RSS Feed for Nhiệt điện Mông Dương: Ứng dụng hệ thống giám sát và chẩn đoán từ xa | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 07:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Mông Dương: Ứng dụng hệ thống giám sát và chẩn đoán từ xa

 - Những năm gần đây, EVNGENCO3 đối với công tác chuyển đổi số trong các hoạt động quản trị và quản lý sản xuất - kinh doanh, đầu tư xây dựng đã được đầu tư triển khai áp dụng các phần mềm dùng chung của Tập đoàn trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tổng Công ty như: ERP, PMIS, E-Office, EVNHES, HRMS, IMIS. Bên cạnh các phần mềm dùng chung của ngành điện, Tổng Công ty đã xây dựng và áp dụng các phần mềm phục vụ công tác quản trị, giám sát, điều hành sản xuất như: Ứng dụng chữ ký số vào trong các công tác hoạt động; Triển khai ứng dụng phòng họp không giấy E-Cabinet; Phần mềm ghi thông số, nhật ký vận hành điện tử của các nhà máy điện trên mobile; Phần mềm kiểm kê vật tư bằng mã vạch trên mobile…
Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả để ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng.

Nhiệt điện Mông Dương đảm bảo vận hành an toàn, ổn định Nhiệt điện Mông Dương đảm bảo vận hành an toàn, ổn định

Năm 2022, Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tổng Công ty Phát điện 3 giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất gần 7 tỷ kWh. Với nỗ lực trong điều hành sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công ty Nhiệt Điện Mông Dương đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt theo huy động của điều độ hệ thống điện quốc gia, đảm bảo sản lượng điện theo kế hoạch và đáp ứng sẵn sàng trong mọi tình huống.


Tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương, đơn vị đã triển khai ứng dụng sâu rộng, hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) vào các hoạt động SXKD, từ công tác quản lý điều hành đến công tác sản xuất. Đáng chú ý, hệ thống giám sát và chuẩn đoán từ xa (RMS) đã dần dần thích ứng và có được những bước tiến lớn trong quá trình ứng dụng vào hoạt động của đơn vị.

Hệ thống RMS giai đoạn 1 của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương đã hoàn thiện lắp đặt phần cứng, cấu hình phần mềm thu thập dữ liệu từ hệ thống DCS của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và xây dựng các giao diện giám sát thông số vận hành. Hệ thống RMS được đưa vào khai thác truyền dữ liệu ổn định, tin cậy từ tháng 3/2022 thông qua việc lắp đặt, cài đặt cấu hình các thiết bị đảm bảo an toàn cho hệ thống điều khiển của Nhà máy.

Nhiệt điện Mông Dương: Ứng dụng hệ thống giám sát và chẩn đoán từ xa
Hình ảnh giao diện giám sát vận hành qua hệ thống RMS.

Sau khi hệ thống đưa vào vận hành ổn định, tin cậy, các kỹ sư của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã khai thác hệ thống để giám sát thông số vận hành lò hơi, tua bin từ xa, hỗ trợ phân tích, đánh giá hiệu quả tổ máy. Ngoài ra hệ thống truy xuất dữ liệu nhanh, tin cậy phục vụ báo cáo sản xuất.

Dựa trên kết quả thực hiện của giai đoạn 1, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã lên kế hoạch chuẩn bị dữ liệu và triển khai hệ thống RMS giai đoạn 2. Đơn vị phối hợp với Công ty EPS đã xây dựng xong các logic cảnh báo sớm cho các hệ thống, thiết bị nhằm mục đích giám sát xu hướng thay đổi các thông số vận hành và đưa ra các cảnh báo cho nhân viên vận hành, giúp chẩn đoán sớm và chính xác bất thường thiết bị, góp phần nâng cao độ khả dụng, tin cậy của các tổ máy.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động