RSS Feed for PVEP: Phát huy bản lĩnh của người Dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 08:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVEP: Phát huy bản lĩnh của người Dầu khí

 - Giữa những khó khăn, bản lĩnh của tập thể người lao động PVEP đã được phát huy cao độ. Chương trình hành động - ứng phó, các giải pháp căn cơ, cụ thể đã được triển khai quyết liệt, giúp PVEP tối ưu hóa được các phương án, hoạt động trong mọi lĩnh vực, tiết giảm được nhiều chi phí, đồng thời đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2015 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao.

Những thành tựu của ngành Dầu khí Việt Nam

Ban Lãnh đạo PVEP ký Giao ước thi đua 

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2015, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016.

Năm chồng chất những khó khăn

Năm 2015, khủng hoảng chung của các công ty dầu khí quốc tế khi giá dầu giảm xuống mức kỷ lục trong nhiều năm qua và kéo dài, trong khi các quốc gia xuất khẩu dầu tiếp tục duy trì sản lượng cao.

Cạnh tranh trên thị trường dầu khí thế giới càng gay gắt khi các công ty có tiềm lực tài chính lớn đang tỏ rõ ưu thế.

Bên cạnh đó, PVEP còn phải đối mặt với những thách thức riêng như rủi ro thăm dò cao khi phải “xông pha” vào những dự án khó, và các mỏ mới phát hiện chủ yếu có quy mô nhỏ, cận biên trong khi một số mỏ chủ lực đang khai thác có sự sụt giảm nhanh sản lượng; Ít có cơ hội tìm được những dự án tốt, có tiềm năng và phù hợp với PVEP; Môi trường đầu tư ở nhiều nước tiếp tục có những biến động bất lợi, làm ảnh hưởng tới tiến độ triển khai và hiệu quả kinh tế của các dự án; Giá cả các dịch vụ dầu khí vẫn ở mức cao mặc dù giá dầu giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ tiêu tài chính.

Việc triển khai các hoạt động dầu khí trên biển Đông gặp nhiều trở ngại do cản phá của nước ngoài. Biến động bất lợi của tỷ giá tiền đồng trong thời gian gần đây cũng là yếu tố gây khó khăn trong việc thu xếp vốn trong điều kiện giá dầu giảm thấp. Trong khi đó, năm 2015 một số quy định mới được áp dụng chưa phù hợp với đặc thù doanh nghiệp E&P cũng là yếu tố cản trở PVEP trong công tác triển khai các hoạt động đầu tư. 

Phát huy bản lĩnh của người Dầu khí

Giữa những khó khăn, bản lĩnh, tài xoay trở, sức lao động cần cù, sáng tạo của tập thể người lao động PVEP đã được phát huy cao độ. Chương trình hành động - ứng phó, các giải pháp căn cơ, cụ thể đã được triển khai quyết liệt, giúp PVEP tối ưu hóa được các phương án, hoạt động trong mọi lĩnh vực, tiết giảm được nhiều chi phí, đồng thời đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2015 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao.

Cụ thể, năm 2015, gia tăng trữ lượng đạt 15,1 triệu tấn quy dầu, bằng 101% kế hoạch năm, trong đó có 2 giếng khoan thăm dò thành công do PVEP tự điều hành; sản lượng khai thác mặc dù có khó khăn ở các dự án nước ngoài nhưng vẫn đạt 5,92 triệu tấn quy dầu, bằng 101% kế hoạch năm trong đó sản lượng khai thác dầu và condensate là 4,65 triệu tấn quy dầu, khí là 1 tỷ 272 triệu m3.

PVEP cũng hoàn thành đưa 5 mỏ có kế hoạch First Oil, First Gas vào khai thác gồm: mỏ Đại Hùng, Lô 05-1(a); mỏ Bir Seba Lô 433a&416b, Algeria; mỏ Thái Bình (Lô 102-106); mỏ TGT-H5 (Lô 16-1) và Dự án thu gom khí mỏ Đại Hùng Lô 05-1(a); Ký kết 4 hợp đồng Dầu khí mới.

Tổng doanh thu đạt 38,94 nghìn tỷ đồng; Nộp Ngân sách Nhà nước đạt 12,6 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt năm 2015, có 13 sáng kiến và 1 giải pháp đã được công nhận với tổng số tiền làm lợi khoảng 32,5 triệu USD, trong đó có 3 sáng kiến được đề nghị công nhận là Sáng kiến cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Giảm chi phí vận hành khai thác (OPEX) 17%, đạt khoảng 126,6 triệu USD so với kế hoạch đầu năm; tối ưu chi phí hoạt động bộ máy của Tổng Công ty đạt 200 tỷ đồng. Những kết quả đó đặc biệt có ý nghĩa đối với PVEP cũng như mỗi doanh nghiệp dầu khí quốc tế trong giai đoạn hiện nay.  

Bên cạnh những kết quả SXKD nổi bật, những thành công khác trong năm 2015 của PVEP phải kể đến như: tiếp tục khẳng định năng lực trực tiếp điều hành, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, con người trong các hoạt động dầu khí; tiếp tục đi đầu trong ứng dụng các công cụ, hệ thống quản lý, công nghệ tiên tiến nhất nhằm bắt kịp với trình độ của những công ty dầu khí quốc tế hàng đầu trên thế giới và kiểm soát tốt rủi ro trong các hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển khai thác; công tác phát triển mỏ, phát triển dự án mới, tài chính và thu xếp vốn, tái cấu trúc doanh nghiệp, đào tạo - phát triển nguồn nhân lực… được triển khai tích cực.

Tổng công ty  còn thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường và an toàn lao động. PVEP cũng tiếp tục đi đầu trong việc triển khai công tác an sinh xã hội cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với ngân sách tài trợ gần 100 tỷ đồng cho gần 30 chương trình trên địa bàn cả nước gồm: xây dựng trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi ở nhiều địa phương khó khăn; ủng hộ hoạt động của các tổ chức xã hội - từ thiện, các gia đình chính sách, đồng bào, trẻ em nghèo, các khu vực chịu ảnh hưởng thiên tai bão lũ, miền núi, hải đảo...

"Tình hình giá dầu thô sẽ còn tiếp tục diễn biến không thuận lợi, đòi hỏi trong năm 2016 PVEP cần tiếp tục nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo, đề ra các giải pháp ứng phó căn cơ, phù hợp, trong đó công tác kiểm soát, tối ưu hóa chi phí và nguồn tài chính; tăng hiệu quả, đảm bảo an toàn trong sản xuất và giảm thiểu rủi ro, thất bại trong hoạt động thăm dò khai thác", Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ với những khó khăn của PVEP

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động