay thế được thông qua sử dụng ổ trục con lăn để nâng đỡ trục truyền động của quạt, đồng thời thay đổi lắp đặt vị trí mô tơ cho đồng trục sẽ đỡ mất lực trong truyền động.

Ông Đặng Nguyên Phương phân tích, theo tính toán về mặt kinh tế kỹ thuật chỉ cần cải tiến 2 cách làm này so với với những gì hiện hữu cũng có thể cho lượng điện tiết kiệm điện lên tới hơn 30%. Và qua thực tế thử nghiệm trong năm 2017, với 161 hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng, lượng điện tiết kiệm được hơn 1.450.000 kWh/năm, tương đương gần 2,5 tỷ đồng.

Theo ông Phương, với hơn 238 MW công suất đỉnh cần thiết để cấp điện cho các hộ nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long, chi phí đầu tư sẽ khoảng 4.760 tỷ đồng. Trong khi hiện nay, để đầu tư để sản xuất ra 1MW điện cần khoảng 20 tỷ, do đó giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm vừa giúp ngành điện tiết kiệm được chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, từ thực tế thành công trong việc ứng dụng thử nghiệm sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” ở tỉnh Sóc Trăng, nếu được ứng dụng rộng rãi sẽ cho hiệu quả tiết kiệm điện lớn trong sản xuất, nuôi tôm ở khu vực miền Nam cũng như cả nước.

VĨNH HOÀNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động