RSS Feed for PVEP: Dấu ấn tuổi 30 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 22/02/2024 01:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVEP: Dấu ấn tuổi 30

 - Hành trình 30 năm (20/5/1988-20/5/2018) Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ghi dấu những trang vàng đầy ấn tượng trong lịch sử phát triển của mình với những bước đi táo bạo và dứt khoát, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế. Từ số không, đến nay PVEP đã trở thành công ty dầu khí quốc tế với hơn 50 dự án ở trong nước và nước ngoài.

Thông điệp của tân Chủ tịch và Tổng giám đốc PVEP

Ngày 20/5/1988, Công ty Petrovietnam II (PV-II) - đơn vị tiền thân của PVEP được thành lập theo quyết định số 615/-DK-TC của Tổng cục Dầu khí. Tiếp theo, ngày 17-11-1988, Tổng Cục Dầu khí quyết định thành lập Công ty Petrovietnam I (PV-I).

Các công ty Petrovietnam I và Petrovietnam II có nhiệm vụ chính là quản lý giám sát các hợp đồng tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí do Petrovietnam đã ký kết với các công ty dầu khí nước ngoài, từng bước phát triển các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở trong nước và sau đó mở rộng đầu tư ra nước ngoài, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước.

Ngày 20-3-1993, Công ty PV-I được chuyển đổi thành Công ty Giám sát các Hợp đồng chia sản phẩm (PVSC) với nhiệm vụ tham gia giám sát các hợp đồng dầu khí và Công ty PV-II chuyển đổi thành Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP cũ) với trọng trách tham gia điều hành một số hợp đồng dầu khí ở phía Nam. Trên cơ sở tổ chức lại các hoạt động, ngày 14-2-2000, Công ty PVSC tiếp tục được Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam đổi tên thành Công ty Đầu tư Phát triển Dầu khí (PIDC) và bắt đầu triển khai các hoạt động đầu tư tại nước ngoài.

Thực hiện chủ trương tái cấu trúc sau khi Petrovietnam chuyển đổi từ mô hình Tổng Công ty Nhà nước sang Tập đoàn kinh tế, ngày 04/5/2007, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã quyết định thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị quan trọng là Công ty Đầu tư Phát triển Dầu khí (PIDC) và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Đây là một bước đi chiến lược của Petrovietnam nhằm tập trung nguồn lực trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi, nâng cao tính chủ động và năng lực cạnh tranh để PVEP trở thành Công ty Dầu khí quốc tế, có hoạt động ở cả trong và ngoài nước.

Hành trình 30 năm, PVEP đã ghi dấu những trang vàng đầy ấn tượng trong lịch sử phát triển của mình với những bước đi táo bạo và dứt khoát, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế. Từ số không, đến nay PVEP đã trở thành công ty dầu khí quốc tế với hơn 50 dự án ở trong nước và nước ngoài.

PVEP đang triển khai khai thác tại 41 mỏ/cụm mỏ, tổng sản lượng khai thác toàn mỏ đạt gần 270 triệu tấn quy dầu, trong đó tổng sản lượng khai thác riêng phần PVEP là 73 triệu tấn quy dầu; doanh thu là hơn 468 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước là hơn 146 ngàn tỷ đồng.

Với định hướng nâng cao trách nhiệm xã hội, PVEP luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với khoảng 640 tỷ đồng cho các chương trình từ thiện, cộng đồng như: chương trình chiếu sáng Trường Sa, xây dựng trường học, trạm y tế, chương trình khắc phục thiên tai, cứu trợ nhân đạo, v.v…

PVEP đã chuyển đổi thành công mô hình tổ chức quản lý từ hạch toán phụ thuộc sang hạch toán độc lập, tổng tài sản của PVEP tăng từ trên 30 nghìn tỉ đồng năm 2007 lên đến hơn 134 nghìn tỉ đồng tới cuối năm 2017; lực lượng cán bộ, lao động kỹ thuật của PVEP đã thực sự trưởng thành, từng bước làm chủ khoa học công nghệ, tự đảm nhận tốt những vị trí mà trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài.

Dù phải hoạt động dưới sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong và ngoài nước, PVEP hiện tại đã có những thay đổi ấn tượng về tầm vóc cũng như vị thế trong ngành thăm dò - khai thác dầu khí, giữ vững thương hiệu “Người tiên phong của ngành thăm dò - khai thác dầu khí Việt Nam”.

Trong lịch sử xây dựng và phát triển, PVEP đã trải qua nhiều lần đổi tên và cơ cấu lại cho phù hợp với từng giai đoạn. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, PVEP còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động