RSS Feed for PVN chuẩn bị nguồn điện chạy dầu để hỗ trợ EVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 04:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVN chuẩn bị nguồn điện chạy dầu để hỗ trợ EVN

 - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về việc huy động tối đa các nguồn điện phục vụ nhu cầu của nền kinh tế xã hội trong mùa khô, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN đã yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn khí, nguồn dầu để phát điện. Theo đó, trong quý I, các nhà máy điện của PVN đã sản xuất và phát lên lưới quốc gia 4,45 tỷ kWh.

 

>> PVN đang gặp khó tại dự án Junin 2 ở Venezuela
>> PVN phấn đấu đạt trên 6,4 triệu tấn dầu quy đổi trong quý II
>> Nghiệm thu dự án Phân xưởng sản xuất Polypropylene Dung Quất
>> PVN: Mở rộng thăm dò, khai thác vùng chồng lấn và ngoài nước
>> Sẽ đưa giàn Thỏ Trắng vào khai thác trước kế hoạch

Trong quý I, các nhà máy điện của PVN đã sản xuất và phát lên lưới quốc gia 4,45 tỷ kWh.

Theo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Phùng Đình Thực, hiện nay, các nhà máy điện khí của PVN đều đang chạy hết công suất. Bên cạnh đó, 2 tổ máy của Nhà máy thủy điện Huả Na cũng đã đưa vào phát điện thương mại.

Ngoài ra, tùy theo thời điểm, nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu, PVN sẽ chỉ đạo các đơn vị huy động dầu để phát điện. Khi đổ dầu phát điện, giá thành sản xuất điện sẽ cao hơn nhưng các đơn vị sản xuất điện sẽ không phải lo lắng về tài chính bởi giá điện dầu sẽ được tính theo giá dầu.

Ông Phùng Đình Thực cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về việc huy động tối đa các nguồn điện phục vụ nhu cầu của nền kinh tế xã hội trong mùa khô, PVN đã rà soát, cân đối lại việc cung cấp khí cho sản xuất điện và đạm ở miền Tây để bảo đảm ưu tiên nguồn khí cho phát điện tại khu vực Cà Mau. Tuy nhiên, việc cung cấp khí cho nhà máy đạm Cà Mau có thể dừng, giảm nhưng vẫn phải đảm bảo cho nhà máy chạy 80%, giảm hơn nữa thì nhà máy không chạy được hoặc khi chạy lại sẽ rất tốn kém. Vì vậy, việc cấp khí cho nhà máy đạm Cà Mau vẫn được duy trì ở mức bằng với tháng 3 vừa qua.

Đối với nguồn khí phía Đông, PVN sẽ cân đối lại nguồn khí cấp cho các hộ tiêu thụ khác trong thời kỳ thấp điểm để dành thêm 0,2-0,8 triệu m3 khí cho phát điện ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu.

Petrovietnam đã hoàn thành đầu tư xây dựng 4 nhà máy nhiệt điện Turbin khí chu trình hỗn hợp với công nghệ hiện đại, hiệu suất cao, 1 Nhà máy phong điện (6 MW), 1 nhà  máy thuỷ điện nhỏ (3,2 MW).

Các nhà máy nhiệt điện khí Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 với tổng công suất lắp đặt 2.700 MW hoạt động an toàn, tin cậy, hiệu quả và đã phát lên lưới điện Quốc gia gần 50 tỷ kWh (tính đến cuối năm 2012), góp phần không nhỏ vào tổng sản lượng điện toàn quốc.

Hiện nay, công suất đặt các nhà máy điện đang vận hành của Petrovietnam chiếm khoảng 11% tổng công suất toàn hệ thống.

Petrovietnam đã và đang đảm nhiệm đầu tư xây dựng các dự án điện quy mô công suất lớn nhằm đạt tổng công suất đặt trên 9.000 MW bao gồm: dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, Long Phú 1, Thái Bình 2, Quảng Trạch 1, Sông Hậu 1, Thuỷ điện Hủa Na, Đakdring, Phong điện Hoà Thắng...

Petrovietnam phấn đấu đến năm 2020 có tổng sản lượng điện sản xuất chiếm 15-20% tổng sản lượng điện Quốc gia, góp phần quan trọng phục vụ cho sự phát triển Đất nước.

NangluongVietnam.vn

 

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Người Việt giỏi thủy chiến và thạo nghề biển
Nga muốn trở lại Cam Ranh để chặn Trung Quốc?

Đòn ‘tập kích chiến thuật’ của Trung Quốc vào Mỹ
Ai đẩy châu Á vào hỗn loạn?
Vũ khí hạt nhân Triều Tiên là để ‘răn đe’ Trung Quốc?

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động