RSS Feed for Phân bón Phú Mỹ giúp sầu riêng tại Khánh Sơn đạt năng suất cao | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 23:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phân bón Phú Mỹ giúp sầu riêng tại Khánh Sơn đạt năng suất cao

 - Trong những năm gần đây, cây sầu riêng đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực và đặc sản của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Diện tích trồng sầu riêng liên tục được mở rộng (tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có trên 600ha), quy mô đầu tư ngày càng lớn, chú trọng tăng năng suất, chất lượng nông sản và sầu riêng Khánh Sơn đã tạo được thương hiệu riêng nhờ chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp và đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường.

Chủ vườn chia sẻ kinh nghiệm.

Nhằm giúp bà con nông dân nắm bắt kỹ thuật canh tác tiên tiến để sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn Vietgap, hướng tới Globalgap và xây dựng quy trình chăm bón phân bón Phú Mỹ hiệu quả nhất cho cây sầu riêng, từ tháng 4/2018, Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Trung (PVFCCo Central) đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Khánh Hòa xây dựng mô hình trình diễn (MHTD) sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng tại huyện Khánh Sơn.

Ông Kiều Xuân Bông - Giám đốc Công ty CP VTNN Phú Khánh phát biểu.

Sáng ngày 20/7/2018, sau hơn 3 tháng triển khai, sầu riêng đã bắt đầu cho thu hoạch, các đơn vị và chủ vườn đã tổ chức hội thảo tổng kết vào để đánh giá hiệu quả của mô hình.

Tham gia chương trình, có bà Trịnh Thị Thùy Linh - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Khánh Hòa, ông Kiều Xuân Bồng - Giám đốc Công ty CP VTNN Phú Khánh, đại diện PVFCCo Central cùng với đại điện của các cơ quan chức năng tại địa phương và hơn 90 nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Khánh Sơn.

Trao đổi tại hội thảo, ông Lê Anh Quang (chủ vườn) cho biết: “Lần đầu tiên sử dụng phân bón Phú Mỹ, tôi đã thấy hiệu quả vượt trội so với đối chứng (sử dụng các sản phẩm khác cùng tỉ lệ và hàm lượng dinh dưỡng), trong 0.5ha sầu riêng trình diễn, có những cây suy kiệt nặng từ những năm trước nhưng khi bón bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ gồm Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S+TE, NPK Phú Mỹ 15-15-15+TE và Polysulphate không những cây được phục hồi mà còn mang lại năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon và quan trọng nhất là không nứt trái, sượng trái. Chất lượng sản phẩm của Phú Mỹ rất tốt, cùng một lượng bón nhưng các cây sầu riêng sử dụng phân bón Phú Mỹ phát triển mạnh và cho thu hoạch cao hơn, dự kiến năm nay tôi thu nhập hơn 1 tỷ từ 1 ha sầu riêng. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục sử dụng phân bón Phú Mỹ và mở rộng cho tất cả các loại cây trong vườn như bưởi da xanh, quýt đường, măng cụt…..trên phạm vi 3ha”.

Sau khi thăm vườn và được thưởng thức thử sầu riêng từ hai khu vực trình diễn và đối chứng, bà Trịnh Thị Thùy Linh đánh giá rất cao hiệu quả của phân bón Phú Mỹ về mặt năng suất và chất lượng sản phẩm. Tại Hội thảo, bà Trịnh Thuỳ Linh cũng đã thông tin đến bà con nông dân, bên cạnh cây tỏi tại Ninh Hòa, cây xoài tại Cam Lâm thì đến nay phân bón Phú Mỹ tiếp tục cho thấy sự phù hợp trên cây sầu riêng tại vùng núi Khánh Sơn, đây là các các loại cây trồng đặc sản, đã được tỉnh Khánh Hòa chú trọng phát triển diện tích và xây dựng thương hiệu, qua đó có thể khẳng định phân bón Phú Mỹ phù hợp, hiệu quả với tất cả các loại cây trồng tại tỉnh Khánh Hòa.

 

Phát huy những hiệu quả đạt được, trong thời gian tới, PVFCCo Central dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện trình diễn phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng thêm ít nhất 1 năm để đảm bảo hiệu quả bền vững trong canh tác sầu riêng, đồng thời mở rộng đối tượng trình diễn sang các cây trồng đặc trưng khác như mía tím (huyện Khánh Sơn với hơn 500ha) và bưởi da xanh (huyện Khánh Vĩnh với hơn 800ha)... nhằm xây dựng quy trình canh tác bền vững sử dụng phân bón Phú Mỹ trên các cây trồng chủ lực tại địa phương. Đồng thời, song song với các biện pháp kỹ thuật, PVFCCo Central cũng đã áp dụng linh hoạt các chương trình phù hợp để cung ứng kịp thời phân bón Phú Mỹ cho bà con nông dân trong khu vực.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động