RSS Feed for Sẽ điều chỉnh giá bán lẻ điện 3 tháng/lần | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 16/06/2024 03:03
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sẽ điều chỉnh giá bán lẻ điện 3 tháng/lần

 - Nhằm cập nhật thị trường hơn, Dự thảo Quyết định Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến.

Xây dựng biểu giá điện: Cần thay phương pháp luận

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được tự điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức 3% đến 5% khi các thông số đầu vào cơ bản thay đổi tương ứng, với thời gian điều chỉnh giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng.

Theo dự thảo, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện của các khâu sau khi EVN có báo cáo kiểm toán. EVN sẽ xây dựng phương án giá bán điện bình quân trình Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Ảnh: Dantri

Việc điều chỉnh giá điện sẽ được thực hiện trên cơ sở các thông số đầu vào cơ bản biến động, cao hơn so với giá bán điện bình quân hiện hành (sau khi đã sử dụng Quỹ bình ổn giá điện).

Theo đó, nếu giá thành sản xuất điện tăng từ 3% đến 5% và trong khung giá quy định, EVN sẽ được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng, báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để kiểm tra theo đúng quy định.

Trường hợp giá thành tăng trên 5% hoặc giá bán điện bình quân tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN lập hồ sơ phương án giá, báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Trước đó, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, cho biết trong họp báo ngày 2/2, cũng khẳng định: Cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân sắp tới sẽ theo hướng cập nhật tình hình thị trường, rút ngắn thời gian điều chỉnh giá từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Trên tinh thần “cập nhật thị trường hơn”, ông Phúc tin rằng, khi dự thảo này được thông qua, văn bản này sẽ thể hiện những điều chỉnh đáng kể so với quy định hiện hành.

Nghị định 69 cho phép thời gian điều chỉnh giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 6 tháng; cho phép điều chỉnh giá điện bình quân tăng ở mức dưới 7% so với giá điện bình quân đang áp dụng khi thông số đầu vào tăng và tối thiểu 6 tháng mới điều chỉnh được một lần.

Nếu điều chỉnh từ 7% đến 10% thì  EVN phải nhận được sự chấp thuận của Bộ Công Thương, còn điều chỉnh tăng từ 10% trở lên thì EVN phải báo cáo, xin phép Thủ tướng.

Nghị định hiện hành, theo ông Phúc "có nhiều điểm chưa hợp lý", nên việc điều chỉnh nhằm cập nhật thị trường hơn. Chẳng hạn, rút ngắn thời gian được phép điều chỉnh giá điện bình quân giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, một vấn đề đã nêu trong Nghị định 69 và tiếp tục được duy trì trong dự thảo nghị định sửa đổi là việc cho phép thành lập quỹ bình ổn giá điện, dù trên thực tế, quỹ này chưa được thành lập.

Quỹ này dự kiến được thành lập từ việc trích lại một mức tiền nhất định từ giá bán lẻ điện khi các yếu tố đầu vào hình thành giá biến động làm giá bán điện bình quân giảm so với giá hiện hành và chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa được tính hết vào giá bán lẻ điện.

HẢI VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động