RSS Feed for PV Gas đảm bảo an ninh - an toàn công trình dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 03:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas đảm bảo an ninh - an toàn công trình dầu khí

 - Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas là một trong những Tổng công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí toàn quốc, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí.

>> Cần có chính sách hỗ trợ giá khí đầu vào trong khu vực Nam Bộ
>> Công ty Khí Cà Mau về đích sớm
>> Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu: Hiệu quả từ các phong trào thi đua

 

Năm 2012, PV Gas đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt một số chỉ tiêu đã về đích trước thời hạn. Đây cũng là năm PV Gas đạt doanh số và lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập đến nay và tiếp tục là một trong số các đơn vị dẫn đầu trong PVN cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận, đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia, góp phần cùng PVN ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước.

Bên cạnh những thành tích có thể ghi nhận được, PV Gas vẫn tiếp tục đối mặt với những vấn đề đảm bảo an ninh - an toàn (AN - AT) hết sức quan trọng: các sản phẩm khí luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; công trình khí trải dài trên diện rộng dưới biển, trên bờ, đi qua nhiều địa bàn tại các tỉnh BR-VT, Đồng Nai, TP.HCM, Cà Mau và đang ngày càng mở rộng; nhiều khu vực có địa hình phức tạp như sông, ngòi, rừng cây, khu công nghiệp, đường giao thông có các hoạt động sinh lửa, tạo ra nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vì vậy, công tác ngăn ngừa, phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn tài sản Nhà nước và tính mạng con người luôn được Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc, các cấp lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Đáng biểu dương nhất là việc PV Gas đã vận hành an toàn, liên tục các hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3-CM, cung cấp hơn 9,1 tỷ m3 khí khô, đạt 103,8% so với kế hoạch năm; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất các sản phẩm khí khác: LPG đạt hơn 266,704 nghìn tấn, bằng 125% kế hoạch năm; Condensat đạt hơn 60,346 nghìn tấn, bằng 120% kế hoạch năm. Công tác kiểm soát an toàn trong vận hành và bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) cũng hoàn thành kế hoạch, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ. Số giờ làm việc an toàn trong toàn TCT năm 2012 là 6 triệu giờ.

Trong năm 2012, công tác AN - AT của TCT luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng cấp bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, đơn vị liên quan trong TCT.

Tập thể CBCNV trong toàn TCT có trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cao và có tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công việc đảm bảo an toàn cho các công trình khí. Hệ thống cơ sở vật chất các công trình khí được xây dựng có chất lượng tốt, công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về an toàn vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống quản lý an toàn - chất lượng - môi trường (AT-CL-MT) có hiệu quả tại các đơn vị trong toàn TCT, giúp cho việc đo lường, kiểm soát an toàn ngày càng tốt hơn.

Nhằm đưa các văn bản quy định của Nhà nước vào đời sống lao động, TCT đã ban hành quy trình đánh giá tuân thủ các yêu cầu pháp luật và tổ  chức thực hiện, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp luật liên quan đến AN-AT-SK-MT của TCT. 100% các đơn vị trong toàn TCT đã xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý AT-CL-MT và đã được các tổ chức chứng nhận quốc tế như: BSI, DNV, TUV thực hiện đánh giá và cấp chứng chỉ phù hợp cho Hệ thống quản lý tích hợp AT-CL-MT.

TCT còn phối hợp và tham gia với Cục Kỹ thuật - An toàn, Bộ Công Thương xây dựng các thông tư về quản lý an toàn, các quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực LPG, đánh giá định lượng rủi ro, đảm bảo an ninh an toàn công trình khí. PV Gas cũng chủ động ký kết các quy chế phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng nơi có công trình khí đi qua như: tỉnh BR-VT, Cà Mau, Đồng Nai, TP.HCM để cùng chính quyền địa phương phối hợp đảm bảo an ninh, AT-PCCC cho công trình và tổ chức họp sơ kết thường xuyên về công tác phối hợp.

 

Trong năm 2012, 100% các công trình khí đều đã xây dựng các phương án bảo vệ an ninh, an toàn và thường xuyên tổ chức họp, đánh giá tình hình thực hiện. PV Gas đã phối hợp với Cục Hóa chất – Bộ Công Thương thẩm định và sẽ tổ chức thực hiện 8 kế hoạch ứng cứu tràn đổ hóa chất của các đơn vị thành viên. Tại tỉnh BR-VT, kế hoạch ứng cứu tràn dầu (KVT, KDN, NCSP) đã được UBND tỉnh BR - VT phê duyệt để triển khai thực hiện. 100% các công trình khí, kho chứa LPG, các trạm chiết nạp LPG của Tổng Công ty đều được cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC và an ninh trật tự. Kết quả thanh tra chuyên đề về PCCC của Bộ Công an cho thấy TCT thực hiện đầy đủ các yêu cầu pháp luật về PCCC.

Công tác bảo dưỡng hoàn thành 100% kế hoạch. Độ tin cậy của hệ thống thiết bị đạt 100% yêu cầu. Cụ thể là đã hoàn thành 1.825 đầu việc bảo dưỡng ngăn ngừa và 1.482 đầu việc bảo dưỡng đột xuất. 100% các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và các thiết bị đo lường đều được kiểm định, hiệu chuẩn đúng theo quy định của pháp luật.

TCT đã hoàn thành công tác BDSC trong đợt dừng cấp khí đối với hệ thống khí PM3-CM, vượt tiến độ 3 ngày; hệ thống khí Cửu Long - vượt tiến độ 5 ngày và 4,5 giờ mà không có bất cứ tai nạn sự cố nào. Tổng giá trị làm lợi do rút ngắn thời gian BDSC và tối ưu hóa quá trình vận hành là khoảng 5 triệu USD. PV Gas cũng hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) cho các hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3-Cà Mau. Nhờ đó, công tác điều độ sản xuất, chỉ đạo các vấn đề kỹ thuật, đảm bảo an toàn được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học trong vận hành, BDSC, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được chú trọng đặc biệt. Trong năm 2012, toàn TCT đã có 101 sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi cho TCT trên 345 tỷ đồng; đã triển khai áp dụng phần mềm quản lý BDSC (Maximo) cho tất cả các công trình khí. Do vậy, công tác quản lý thiết bị, vật tư được kiểm soát chặt chẽ cũng góp phần nâng cao độ tin cậy cho hệ thống thiết bị.

TCT đã duy trì và thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, công an và bộ đội Biên phòng trong việc tuần tra, tuyên truyền và xử lý các vụ vi phạm gây mất an toàn cho công trình khí. Công tác tuyên truyền, huấn luyện đào tạo về AN – AT – SK – MT cũng được đẩy mạnh.

Trong năm 2012, TCT đào tạo được 6.874 lượt người, trong đó đào tạo nội bộ được 2.857 lượt người và đào tạo bên ngoài được 4.017 lượt người với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng. TCT cũng xây dựng phim truyền thông về an toàn và cập nhật, ban hành Sổ tay An toàn có nội dung súc tích, hình ảnh dễ nhớ về các quy định an toàn trong cấp giấy phép làm việc, làm việc trên cao, làm việc trong không gian kín,…để phục vụ cho công tác huấn luyện; đã tổ chức huấn luyện an toàn trên công trình khí cho 4.750 lượt nhân viên nhà thầu và khách tham quan. Ngoài ra, để hỗ trợ các đơn vị, TCT đã tổ chức thêm các khóa đào tạo chuyên đề về công tác quản lý an toàn nhà thầu, điều tra tai nạn sự cố, cấp giấy phép làm việc cho CBCNV các đơn vị phía Bắc.

PV Gas thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền bảo vệ công trình khí, tuyến ống trên bờ, dưới biển tại các địa bàn có công trình khí đi qua. Đối với các hộ dân xung quanh công trình khí trên bờ, PV Gas đã tổ chức truyền thông cho 2.900 người, tăng hơn 14% so với năm 2011 và thực hiện ký cam kết với 200 hộ dân, phát 750 tờ rơi tuyên truyền. Đối với đường ống biển, PV Gas đã tổ chức thực hiện truyền thông cho 10.910 lượt người, phát 23.300 tờ rơi cho ngư dân 12 tỉnh miền Tây và miền Trung có hoạt động đánh bắt hải sản tại khu vực biển Đông, vùng biển Tây Nam bộ, tăng 11% so với năm 2011.

TCT đã tổ chức hội thi AN-AT-SK-MT-PCCC với qui mô lớn, có nội dung thi khó và đa dạng hơn năm trước, gắn liền với thực tế như triển khai chữa cháy trên cao, cứu người bị nạn trong không gian kín, xử lý các tình huống ứng cứu phức tạp dùng thiết bị thở, quần áo chống cháy. Hội thi đã thu hút được tất cả các tất cả các đơn vị trong toàn TCT tham gia và được lãnh đạo Tập đoàn, Cục Cảnh sát PCCC - Bộ Công an đánh giá cao về công tác tuyên truyền, thực tập, đảm bảo mỗi người lao động là một chiến sỹ PCCC. Ngoài ra, TCT đã cử các đội PCCC cơ sở tham gia các Hội thao PCCC do Công an PCCC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai tổ chức. Các đội tham gia đều đạt được giải nhì, giải ba toàn đoàn của Hội thao.

Văn phòng ứng cứu khẩn cấp (ƯCKC) của TCT được kiện tòan với việc trang bị đầy đủ các phương tiện thông tin liên lạc, duy trì chế độ liên lạc 24/24h và thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin Ban chỉ đạo ƯCKC của PVN, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương nơi có các công trình khí. Tất cả các đơn vị trong TCT đều có qui trình ứng cứu khẩn cấp, phân định trách nhiệm về công tác bảo đảm AT-PCCC; thành lập Ban chỉ đạo, Ban Chỉ huy ứng cứu khẩn cấp và duy trì chế độ thường trực ứng cứu khẩn cấp đầy đủ.

Năm 2012, tất cả các công trình khí đều tổ chức các buổi thực tập PCCC và ƯCKC theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, ngày 21/9/2012, Công ty KĐN đã tổ chức buổi diễn tập: “Xử lý thông tin ứng phó sự cố tràn dầu đường ống dẫn khí Bạch Hỗ ngoài khơi năm 2012” có sự tham gia của các lực lượng trên địa bàn tỉnh BR-VT như: Sở NN&PTNT, Sở TNMT, BCH Quân sự, BCH BĐBP, Công an Tỉnh, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, Cảng vụ Vũng Tàu, VP ƯCKC PVN và các đơn vị liên quan trong TCT. Buổi diễn tập đã được cơ quan, ban ngành trong tỉnh đánh giá cao, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra với mục tiêu: kiểm tra, đánh giá khả năng, năng lực của các bộ phận trực ban nhận thông tin, xử lý thông tin, tham mưu cho lãnh đạo; kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo chỉ huy điều hành của các cơ quan liên quan; kiểm tra công tác phối hợp ứng phó xử lý tình huống của các đơn vị theo phương châm 4 tại chỗ.

Với những thành tích đã đạt được, TCT vinh dự đón nhận nhiều Huân chương, Cờ thi đua, Bằng khen của Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Cụ thể là, PV Gas đã được Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện luật PCCC, Bộ Công Thương tặng thưởng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác AT-VSLĐ-PCCN; các đơn vị, cá nhân thuộc TCT nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng trực tiếp về công tác AN-AT từ Bộ Công Thương và Bộ Công an. Ngoài ra, đối với thành tích xuất sắc trong công tác AN-AT-SK-MT trong năm 2012, TCT đã khen thưởng cho 8 tập thể và 25 cá nhân và đang trình để xem xét, khen thưởng lên cấp cao hơn (Tập đoàn: 6 tập thể, 12 cá nhân), (Bộ Công Thương: 3 tập thể, 3 cá nhân).

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Việt - Trung: "Những điều không thể không nói ra"
Triều Tiên muốn mở cửa theo "mô hình Việt Nam"?
Chuyên gia quân sự Nga bình luận vũ khí Trung Quốc
Việt Nam trong cuộc chơi quyền lực Mỹ - Trung
"Tình hình xấu hơn có khi là cơ may cho đất nước"
Ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội chống tham nhũng

Lào có thể phải trả giá vì nhận tiền đầu tư của Trung Quốc 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động