RSS Feed for PetroVietnam, Gazprom thỏa thuận đầu tư các dự án mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 19:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PetroVietnam, Gazprom thỏa thuận đầu tư các dự án mới

 - Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cho biết, tại Moscow (Liên bang Nga), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Dầu khí Gazprom Miller A.B.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Sơn tặng quà lưu niệm cho ông Miller.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn đã nhắc lại một số thỏa thuận mà 2 bên đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Medvedev vừa qua, đồng thời giới thiệu với ông Miller một số dự án mới, trong đó có việc chuẩn bị cổ phần hóa PV Oil và mong muốn Gazprom trở thành đối tác chiến lược.

Chủ tịch Điều hành Gazprom Miller cho biết, Gazprom rất quan tâm tới việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực lọc hóa dầu, khai thác khí, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tham gia vào hệ thống bán lẻ xăng dầu cùng PV Oil, cùng một số dự án thăm dò khác trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam… "Gazprom sẵn sàng đầu tư tài chính và tạo những điều kiện tốt nhất để các dự án có thể sớm đi vào hoạt động", nguồn tin cho biết.

Trong buổi làm việc, hai chủ tịch và lãnh đạo một số đơn vị cũng trao đổi với nhau nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế tài chính, thủ tục đầu tư....

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Moscow, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Rusvietpetro.

Thay mặt lãnh đạo Rusvietpetro, ông Nguyễn Phan Phúc - Phó Tổng giám đốc thứ nhất đã báo cáo những nét cơ bản nhất về hoạt động của Liên doanh trong năm 2014 và 3 tháng đầu năm 2015.

Liên doanh Rusvietpetro khai thác dầu tại khu mỏ Tây Khosedaiu; Bắc Sikhorei và Sikhorei... Hiện nay, mỗi năm, Liên doanh Rusvietpetro khai thác trên 3 triệu tấn dầu và là một dự án khai thác dầu tại nước ngoài có hiệu quả kinh tế cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Năm 2014, mặc dù cuối năm gặp khó khăn vì giá dầu giảm một cách tiêu cực, chi phí khai thác có tăng, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn đạt khoảng 172,5 triệu USD. Khu mỏ Nhenhetxki đưa vào khai thác từ năm cuối năm 2011, đến nay đã cho sản lượng hơn 10 triệu tấn dầu.

Đây là khu mỏ đạt được các mốc kỷ lục như: Thời gian thi công xây dựng mỏ nhanh nhất thế giới; hiện là dự án khai thác dầu khí ở nước ngoài có hiệu quả nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam...

 

Trong buổi làm việc, lãnh đạo Liên doanh cũng trình bày một số khó khăn đang gặp phải, trong đó đặc biệt là về cơ chế thuế... Lãnh đạo Liên doanh mong muốn Chủ tịch HĐTV Tập đoàn báo cáo lên các cấp lãnh đạo cao nhất, những vướng mắc nảy sinh về tài chính để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đã biểu dương những cố gắng của Liên doanh Rusvietpetro và cho ý kiến giải quyết những vướng mắc. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Liên doanh nghiên cứu và báo cáo sớm về các phương án chia lợi nhuận, sao cho vừa đảm bảo được lợi ích Nhà nước, vừa góp phần giải quyết khó khăn cho Liên doanh.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động