RSS Feed for PVTrans: 20 năm ‘hành trình vượt sóng - vươn xa’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 16:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVTrans: 20 năm ‘hành trình vượt sóng - vươn xa’

 - Ngày 10/6, Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (27/5/2002 - 27/5/2022) với chủ đề "Hành trình vượt sóng - vươn xa".
PVTrans nhận giải thưởng doanh nghiệp và doanh nhân xuất sắc 2021 PVTrans nhận giải thưởng doanh nghiệp và doanh nhân xuất sắc 2021

Enterprise Asia đã tổ chức lễ trao giải tôn vinh các doanh nhân và doanh nghiệp xuất sắc khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA 2021). Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã được xướng tên tại hạng mục giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc “Corporate Excellence Category” và Doanh nhân xuất sắc “Master Entrepreneur Category”.

PVTrans đón đầu thị trường vận tải biển PVTrans đón đầu thị trường vận tải biển

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trên toàn thế giới trong năm 2019 được dự báo sẽ tăng trưởng 3,0%, đạt mức 12,263 tỷ tấn. Trước những vận hội mới, Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch sản xuất kinh doanh trong giai đoạn tiếp theo.

PVTrans: 20 năm ‘hành trình vượt sóng - vươn xa’
Lãnh đạo PVN và PVTrans thực hiện nghi thức kỷ niệm 20 năm thành lập PVTrans, đưa con tàu PVTrans "Vượt sóng - vươn xa".

Ra đời với trọng trách đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự kỳ vọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), theo đuổi ước mơ trở thành thương hiệu mạnh vươn tầm quốc tế, trải qua 20 năm với những giai đoạn khó khăn khốc liệt nhất, đến nay, PVTrans đã tự hào trở thành Tổng công ty vận tải biển số 1 Việt Nam.

PVTrans - tiền thân là Công ty Vận tải Dầu khí được thành lập theo Quyết định số 358/QĐ-VPCP ngày 27/05/2002 của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, với nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ vận tải dầu khí, đặc biệt là vận tải dầu thô. Sau gần 5 năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhà nước, Công ty Vận tải Dầu khí đã tiến hành cổ phần hóa theo Quyết định số 758/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp ngày 30/3/2006 và chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ ngày 7/5/2007 với tên Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí.

Xuất phát điểm ban đầu, PVTrans là một công ty vận tải biển với số vốn chỉ vỏn vẹn 200 tỉ đồng, một con tàu vận tải dầu thô và khoảng gần 100 cán bộ, công nhân viên (CBCNV). Mang trong mình trọng trách đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự kỳ vọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các CBCNV PVTrans ngày ấy đã không ngừng nỗ lực cống hiến sức mình cho mục tiêu chung. Đã có thời điểm Công ty đứng trước nguy cơ phá sản bởi bao áp lực, bế tắc bủa vây. Song, ý chí, niềm tin không cho phép họ bỏ cuộc, PVTrans đã dám nghĩ, dám làm khi tái cấu trúc toàn diện để thích nghi với tình hình mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua khó khăn để tồn tại.

Từ năm 2012 - 2019, PVTrans từng bước thoát hiểm ngoạn mục và có mức tăng trưởng đều đặn mỗi năm trên 18%. Năm 2019, PVTrans đạt mức cao kỷ lục về các chỉ tiêu SXKD kể từ khi thành lập với lợi nhuận trước thuế đạt 1.012 tỷ đồng, lần đầu tiên lọt vào TOP các doanh nghiệp lợi nhuận nghìn tỷ đồng, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tín nhiệm cao.

Đến nay, PVTrans đã trở thành Tổng công ty vận tải biển số 1 Việt Nam, với 11 đơn vị thành viên, 2 công ty liên kết, hơn 2.100 CBCNV và đội tàu gồm 36 chiếc, với tổng trọng tải trên 1,05 triệu DWT, lợi nhuận hợp nhất hằng năm trên dưới 1.000 tỉ đồng... đem lại mức thu nhập bình quân cho người lao động (NLĐ) năm sau luôn cao hơn năm trước.

Hành trình 20 năm cũng là chặng đường ghi dấu sự chuyển mình vượt bậc của PVTrans, thay đổi căn bản cả về chất và lượng, để vững vàng vượt qua những cơn sóng lớn, vươn xa. PVTrans đã từng bước đứng vững trên đôi chân của mình, giữ vững thị trường trong nước và phát triển mạnh ra thị trường quốc tế với khoảng 80% đội tàu hoạt động ở nước ngoài. PVTrans của ngày hôm nay được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao, liên tiếp lọt vào top các doanh nghiệp tốt nhất trên sàn chứng khoán tại Việt Nam nói chung và của PVN nói riêng.

Trong hành trình 20 năm, trải nghiệm và làm việc trong những lúc thăng, trầm của doanh nghiệp, tập thể lãnh đạo, CBNV PVTrans đã tự đúc kết cho mình những kiến thức, những bài học, để có thêm vững vàng trước những diễn biến mới của thị trường.

Năm 2021, trước cơn bùng phát của đại dịch lớn nhất toàn cầu, bên cạnh tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, PVTrans cũng đã tạo lập cho mình một lá chắn và mục tiêu 5K, giúp Tổng công ty vượt qua những con sóng lớn và cập bến an toàn trong một năm đầy biến động.

Khai thác hiệu quả, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, nộp NSNN do Đại hội đồng cổ đông giao. Trong bối cảnh suy giảm chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, PVTrans vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước năm 2021 và về đích sớm trước hơn 2 tháng với doanh thu hợp nhất đạt 7.716 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.040 tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thị trường, nhưng PVTrans vẫn tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với các đối tác và khách hàng như: BSR, PVEP, PVOil...

Kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, đề ra các giải pháp ứng phó linh hoạt phù hợp với tình hình dịch bệnh: Hiểu rõ giá trị của việc ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, PVTrans đã chủ động xây dựng và đưa ra các quyết sách và phương án phòng chống dịch bệnh với nhiều kịch bản tùy theo tình hình đại dịch để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục, tiết giảm chi phí và tuân thủ các quy định phòng chống đại dịch của Chính phủ và UBND thành phố Hồ Chí Minh. Với tỷ lệ tiêm phủ vaccine cao so với mặt bằng chung, PVTrans không có các ca bệnh nghiêm trọng và hoạt động chung của Tổng công ty không chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch.

Kịp thời nắm bắt thị trường, thực hiện đầu tư thành công, nâng cao năng lực đội tàu: PVTrans tận dụng cơ hội, đầu tư thành công 6 tàu trong năm 2021, mở rộng đội tàu lên 36 chiếc với tổng trọng tải trên 1,05 triệu DWT. Đặc biệt trong năm nay, PVTrans lần đầu tiên đã đầu tư và đưa vào khai thác loại tàu chở khí lạnh lớn nhất thế giới VLGC NV Aquamarine và hợp tác với Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) để thuê mua bareboat tàu supramax PVT Diamond mang lại hiệu quả cao.

Không ngừng nâng cao vị thế và uy tín trên thị trường: Với kết quả kinh doanh tốt và năng lực tài chính lành mạnh, vị thế và uy tín của PVTrans trong ngành dầu khí và vận tải biển được củng cố trong năm 2021 với nhiều giải thưởng như: Đứng đầu trong Top 10 công ty uy tín ngành logistics, Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, Doanh nghiệp xuất sắc năm 2021 của APEA.

Khẳng định trách nhiệm xã hội với cộng đồng và người lao động: Trong năm 2021, PVTrans đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội gần 40 tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay), bao gồm ủng cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, ủng hộ máy thở, xe cứu thương, các trang thiết bị y tế thiết yếu và kinh phí cho các y bác sỹ tham gia công tác chống dịch... với số tiền lên đến hơn 40 tỷ đồng. Cán bộ công nhân viên, thuyền viên của PVTrans được tiêm đủ 2 mũi vacxin sớm so với mặt bằng chung, thu nhâp tiếp tục được duy trì ổn định.

Đến nay, hoạt động quản trị của PVTrans cũng tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực với hàng loạt những cải tổ liên quan đến công tác quản lý thông qua việc bổ nhiệm các nhân sự mới vào Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Tổng giám đốc, cũng như xây dựng và ban hành các quy chế liên quan đến công tác quản lý vốn, công tác tiền lương, tiền thưởng và đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, trong năm nay, PVTrans cũng đẩy mạnh hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên cơ sở phù hợp với đặc thù của Tổng công ty và nằm trong hệ giá trị văn hóa doanh nghiệp của PVN theo phương châm hành động: “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả”. Đồng thời, nghiên cứu thực hiện công tác chuyển đổi số để đón đầu những thay đổi của thị trường trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

PVTrans đặt mục tiêu tiếp tục duy trì vị thế Tổng công ty vận tải và dịch vụ hàng hải dầu khí đa sở hữu lớn nhất Việt Nam trên cơ sở củng cố, phát triển trở thành thương hiệu vận tải mạnh, uy tín, mở rộng hoạt động khai thác các tuyến quốc tế và từng bước tham gia chuỗi vận chuyển cung ứng toàn cầu, trong đó tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là vận tải dầu khí, vận tải hàng rời (than), dịch vụ hàng hải dầu khí và logistics.

Nhìn lại chặng đường 20 năm với muôn vàn chông gai đã vượt qua, tin rằng, PVTrans càng có thêm niềm tin, sức mạnh để theo đuổi đến cùng định hướng phát triển bền vững của PVN. Con thuyền PVTrans vẫn luôn vững tay lái nhờ tập thể đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm và tâm huyết với nghề; sẽ duy trì vị thế Tổng công ty vận tải và dịch vụ hàng hải dầu khí đa sở hữu lớn nhất Việt Nam và từng bước tham gia chuỗi vận chuyển cung ứng toàn cầu. Hành trình “Vượt sóng - vươn xa” phía trước chắc chắn sẽ ghi thêm nhiều dấu ấn, thành công mới cho những nỗ lực của PVTrans./.

PV TRANS

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động