RSS Feed for Phân bón Phú Mỹ đồng hành với bà con nông dân huyện Kbang | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 04/10/2022 03:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phân bón Phú Mỹ đồng hành với bà con nông dân huyện Kbang

 - Kbang là một huyện nông nghiệp có cơ cấu cây trồng đa dạng nhất của tỉnh Gia Lai, với hơn 7.000 ha ngô, 3.000 ha cây cà phê, 60.000 ha sắn, 600 ha mía và 5.000 ha các loại cây ăn trái, hoa màu khác. Trong những năm gần đây, dưới tác động tiêu cực của thời tiết và thị trường tiêu thụ, giá cả nông sản bấp bênh nên nhiều diện tích ngô, mía, cà phê được bà con nông dân chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái và hoa màu có giá trị kinh tế cao như cam, bưởi, sầu riêng, chanh dây, ớt, dưa hấu… và bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Tổ chức các chương trình tọa đàm giải pháp canh tác nông nghiệp bền vững.

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bà con đã có những bước chọn lọc kỹ càng dựa trên yếu tố thị trường, thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác. Qua đó, nhiều loại cây trồng có giá trị cao nhưng không phù hợp như hồ tiêu, bơ đã được bà con nông dân mạnh dạn loại bỏ để tập trung vào cây có múi, chanh dây và sầu riêng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng gặp nhiều khó khăn và hiệu quả chưa tương xứng với tiềm năng, mất nhiều thời gian, chất lượng nông sản chưa đáp ứng yêu cầu thị trường do thực hiện tự phát, chưa am hiểu kỹ thuật, sử dụng phân bón và các vật tư nông nghiệp chưa hợp lý.

Trước tình hình đó, từ năm 2015 đến nay, đơn vị của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Trung (PVFCCo Central) đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông Gia Lai phối hợp thực hiện các chương trình hội thảo, tọa đàm, mô hình trình diễn nhằm cung cấp thông tin thị trường, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón Phú Mỹ một cách tiết kiệm hợp lý, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiêp.

Tính đến cuối năm 2017, hơn 50% diện tích các loại cây trồng tại huyện Kbang đều sử dụng phân bón Phú Mỹ, trong đó, hầu hết diện tích các loại cây ăn trái như cây có múi, sầu riêng, chanh dây… đều sử dụng các sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S+TE, NPK Phú Mỹ 15-8-20+10S, Đạm Phú Mỹ và Kali Phú Mỹ theo quy trình khuyến cáo của PVFCCo Central và cơ quan chuyên môn của tỉnh Gia Lai.

Tư vấn bà con nông dân sử dụng phân bón Phú Mỹ tại vườn.

Anh Phạm Tố Hữu, chủ vườn cam rộng 8.000 m2 cho biết, vườn cam năm thứ ba của gia đình anh chuẩn bị thu hoạch, ước tính được 8 tấn quả, doanh thu 300 - 320 triệu, lợi nhuận đạt trên 200 triệu đồng.

Vườn cam của Anh đã được Chi cục Nông Lâm Thủy sản tỉnh Gia Lai chứng nhận Nông sản sạch, trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm làm ra tới đâu, tiêu thụ tới đó, hiện cam của Anh đã được nhiều cá nhân, đơn vị đặt hàng nhưng không đủ hàng giao.

Anh Hữu cho biết, những năm qua đều sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ nên năng suất tăng theo từng năm và chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Với những thành công đã đạt được, trong thời gian tới, PVFCCo Central tiếp tục chú trọng các hoạt động dịch vụ kỹ thuật kết hợp với hỗ trợ bán hàng, nâng cao sản lượng tiêu thụ, đồng thời đóng góp vào chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững tại địa phương. Năm mới đang đến và những vườn cam và quýt đang chín dần, chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết, được mùa, được giá đã mang lại nhiều niềm vui mới cho bà con nông dân.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động