RSS Feed for PV Power: Đầu mối nhập than cho các dự án điện của PVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/12/2023 02:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Power: Đầu mối nhập than cho các dự án điện của PVN

 - Trước khả năng cung ứng than trong nước còn hạn chế, chất lượng than chưa đủ đáp ứng cho các nhà máy nhiệt điện than công suất lớn, hiện đại, việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động thực hiện công tác nhập khẩu than cho sản xuất điện được cho là giải pháp chính xác, hiệu quả.

Tồn kho tăng và vấn đề nhập than qua đầu mối chính

Ngày 2/11/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng đơn vị thành viên của mình: Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) tổ chức lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp than nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện do PVN làm chủ đầu tư.

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang và Tổng giám đốc PV Power Nguyễn Xuân Hòa ký kết hợp đồng.

Theo Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia (giai đoạn 2011-2020), PVN được giao quản lý đầu tư, vận hành các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu, bao gồm: Long Phú 1 (công suất 1.200MW), Sông Hậu 1 (công suất 1.200MW) và Long Phú 3 (công suất 1.800MW). Ba nhà máy nhiệt điện này có tổng nhu cầu sử dụng than khoảng 12 triệu tấn/năm. Với tổng sản lượng điện thương mại lên đến hơn 20 tỉ kWh.

Chỉ tính riêng 3 nhà máy trên, thì nhu cầu, quy mô nhập khẩu và các phương án vận chuyển than là cực kỳ phức tạp. Chính vì vậy, để có được nguồn than chất lượng cao, ổn định trong nhiều năm là yêu cầu tiên quyết để các nhà máy điện của PVN có thể vận hành an toàn, tin cậy và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định: Lễ ký kết này đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực điện, đặc biệt là điện than của PVN cũng như của PV Power. Đây là sự tin tưởng của PV Power trong khả năng cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện lớn.

"Chúng ta biết rằng, lĩnh vực logictic trong cung ứng than cho các nhà máy than là yếu tố đặc biệt quan trọng, có tính quyết định sự thành bại của công nghiệp điện than và các nhà máy nhiệt điện của PVN. Trong những năm vừa qua, chúng ta đã nghiên cứu, triển khai thực tế chuỗi vận chuyển, cung cấp than cho các nhà máy điện và thấy rằng đây là quá trình vô cùng khó khăn, phức tạp, đặc biệt là việc triển khai, thi công cho các dự án khu vực ngoài biển, trên bờ", Tổng giám đốc PVN nhấn mạnh.

Căn cứ chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương (Công văn số 3508/VPCP-KTN và 6420/BCT-TCNL) đã giao cho PV Power chịu trách nhiệm nhập khẩu và đảm bảo nguồn cung cấp than cho các dự án nhiệt điện do PVN làm chủ đầu tư. Đến nay, PVN và PV Power đã thống nhất các nội dung và tiến tới ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp than nhập khẩu cho các nhà máy sử dụng than nhập khẩu của PVN.

Theo Chủ tịch HĐTV PV Power Hồ Công Kỳ, trong thời gian qua đơn vị này đã tìm hiểu, hoàn thành đàm phán với 7 đối tác cung cấp than quốc tế và các chủ mỏ than để ký hợp đồng khung, cung cấp khoảng 15 triệu tấn than/năm.

Có thể nói, đây là số lượng đáp ứng đủ than cho các nhà máy điện than của PVN. Về lĩnh vực logictic, từ vận tải quốc tế, vận tải nội địa đều được đàm phán, đưa ra các phương án vận chuyển than tốt nhất đến tận các nhà máy điện. 

Đại diện của PV Power cũng cho biết là ngay từ khi khởi công xây dựng nhà máy, than đã được lấy mẫu, thử nghiệm và tính toán sao cho khi đốt sẽ đạt được giá trị nhiệt cao và kiệt nhất. Từ đó, nhà máy sẽ tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm chi phí xử lý tro, xỉ và vận hành an toàn, đạt hiệu suất cao.

"Trước khả năng cung ứng than trong nước còn hạn chế, chất lượng than chưa đủ đáp ứng cho các nhà máy nhiệt điện than công suất lớn, hiện đại, việc PV Power chủ động thực hiện công tác nhập khẩu than là giải pháp chính xác và hiệu quả", ông Kỳ khẳng định.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động