RSS Feed for PVN và PETRONAS ký thỏa thuận khung mua bán khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 21:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVN và PETRONAS ký thỏa thuận khung mua bán khí

 - Chiều ngày 15/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký Thỏa thuận khung (HOA) mua bán khí bổ sung cho khu vực Cà Mau - Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Quốc gia Malaysia (PETRONAS).

Tập đoàn Sojitz muốn tham gia phát triển chuỗi LNG tại Việt Nam
Ký hợp tác xây dựng hệ thống quản trị phân phối LPG

Lễ ký kết.

Năm 2001, Chính phủ Việt Nam đã quyết định đầu tư xây dựng dự án cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau, tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, với nhu cầu tiêu thụ khí là 2,2 tỷ m3/năm.

Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau sử dụng nguồn khí thiên nhiên từ Lô PM3CAA, tại khu vực chồng lấn ngoài khơi Việt Nam và Malaysia.

Từ năm 2007 đến nay, nguồn khí cung cấp cho khu vực này bao gồm lượng khí theo quyền nhận của PVN và lượng khí nhận bù từ PETRONAS trong Hợp đồng phân chia sản phẩm Lô PM3CAA (PSC PM3CAA).

Với sự hợp tác chặt chẽ của PETRONAS trong việc thực hiện hợp đồng mua bán khí, PVN luôn được ưu tiên nhận tối đa nhu cầu khí trong mùa khô và được PETRONAS hỗ trợ nhận giúp lượng khí dư trong mùa mưa.

Vì vậy, trong suốt thời gian qua, cụm công nghiệp hiện đại này đã vận hành an toàn, ổn định, không chỉ mang lại hiệu quả đối với PVN mà còn có ý nghĩa chiến lược về kinh tế, xã hội của cả khu vực Tây Nam Bộ.

Dự kiến từ cuối năm 2019, đầu 2020, sau khi phía Việt Nam lấy hết lượng khí nhận bù từ PETRONAS, cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau chỉ còn được cung cấp lượng khí theo quyền nhận của phía Việt Nam, vì vậy sẽ thiếu hụt khoảng hơn 1 tỷ m3/năm so với nhu cầu của khu vực này.

Vì vậy, cần thiết phải kịp thời có nguồn khí bổ sung cho khu vực Cà Mau để đảm bảo an ninh năng lượng, môi trường đầu tư và xã hội của khu vực Tây Nam bộ nói chung và hiệu quả kinh tế của cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau nói riêng.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan, PVN và PETRONAS đã thống nhất ký HOA mua bán khí bổ sung cho khu vực Cà Mau - Việt Nam với nguồn khí từ quyền nhận của PETRONAS theo PSC PM3CAA và từ các nguồn khí khác của Malaysia.

Trên cơ sở HOA được ký kết (ngày 15/3/2019), hai bên sẽ tiếp tục triển khai đàm phán Hợp đồng mua bán khí, làm cơ sở thực hiện việc cấp khí bổ sung cho cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau tiếp tục vận hành ổn định, hiệu quả.

Vì vậy, việc ký kết HOA không chỉ mang ý nghĩa sống còn của cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau mà còn đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Tây Nam Bộ và đóng góp một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động