RSS Feed for Quyết tâm mở rộng NMLD Dung Quất dù giá dầu giảm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 01/10/2023 16:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Quyết tâm mở rộng NMLD Dung Quất dù giá dầu giảm

 - Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi chiều 22/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Dù giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh, Việt Nam vẫn quyết tâm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong thời gian tới.

Chênh lệch thuế: Lọc dầu Dung Quất gặp khó trong tiêu thụ
Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn: Vượt lên thách thức
Gazprom dừng mua cổ phần NM Lọc dầu Dung Quất

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đối tác Nga xin rút không tiếp tục mua cổ phần Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang tìm đối tác khác tham gia mua cổ phần nhằm phục vụ nâng công suất, mở rộng công trình dầu khí trọng điểm quốc gia. 

Hồi đầu tháng 1/2016, Tập đoàn Gazprom Neft của Nga đã chính thức có thư đề nghị dừng quá trình đàm phán việc chuyển nhượng 49% cổ phần Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất.

Trước đó, Gazprom Neft đã gửi thư kiến nghị gửi các bộ, ngành của Việt Nam đề xuất cơ chế ưu đãi, điều kiện để Gazprom Neft tham gia hợp tác với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, cũng như tham gia làm dự án mở rộng nhà máy. Song Bộ Công Thương đã gửi thư phúc đáp, khẳng định "không thể tiếp tục ưu đãi về thuế nhập khẩu cho Dung Quất sau 2018".

Tuy nhiên, trước chủ trương sẽ cổ phần hóa Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất của PVN, Gazprom Neft đã cho biết sẽ nghiên cứu cơ hội tham gia mua cổ phần của nhà máy trong tương lai.

Việc GazpromNeft mua 49% Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất được thỏa thuận nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Việt Nam, từ ngày 5-7/4/2015.

Hai bên đã ký thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Được biết, sau nhiều năm tích cực tìm kiếm đối tác cho đề án này, phía Việt Nam đã tiến hành đàm phán với Gazprom và Rosneft.

Tại các cuộc thương lượng, các công ty của Nga muốn mua lại của phía Việt Nam 49% cổ phần trong Nhà máy để đầu tư hiện đại hóa nhà máy, và cải thiện khâu cung cấp nguyên liệu dầu thô.

Một trong những đòi hỏi chính của phía Việt Nam là phía đối tác cần đảm bảo để Nhà máy hoạt động với đầy đủ 100% công suất thiết kế.

Trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Việt Nam, hai bên đã xác định rõ ràng đối tác của PVN trong đề án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ là Gazprom Neft.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động