RSS Feed for Phương án đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải phục vụ bầu cử | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 25/09/2023 01:11
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phương án đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải phục vụ bầu cử

 - Ngày 23/5, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026). Đây là sự kiện chính trị xã hội quan trọng của đất nước, vì vậy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đặt quyết tâm chính trị cao nhất nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền tải điện an toàn, ổn định trong dịp này.


Công tác ứng phó của EVNNPT trước dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp


Đảm bảo phương thức và chế độ vận hành ổn định

Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Tổng công ty và các đơn vị đã lập và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trong ngày diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026).

Truyền tải điện Hà Nội - Công ty Truyền tải điện 1 kiểm tra công tác cấp điện phục vụ bầu cử tại TBA 220 kV Hà Đông.

Trong đó đảm bảo các trạm biến áp và đường dây 220 kV, 500 kV kết dây theo đúng phương thức vận hành của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm điều độ hệ thống điện miền. Đảm bảo phương thức kết dây của các ngăn lộ trung áp cấp cho phụ tải, các ngăn lộ 110 kV, máy biến áp 110 kV tại các trạm biến áp 220 kV, 500 kV thuộc EVNNPT theo đúng yêu cầu của Trung tâm Điều độ thuộc các Tổng công ty Điện lực.

Các đơn vị đã kiểm tra và đảm bảo thiết bị của các ngăn lộ máy cắt, các ngăn liên lạc sẵn sàng đưa vào vận hành. Hệ thống tự dùng một chiều, xoay chiều tại các trạm biến áp  cũng được các đơn vị kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chế độ làm việc ổn định và tin cậy.

Cùng với đó, các Công ty Truyền tải điện thông báo kịp thời cho các cấp điều độ thời điểm, thời gian và mức độ đầy, quá tải các đường dây và máy biến áp. Kiến nghị điều chỉnh phương thức vận hành để đảm bảo vận hành an toàn thiết bị. Thường xuyên theo dõi và báo cáo kịp thời chế độ vận hành điện áp tại các nút trên lưới. Thực hiện điều chỉnh điện áp tại các nút vận hành theo biều đồ điện áp của cấp Điều độ.

Lực lượng trực vận hành tại TBA 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).

Các đơn vị đã kiểm tra rà soát đảm bảo các mạch sa thải tần số thấp (F81), sa thải phụ tải đặc biệt, sa thải theo điện áp thấp làm việc tin cậy trong tháng 3/2021. Tổ chức kiểm tra, soi phát nhiệt, rà soát và xử lý các khiếm khuyết, tăng cường kiểm tra các trạm biến áp thực hiện thường xuyên và hoàn thành trước 13/5/2021.

Các đơn vị đã tổ chức kiểm tra tình trạng hệ thống làm mát, bộ thở máy biến áp, kháng điện đảm bảo vận hành, kiểm tra đêm, chụp corocam các đường dây 500 kV, 220 kV theo quy định để phát hiện cách điện nhiễm bẩn và xử lý triệt để.

Cũng theo ông Lưu Việt Tiến, EVNNPT đã chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện để khắc phục nhanh các hư hỏng trên hệ thống điện. Thí nghiệm các vật tư dự phòng cần thiết, đảm bảo sẵn sàng thay thế khi xảy ra hư hỏng nhằm truyền tải điện thông suốt trong thời gian bầu cử Quốc hội.

Lãnh đạo EVNNPT tham gia trực sản xuất, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh

Một trong những biện pháp quan trọng để xử lý kịp thời tình huống phát sinh trong ngày bầu cử là công tác trực vận hành. EVNNPT đã yêu cầu các trạm biến áp, Tổ Thao tác lưu động, trực ban Điều độ thuộc Công ty Truyền tải thực hiện trực theo chế độ vận hành phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19 để vừa đảm bảo vận hành an toàn, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Robot phun thuốc khử khuẩn tại trạm biến áp truyền tải điện.

Cùng với đó, EVNNPT cũng đã phân công lãnh đạo Tổng công ty, Trưởng, Phó các Ban chuyên môn trực tại Tổng công ty, lãnh đạo các đơn vị trực tăng cường tại các trụ sở làm việc để kịp thời xử lý tình huống phát sinh, ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải. EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các Tổng công ty Điện lực để phối hợp, hỗ trợ xử lý sự cố. Song song với đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 được Tổng công ty và các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung triển khai phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, EVN. Tổng công ty cũng chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị chủ động thực hiện các kịch bản ứng phó trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bênh hiện nay.

Ông Lưu Việt Tiến cũng cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn trong công tác vận hành cũng như quyền và nghĩa vụ của các cử tri tại các đơn vị ở những địa phương đang có dịch, các đơn vị trực thuộc EVNNPT đã làm việc với các tổ bầu cử của phường/xã nơi có lực lượng trực vận hành tập trung để cách ly Covid-19 được thực hiện quyền bầu cử phù hợp”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo EVNNPT và sự chủ động của các đơn vị thành viên, EVNNPT đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó dịch bệnh và quyết tâm đảm bảo an toàn cung cấp điện, góp phần vào thành công của Ngày hội Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Để đảm bảo truyền tải điện an toàn phục vụ bầu cử, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu EVNNPT:

Kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm điện và đường dây điện, đặc biệt các trạm, đường dây đang vận hành mang tải cao.

Bổ sung thêm lực lượng tuần tra dọc tuyến 220 - 500 kV, phát hiện các khiếm khuyết, các nguy cơ mất an toàn và khắc phục kịp thời.

Tổ chức tuyên truyền và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật thể lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn tuyến dây.

Chỉ đạo các Ban Quản lý dự án lưới điện yêu cầu các đơn vị thi công có biện pháp thi công hợp lý để đảm bảo tiến độ công trình, không thi công các hạng mục phải cắt điện trong các ngày diễn ra bầu cử.

EVNNPT đặt nhiệm vụ trọng điểm vào khu vực sau:

Đường dây 500 kV Bắc - Nam và các trạm biến áp trên trục 500 kV Bắc - Nam, đặc biệt là trạm biến áp 500 kV Hòa Bình, Nho Quan, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, PleiKu, Phú Lâm, Cầu Bông, Tân Định.

Các trạm biến áp kết nối nguồn khu vực như TBA 500 kV Quảng Ninh, Thường Tín, Hiệp Hòa, Sơn La, Thạnh Mỹ, Pleiku 2, Đăk Nông, Phú Lâm, Sông Mây, Tân Định và các đường dây 500 kV đấu nối nhà máy điện.

Các trạm biến áp, đường dây cấp điện trực tiếp cho các khu vực các thành phố lớn, Thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động