RSS Feed for PV GAS tiếp nhận nguồn khí từ Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 05:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS tiếp nhận nguồn khí từ Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng

 - Với sản lượng bao tiêu khoảng hơn 14 tỷ bộ khối khí/năm và có thể kéo dài cho đến năm 2025, nguồn khí Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng đã được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp nhận, đóng góp quan trọng trong việc tăng sản lượng nguồn khí bể Cửu Long cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ.


Lô 15-1 trong chiến lược phát triển Dầu khí Việt Nam


Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố sự kiện đón nhận dòng khí đầu tiên từ Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1. Đây là một dấu mốc ý nghĩa đối với PVN và các đối tác, thiết thực chào mừng thành công của Bầu cử Đại biểu Quốc hội - Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021).

PVN công bố sự kiện đón nhận dòng khí đầu tiên từ Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng.

Mỏ Sư Tử Trắng (STT) là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62 km, với mực nước sâu 56 m.

Kế hoạch phát triển Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/12/2019 đã được hiện thực hóa, khoan bổ sung 3 giếng khai thác (trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng), với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9/2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Trong quá trình triển khai thực hiện, PVN và các đối tác đã gặp phải không ít các khó khăn như: Do tình hình dịch bệnh Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; giếng khoan của Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của Nhà điều hành và với sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của lãnh đạo PVN và các bên tham gia, dòng khí đầu tiên của giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18h00 ngày 14/6/2021, đánh dấu sự kiện: Dự án Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng đã hoàn thành sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch.

Toàn bộ lượng khí từ Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng được PVN bán cho PV GAS ngay tại đầu ra của giàn khai thác và được PV GAS vận chuyển thông qua đường ống Sư Tử Vàng - Rạng Đông - Bạch Hổ, nén tại giàn nén khí Trung tâm mỏ Bạch Hổ trước khi được đưa vào đường ống Bạch Hổ - Dinh Cố về bờ.

Nguồn khí Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng sẽ đóng góp quan trọng trong việc tăng sản lượng nguồn khí bể Cửu Long cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ trong bối cảnh các nguồn khí bể Nam Côn Sơn đang bước vào giai đoạn suy giảm; góp phần bổ sung nguồn cung khí dài hạn cho khu vực Đông Nam Bộ.

Lãnh đạo PVN chúc mừng các đơn vị tham gia phát triển dự án.

Với việc đưa dự án vào khai thác sớm hơn so với tiến độ, cùng với khả năng khai thác tốt hơn so với dự kiến (đánh giá nhanh giếng ST-7P có khả năng cho dòng khí lên tới khoảng 50 triệu bộ khối/ngày và condensate khoảng 6.500 thùng/ngày) sẽ góp phần đáng kể trong việc gia tăng sản lượng khai thác toàn Lô 15-1, mang lại nguồn thu lớn cho Ngân sách Nhà nước và các bên tham gia đầu tư trong dự án. Việt cam kết mua bán khí thương mại Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng không chỉ đem lại khả năng cung cấp khí cao hơn khi được huy động, còn tạo tiền đề cho việc phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo - 2B.

Sự kiện này có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam, đóng góp nhiều hơn vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam, và còn là biểu tượng mới của sự hợp tác thành công của các nguồn lực trong nước và nước ngoài. Tiếp nối thành công này, PVN vững vàng tiến bước trên con đường phát triển mỏ Sử Tử Trắng và toàn bộ đời dự án Lô 15-1, nhằm đảm bảo tương lai tươi sáng và lợi ích lâu dài cho các bên liên quan.

Nhà máy xử lý khí Dinh Cố - nơi tiếp nhận và chế biến khí của PV GAS tại Đông Nam Bộ.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã nhấn mạnh, Lô 15 -1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, đóng góp quan trọng vào nguồn thu của Chính phủ Việt Nam (khoảng 10,4 tỷ USD). Đồng thời ghi nhận, biểu dương và chúc mừng sự kiện quan trọng đối với toàn ngành; mong muốn các bên tham gia tiếp tục duy trì phát triển tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, hướng tới những thành công trong thời gian tới; góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín của PVN trong việc quản trị biến động, tận dụng tối đa giá trị - cơ hội, từng bước phục hồi tăng trưởng.

Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời cũng là một trong những cột mốc quan trọng để PVN, trong đó có PV GAS và các đơn vị thành viên, tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động