RSS Feed for Những người thầm lặng giữ cho Thủ đô luôn bừng sáng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 04:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những người thầm lặng giữ cho Thủ đô luôn bừng sáng

 - Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, đường phố Hà Nội dường như đẹp hơn, lộng lẫy hơn, đặc biệt vào buổi tối, những tuyến phố như: Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Khay, xung quanh Hồ Gươm... đèn hoa lung linh, rực rỡ càng tô thêm vẻ đẹp cho Thủ đô. Trong những hình ảnh đẹp đó, chúng ta không khó để bắt gặp những bóng “áo cam” âm thầm, lặng lẽ, bên các tủ điện, trạm biến áp, máy phát điện, họ đã có những đêm không ngủ, nhiều ngày liền phơi mình trong nắng nóng giữ cho dòng điện luôn được thông suốt.

EVN yêu cầu các đơn vị trực 24/24h dịp Quốc khánh 2/9

 

Chúng tôi gặp anh Trần Văn Được và anh Trần Mạnh Kiên thuộc phòng Điều độ vận hành, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm khi các anh vừa kiểm tra các tủ điện xung quanh khu vực Hồ Gươm. Anh Trần Văn Được tâm sự "Quốc khánh năm nay, anh em chúng tôi háo hức chờ đợi hơn những năm trước vì tròn 70 năm độc lập. Tuy công việc có vất vả nhưng nghĩ đến việc được phục vụ nhân dân Thủ đô mừng Quốc khánh là chúng tôi cảm thấy mọi mệt mỏi như tan biến hết".

Lau giọt mồ hôi trên trán, anh Trần Mạnh Kiên chia sẻ: "Đã 3 năm làm công tác điều độ vận hành, tuổi còn trẻ nên thường xuyên đảm nhận nhiệm vụ ứng trực đảm bảo điện phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra trên địa bàn, ngắm nhìn đường phố lung linh rực sáng cảm thấy vô cùng tự hào vì mình và các đồng nghiệp đã góp phần nhỏ bé giữ dòng điện luôn tỏa sáng. Do đặc thù công việc những ngày lễ hội mọi người đi chơi còn mình thì “trực chiến” đã có lần không đưa bạn gái đi chơi trong ngày lễ hội bạn gái đã dỗi, các chú, các anh phải động viên mãi mới được thông cảm”.

Ba Đình là quận thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của Đảng và Nhà nước, việc cấp điện an toàn, liên tục được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi vào thăm anh em công nhân Công ty Điện lực Ba Đình trực tại trạm K03 (cấp điện cho Trung tâm điều hành diễu binh), anh Nguyễn Hoàng Khương - Phó giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho biết: “Ở đây, công tác đảm bảo điện đã được chuẩn bị từ lâu. Công việc của chúng tôi cũng giống như các anh em trực tại các điểm khác. Tuy nhiên, mọi việc ở đây được kiểm tra hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt. Các anh bên quân đội cùng chúng tôi thường xuyên phối hợp với nhau nhằm không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong ngày Đại lễ, dù là nhỏ nhất".

Có mặt tại phố Trần Nguyên Hãn, nơi đặt máy phát đảm bảo điện cho khu vực UBND TP Hà Nội và quanh Hồ Gươm. Lúc này đã gần 21h, chúng tôi gặp anh Lê Kim Hùng - Trưởng phòng Điều độ vận hành Công ty Điện lực Ba Đình anh và các đồng nghiệp đang ăn bánh mỳ, có lẽ là bữa tối. Áo thẫm mồ hôi, anh nói "Chúng tôi trực tại máy phát này có 2 người đảm nhiệm, ăn uống tại chỗ. Đợt này thời tiết nắng nóng, chúng tôi luôn động viên nhau phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ mong sao cho bà con được đón đêm pháo hoa mừng Quốc khánh thật vui vẻ". Uống một hơi hết cốc nước lọc, anh cười "Uống bao nhiêu nước ra hết mồ hôi các anh ạ!".

Chia tay các anh “trực chiến” tại khu vực trọng yếu, chúng tôi có mặt tại trạm biến áp Thái Học 4, anh Phạm Đức Thịnh công nhân Đội quản lý điện 1 Công ty Điện lực Đống Đa cho biết: “Công việc của các anh ở đây tuy không căng thẳng như các điểm diễn ra các hoạt động phục vụ lễ hội nhưng không vì thế mà anh em trong ca trực lơ là thiếu tập trung. Trong ca trực anh em vẫn chủ động phân công mỗi người một công một việc, người tuần canh tuyến đường trục không để vi phạm hành lang gây sự cố lưới điện, người kiểm tra công suất, nhiệt độ, tình trạng làm việc của máy biến áp. Những năm qua Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại nhờ đó mà công tác đảm bảo điện tại các đơn vị đã phần nào bớt căng thẳng. Sau mỗi đợt trực đảm bảo điện nhìn thủ đô lung linh huyền ảo tự nhiên thấy lòng nhẹ nhõm, tâm hồn thấy xao xuyến lạ thường vì mình và các đồng nghiệp đã góp phần làm tròn trọng trách cao cả giữ nguồn điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ nhân dân Thủ đô trong ngày Đại lễ. Các đồng nghiệp đã từng trực đảm bảo điện trong những ngày Đại lễ cũng có tâm trạng như tôi, anh Thịnh cho biết thêm”.

Chia tay các anh ra về tâm trạng tôi vô cùng xao xuyến và thầm cảm phục các anh, do đặc thù công việc những ngày vui của đất nước, của dân tộc mọi người xum họp bên gia đình, ra đường tới những chỗ vui chơi thì đâu đó trong một góc khuất vẫn thấp thoáng những bóng áo “da cam” âm thầm, lặng lẽ như những chiến sỹ thầm lặng giữ cho nguồn điện luôn tỏa sáng, các anh đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người thợ điện Thủ đô “Văn minh - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”.

Một số hình ảnh:

 

HẢI MINH - VIỆT CƯỜNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động