RSS Feed for Những tín hiệu khởi sắc của thị trường khoan dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 02:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những tín hiệu khởi sắc của thị trường khoan dầu khí

 - Bước sang quý II, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty Khoan và dịch khoan dầu khí (PV Drilling) bắt đầu có những tín hiệu tích cực, 5 trong tổng số 6 giàn khoan sở hữu của Tổng Công ty đều đã có việc làm.

Cơ chế nào để phát triển bền vững ngành Dầu khí Quốc gia?
Bản lĩnh tiên phong của những người thợ khoan dầu

Theo PV Drilling, quý I/2017, việc giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp và chưa có những dấu hiệu hồi phục vững chắc khiến cho các nhà thầu dầu khí vẫn tiếp tục trì hoãn triển khai các chiến dịch khoan dài hạn và chỉ thực hiện một số chiến dịch nhỏ lẻ, rời rạc nhằm hạn chế thua lỗ.

Thêm vào đó, tại khu vực Đông Nam Á, tình trạng dư thừa nguồn cung giàn khoan vẫn chưa được cải thiện khi mà số lượng cung vượt cầu đã lên đến hơn 40 giàn, số lượng các giàn khoan không có hợp đồng tiếp tục duy trì ở mức cao đặc biệt là tại Malaysia (20 giàn) và Indonesia (12 giàn).

Các yếu tố trên đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling trong quý I/2017, trong đó số lượng bình quân các giàn khoan sở hữu của Tổng Công ty hoạt động chỉ đạt 1,4 giàn so với 2,0 giàn của cùng kỳ năm ngoái; đơn giá cho thuê giàn giảm mạnh từ 55-60%.

Bên cạnh đó, khối lượng công việc và đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan khác cũng giảm khoảng 50% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, việc khách hàng chậm thanh toán các khoản công nợ cũng khiến cho Tổng Công ty tiếp tục phải trích lập thêm dự phòng nợ phải thu quá hạn khoảng 97 tỷ trong Q1/2017.

Kết thúc quý I, PV Drilling lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển đã ghi nhận một khoản lỗ sau thuế hợp nhất là 200,9 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm gần 458% so với cùng kỳ năm trước.

Bước sang quý II/2017, 5 trong tổng số 6 giàn khoan sở hữu của PV Drilling đã có việc làm.

Bước sang quý II, hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling bắt đầu có những tín hiệu tích cực là việc 5 trong tổng số 6 giàn khoan sở hữu của Tổng Công ty đều đã có việc làm.

Hiện tại, giàn khoan PV DRILLING I vừa kết thúc chiến dịch khoan cho Total Myanmar và sẽ tiếp tục chiến dịch khoan cho Cửu Long JOC ngay sau khi về Việt Nam.

Giàn PV DRILLING II và PV DRILLING III, sau một thời gian dài chờ việc, đã chính thức tái gia nhập thị trường, theo đó giàn PV DRILLING II hiện đang khoan cho Murphy Oil và giàn PV DRILLING III đang cung cấp dịch vụ cho Côn Sơn.

Giàn PV DRILLING VI thực hiện chương trình khoan cho Hoàng Long Hoàn Vũ từ giữa tháng 03/2017.

Giàn PV DRILLING 11 hiện nay vẫn đang làm việc cho khách hàng Sonatract tại Algeria.

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của dịch vụ khoan cũng dẫn đến khối lượng công việc và đơn giá của các dịch vụ liên quan đến khoan như cung ứng nhân lực, kỹ thuật giếng khoan cũng được cải thiện.

Đối với giàn khoan nước sâu PV DRILLING V, Tổng Công ty hiện vẫn đang bám sát, theo dõi tiến độ triển khai của dự án Cá Rồng Đỏ để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để cung cấp giàn PV DRILLING V cũng như các dịch vụ kỹ thuật khác cho dự án này.

Đồng thời, PV Drilling cũng theo sát các chiến dịch khoan khác để sẵn sàng tham gia cung cấp dịch vụ.              

Bên cạnh việc nỗ lực tối đa tìm kiếm việc làm cho các giàn khoan và các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan, một ưu tiên trọng tâm của PV Drilling trong qúy II/2017 cũng như các quý còn lại trong năm là đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ quá hạn nhằm hạn chế việc trích lập dự phòng nợ phải thu quá hạn, đồng thời hoàn nhập được các khoản dự phòng nợ quá hạn đã trích trong năm 2016, qua đó cải thiện kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh...

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động