RSS Feed for PVTrans: Đằng sau những con số ấn tượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 29/01/2023 23:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVTrans: Đằng sau những con số ấn tượng

 - Qua 4 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế lũy kế của Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) ước đạt 320 tỷ đồng, tương đương 64% kế hoạch năm, đạt 199% so với cùng kỳ năm ngoái; nộp ngân sách nhà nước lũy kế ước đạt 79,7 tỷ đồng, tương đương 76% kế hoạch năm, đạt 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Đằng sau những con số ấn tượng này là nỗ lực của cả một tập thể lãnh đạo, cán bộ, thuyền viên với quyết tâm chống dịch để giữ vững hoạt động vận tải biển.


PVTrans Oil tiếp nhận tàu PVT DIAMOND

PVTrans Vũng Tàu tiếp nhận tàu PVT DAWNTrong những tháng đầu năm 2021, PVTrans giành được thắng lợi ngoạn mục trong kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, đằng sau những con số ấn tượng đó là nỗ lực của cả một tập thể lãnh đạo, cán bộ, thuyền viên với quyết tâm chống dịch để giữ vững hoạt động vận tải biển.

Có thể nói, năm 2021 vẫn là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với PVTrans. Hoạt động khai thác tàu trên thị trường quốc tế bị thu hẹp dần. Các tuyến vận tải chính như Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Thái Bình Dương đều bị hạn chế thông thương do dịch bệnh… Khi dịch bệnh bùng phát, các nước thực hiện chặt chẽ việc kiểm dịch, gây kéo dài thời gian trả hàng, nhận hàng lên gấp đôi so với trước…

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo PVTrans đã xây dựng kế hoạch sản xuất - kinh doanh cho năm 2021 với kịch bản và giải pháp linh hoạt nhằm hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững của PVTrans, thậm chí đã tính tới những kịch bản mang tính “sống sót”.

Tổng doanh thu dự kiến năm 2021 là 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế mục tiêu là 404 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và giảm 51% so với mức thực hiện năm 2020.

Cũng phải nói thêm rằng, PVTrans là doanh nghiệp Nhà nước mà từ một đơn vị vốn "dở sống dở chết" của PVN từ năm 2010, thậm chí PVN đã chuẩn bị cho phá sản, nhưng hơn 10 năm qua đã vươn lên không ngừng và hiện là đơn vị số 1 trong lĩnh vực Logistic ở Việt Nam.

Kết quả kinh doanh của PVTrans ấn tượng đến nỗi một doanh nghiệp vận tải biển tư nhân đã giao 3 con tàu lớn nhất của mình với tổng tải trọng hơn 70 ngàn tấn cho Công ty Phương Nam của PVTrans quản lý, vận hành, khai thác và lãi thì cưa đôi. Đây là chuyện chưa từng xảy ra đối với một doanh nghiệp Nhà nước.

Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí: Thắng là nhờ chống dịch tốt

PVTrans thắng lợi ngoạn mục trong kinh doanh vận tải.

Trong quý 1/2021, PVT mua thêm 2 tàu chở hóa chất mới (PVT AZURA và PVT DAWN). Các tàu này đều đã có hợp đồng khai thác ở thị trường quốc tế. Vốn đầu tư xây dựng cơ bản quý 1/2021 của PVT đạt 477 tỷ đồng. Điều này phản ánh tiến độ mở rộng đội tàu của PVT đang trong xu hướng phục hồi.

Để có được những con số ấn tượng trong giai đoạn khó khăn này, ban lãnh đạo PVTrans đã xác định nguy hiểm tiềm ẩn và khó khăn khi triển khai hoạt động vận tải trong thời điểm dịch bệnh hoành hành trên toàn thế giới.

Trong trong quá trình khai thác, tàu phải đi lại và cập cảng lấy hàng, trả hàng, và nhận vật tư thực phẩm, sửa chữa bảo dưỡng tại nhiều nước có văn hóa ứng xử, có phương pháp phòng chống Covid-19 khác nhau. Do đó nguy cơ xảy ra xảy ra lây nhiễm rất lớn.

Ý thức được rất rõ là với đội tàu 32 chiếc đang hoạt động trên khắp các biển thì nguy cơ nhiễm dịch là cực kỳ cao, cho nên lãnh đạo PVTrans coi việc chống dịch có ý nghĩa sống còn với doanh nghiệp.

Ban lãnh đạo PVTrans đã áp dụng những giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng vào công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo hoạt động vận tải biển không bị gián đoạn.

PVTrans thành lập Ban chỉ đạo thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty và các đơn vị, tổ chức trực 24/24 giờ, đảm bảo liên lạc thông suốt và cập nhật liên tục, chủ động liên lạc, báo cáo khẩn cấp kịp thời khi có ca nhiễm.

Công ty cũng ban hành các văn bản hướng dẫn, quy định về phòng chống dịch bệnh kịp thời theo tình hình cụ thể; lập qui trình phòng chống Covid-19, hướng dẫn các tàu cách phòng chống dịch, cách xử lý khi phát hiện thuyền viên bị nhiễm Covid-19 trên tàu dựa vào các hướng dẫn của WHO, IMO, OCIMF, Bộ Y tế Việt Nam…

Đồng thời hướng dẫn thuyền viên thực hiện các quy trình an toàn mà Công ty đã soạn thảo và gửi xuống tàu liên quan tới việc phòng ngừa dịch Covid-19. Trang bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho văn phòng và đội tàu: Thiết bị phun sương dung dịch, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang y tế, mặt nạ phòng dịch, nước rửa tay, thiết bị đo thân nhiệt cầm tay, găng tay y tế... Trang bị đầy đủ bộ quần áo bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 cho thuyền viên thay nghỉ ca, cán bộ công ty và các bên đối tác khi xuống tàu làm việc.

Các tàu cũng bố trí 1 phòng riêng biệt thực hiện việc đón tiếp khách lên tàu làm việc, phòng này phải được khử khuẩn ngay sau khi khách rời tàu; hạn chế tối đa việc thuyền viên tiếp xúc với khách, luôn giữ khoảng cách an toàn, luôn mang bộ quần áo đầy đủ chống Covid-19. Các đối tác khi xuống tàu làm việc được yêu cầu tuân thủ các quy định về phòng chống dịch cũng như test Covid-19 trước khi xuống tàu.

Yêu cầu tàu thực hiện đo thân nhiệt của thuyền viên 2 lần/ngày và báo cáo tình hình sức khỏe hàng ngày của thuyền viên trên tàu về công ty; yêu cầu thuyền viên thực hiện nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định về 5K, thực hiện test COVID-19 trước khi xuống tàu, tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương và kho cảng.

Đối với các tàu từ nước ngoài về Việt Nam thì thuyền viên được test COVID-19 trước khi các chuyên viên của công ty, dịch vụ ngoài, đăng kiểm viên xuống tàu làm việc; Tăng cường công tác giám sát y tế đối với các thuyền viên hồi hương, các chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại các dự án, công trình; Tuân thủ các yêu cầu/khuyến cáo của các cơ quan y tế địa phương; Giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe thuyền viên, địa điểm lưu trú sau khi nghỉ ca theo đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị có đội ngũ thuyền viên đổi ca từ các tỉnh đến văn phòng hoặc lên tàu, cần phải thực hiện quy trình kiểm soát, sàng lọc nhằm ngăn ngừa và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra sự lây nhiễm.

Trong thời điểm này không ai có thể khẳng định tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của ban lãnh đạo, PV Trans đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn sức khoẻ cho cán bộ thuyền viên đang công tác trên đội tàu hoạt động khắp thế giới, hướng tới mục tiêu đảm bảo duy trì sự liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh, gặt hái thêm những thành công mới.

Và thực sự, những giải pháp mà PVTrans áp dụng đã mang lại kết quả ngoài mong đợi. Qua 4 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế lũy kế ước đạt 320 tỷ đồng, tương đương 64% kế hoạch năm, đạt 199% so với cùng kỳ năm ngoái; nộp ngân sách nhà nước lũy kế ước đạt 79,7 tỷ đồng tương đương 76% kế hoạch năm, đạt 110% so với cùng kỳ năm ngoái./.

NGUỒN: VTC

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động