RSS Feed for “Ốc đảo” Cồn Phụng đã có điện lưới quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 07:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

“Ốc đảo” Cồn Phụng đã có điện lưới quốc gia

 - Công ty Điện lực Trà Vinh vừa tổ chức đóng điện đưa vào vận hành công trình cấp điện Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Tổng công ty Điện lực miền Nam: “Rót” điện vào vùng lõm
Hiệu quả chương trình điện khí hóa nông thôn các tỉnh phía Nam

Công nhân Điện lực Châu Thành lắp đặt công tơ cho các hộ dân ấp Cồn Phụng.

Công trình có khối lượng đường dây trung áp 3 pha 22kV trên không dài 6,346 km, đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km, đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km, xây dựng 7 trạm biến áp 1.050kVA và lắp đặt công tơ treo trụ cho 136 hộ dân. Tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng. 

Đơn vị trúng thầu thi công Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa thi công, khởi công ngày 9/8/2018 hoàn thành ngày 15/11/2018.

Cồn Phụng là một trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên, ấp Cồn Phụng được thành lập mới vào năm 2010, do điều kiện đặc thù tách biệt đất liền nên đời sống người dân rất khó khăn khi không có điện lưới. Máy nổ phát điện cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân tại đây, nhất là nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Công trình này đưa vào sử dụng sẽ giải quyết nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 190 hộ dân sinh sống trên “ốc đảo” Cồn Phụng.

Chuyến phà từ Bãi Vàng (xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành, Trà Vinh) ra “ốc đảo” ngày cuối tháng 11/2018 hôm ấy đông đúc hơn thường lệ. Đi đến đâu tôi cũng nghe người dân, trò chuyện râm rang, bàn về đổi mới cách nghĩ, cách làm, bởi đã qua rồi cái thời “có sao hay vậy”, cái thời “ốc đảo quanh năm tù mù”, đổi mới để theo kịp “ánh sáng điện lưới về ốc đảo”.

Không diễn tả được cảm xúc lúc này như thế nào vì quá hạnh phúc và vui mừng, ông Dương Văn Diệp ngập ngùng chia sẽ: Ông kể, suốt bao năm sống cảnh sông nước “bồng bềnh” ở “ốc đảo” và đời mình đã suốt mấy chục năm sống ở đây mà có hết nghèo đâu, bởi thiếu điện nên không có điều kiện mở rộng sản xuất được, với 8 ha đất canh tác lúa xem canh nuôi tôm càng xanh thả lan, nhưng quanh năm thu nhập chỉ đủ ăn. Có điện rồi, bà con phấn khởi lắm và người dân chúng tôi có thêm cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế.

Dọc theo tuyến đường dây tôi đến hộ ông Nguyễn Việt Hùng là 1 trong 8 hộ dân nuôi tôm công nghiệp có sử dụng máy phát điện Diesel, với 3 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản (tôm thẻ), ông chia sẽ: Tui sinh ra lớn lên trên mảnh đất này và nhiều năm canh tác con tôm, nhưng vẫn chưa vươn lên làm giàu được, phần do chi phí đầu vào (nhiêu liệu dầu) quá cao, theo tính toán điện lưới về mỗi tháng gia đình tiết kiệm được 40% chi phí sử dụng điện so với sử dụng nhiên liệu dầu, bình quân mỗi tháng 25 triệu đồng và khoảng 300 triệu đồng/năm.

Lưới điện 3 trung hạ áp 3 pha được kéo trải dài khắp cánh đồng của ấp Cồn Phụng, để phục vụ nuôi trồng thủy sản của người dân.

Ngày đầu đóng điện, có điện lưới, khắp nơi trên con đường làng, lúc nào cũng đông đúc người đi lại, trẻ con, người lớn bỏ việc làm đi theo chân các anh thợ điện lắp đặt điện kế vào nhà. Điện lưới mới về, nhưng kịp thay đổi hẳn cách nghĩ của người dân, ai cũng muốn hưởng ánh sáng văn minh, được xem ti vi, nghe đài và phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban nhân dân ấp Cồn Phụng chia sẽ: Toàn ấp có 8 hộ nuôi tôm công nghiệp và hơn 96 hộ trồng lúa 01 vụ xem với nuôi trồng thủy sản xen canh trên cánh đồng, với 300 ha đất nông nghiệp, nhưng cuộc sống người dân “ốc đảo” vẫn còn khó khăn. Điện lưới về qua tìm hiểu được biết có đến 95% hộ nông dân sẽ chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp và hy vọng điện sẽ giúp người dân “ốc đảo” chuyển mình, vươn lên làm giàu trên mảnh đất này.

Ông Huỳnh Chí Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, trước khi đóng điện, ngành điện đã tuyên truyền sử dụng an toàn điện cho người, khuyến cáo người dân không được leo trèo, ném các vật lạ lên đường dây, nhằm đảm bảo an toàn cho lưới điện vận hành.

Ông cho biết thêm, để phục vụ cấp điện kịp thời cho bà con “ốc đảo”, Công ty chỉ đạo Điện lực Châu Thành tập trung nhân lực trước mắt giải quyết cấp điện kịp thời không quá 7 ngày cho 136 hộ dân theo dự án, số còn lại phát sinh tiếp tục giải quyết sớm chậm nhất không quá 10 ngày, cấp điện kịp thời cho người dân sử dụng và canh tác nuôi trồng thủy sản.

 Có mặt ở Cồn Phụng, chúng tôi bắt gặp những nụ cười, ánh mắt vui mừng khôn xiết của người dân khi nguồn sáng điện về. Họ tin rằng “ốc đảo” rồi sẽ thay da đổi thịt và một ngày mới đang về trên “ốc đảo” Cồn Phụng. Hy vọng nguồn điện lưới sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế “ốc đảo”, đánh thức tiềm năng lớn về nghề nuôi trồng thủy sản trong tương lai sắp tới.

ĐẶNG HUY HOÀNG - CÔNG TY ĐIỆN LỰC TRÀ VINH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động