RSS Feed for Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 06:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng

 - Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả để ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng.
Hiệu quả từ áp dụng nhật ký vận hành điện tử tại Nhiệt điện Mông Dương Hiệu quả từ áp dụng nhật ký vận hành điện tử tại Nhiệt điện Mông Dương

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, triển khai các nội dung chuyển đổi số theo nhiệm vụ EVN giao và kế hoạch chung của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3), Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan, trong đó có việc triển khai nhật ký vận hành điện tử.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương hướng đến doanh nghiệp số Công ty Nhiệt điện Mông Dương hướng đến doanh nghiệp số

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty.


Cùng với nỗ lực của ngành điện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương (TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh), đơn vị thuộc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã và đang thực hiện có hiệu quả chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch sản xuất điện năm 2022 và giai đoạn tiếp theo. Kết quả này của doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng
Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương.

Ứng dụng hiệu quả các nền tảng công nghệ hướng đến doanh nghiệp số:

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng sức mạnh của công nghệ, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty.

Tổng công suất của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là 1.080 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 540 MW. Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB, nhiên liệu than, công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật và hệ số sẵn sàng cao, hiệu suất, ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do sử dụng các hệ thống lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Đây là một trong những công trình điện cấp bách nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông - Bắc Việt Nam nói chung.

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng
Hệ thống công nghệ phục vụ vận hành của nhà máy luôn trong tình trạng tốt nhất.

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, triển khai các nội dung chuyển đổi số theo nhiệm vụ và kế hoạch của EVN/EVNGENCO3, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp chuyển đổi số, bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan.

Hiện tại, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đang áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin như: Phần mềm nhật ký vận hành điện tử (được đưa vào sử dụng năm 2018), thay thế cho hệ thống nhật ký vận hành viết tay. Chương trình quản lý kỹ thuật PMIS sử dụng khai thác các module ứng dụng để điều hành quá trình sản xuất điện.

Công ty cũng đã và đang hoàn thiện chuyển đổi số tổng thể: Văn phòng số; Hồ sơ điện tử; Số hóa quy trình nghiệp vụ, hệ thống báo cáo quản trị điều hành; Ứng dụng chữ ký số; Số hóa tài sản; Quản lý kho vật tư trên môi trường số... phục vụ công tác trong các lĩnh vực quản trị, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng đến doanh nghiệp số theo định hướng phát triển của Tập đoàn/Tổng công ty.

Trong công tác quản lý, điều hành, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang xây dựng hệ thống quản trị sản xuất thông minh cho toàn đơn vị với các công cụ phân tích thông minh trong công tác quản lý kỹ thuật, giúp nhà máy vận hành an toàn, tối ưu, tăng hiệu suất và giảm chi phí. Chương trình Phần mềm quản trị sẽ được thống nhất, xuyên suốt tạo điều kiện tổng hợp, phân tích, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh đến Ban Giám đốc và các phòng/phân xưởng của Công ty.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo mô hình số hóa và chuyển đổi số tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương bước đầu đã mang lại nhiều thay đổi tích cực trong các hoạt động, giúp giảm chi phí, tăng kết nối và dễ dàng phối hợp công việc, tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, hướng tới mục tiêu xây dựng “Nhà máy số” “Con người số” theo định hướng của EVN và Tổng Công ty Phát điện 3 đã đề ra.

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng
Vấn đề vệ sinh môi trường luôn được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên.

Giữ vững nhịp điệu sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối:

Theo kế hoạch, năm 2022, Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tổng Công ty Phát điện 3 giao chỉ tiêu sản xuất gần 7 tỷ kWh điện. Với nỗ lực trong điều hành sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công ty đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt huy động của điều độ hệ thống điện quốc gia, sẵn sàng trong mọi tình huống. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương là 3,02 tỷ kWh, đạt 43,1% so với kế hoạch giao năm 2022 và đạt 80% sản lượng điện giao mùa khô năm 2022. Trong tháng 6 này, cũng là tháng đỉnh điểm của mùa nắng nóng, nên sản lượng điện kế hoạch của Công ty tăng ước đạt 690 triệu kWh.

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng
Một buổi tập huấn về PCCC tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương.

Để duy trì được tốc độ tăng trưởng, ngoài việc ứng dụng công nghệ số, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng quản trị sản xuất, Công ty Nhiệt điện Mông Dương luôn đặc biệt chú trọng công tác an toàn. Trong đó, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được coi là một trong những yếu tố quyết định. Cụ thể, Công ty đã thành lập Ban Chỉ huy PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) gồm 8 thành viên do một Phó Giám đốc làm trưởng ban, đồng thời thành lập 2 đội PCCC và CNCH. Tất cả được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân và tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, diễn tập định kỳ theo quy định.

Phòng An toàn - Môi trường của Công ty thường xuyên kiểm tra hệ thống thiết bị chữa cháy tự động và các trang thiết bị tại các phòng, phân xưởng, tổ chức luyện tập, diễn tập và bảo dưỡng thiết bị PCCC và CNCH, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC đối với từng khu vực trong nhà máy.

Lãnh đạo Công ty cho biết, Nhiệt điện Mông Dương là đơn vị sản xuất điện có quy mô lớn tại Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, công tác PCCC và CNCH luôn được Công ty chú trọng, quan tâm triển khai các biện pháp tăng cường công tác an toàn, PCCN đặc biệt trong mùa hanh khô tại đơn vị. Nhờ thế, nhận thức của cán bộ công nhân viên trong công tác PCCC và CNCH không ngừng được nâng lên, từ đó góp phần ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ xảy ra…

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng
Các thiết bị PCCC luôn được Công ty kiểm tra định kỳ theo quy định.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh trước diễn biến khó lường của thời tiết và dịch bệnh Covid-19, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đạt mục tiêu kép vừa sản xuất an toàn, vừa chống dịch hiệu quả. Trong đó, trọng tâm được Công ty Nhiệt điện Mông Dương xác định là triển khai kịp thời các nội dung chỉ đạo của Tổng công ty Phát điện 3 và địa phương về thích ứng, linh hoạt, hiệu quả với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới. Đồng thời, lập kế hoạch đảm bảo phương án phòng, chống dịch khi có tình huống bất thường xảy ra.

Nhiệt điện Mông Dương: Ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng
Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương phát động Tháng Công nhân năm 2022.

Cùng với đó, Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng yêu cầu các đơn vị vận hành bố trí đủ lực lượng vận hành đi ca kíp để vận hành an toàn, liên tục, chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đáp ứng tốt phương thức vận hành và đảm bảo khắc phục nhanh sự cố bất thường thiết bị, phát sinh nếu có. Đặc biệt, trước diễn biến khó lường của cuộc chiến Nga - Ukraine, tình hình giá nhiên liệu tăng cao, khan hiếm nguồn cung, việc đảm bảo nguồn than nhiên liệu đảm bảo đủ cho vận hành các tổ máy luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Công ty./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động