RSS Feed for Nhà máy ABB tại Bắc Ninh tiên phong trong công nghệ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 25/07/2024 07:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy ABB tại Bắc Ninh tiên phong trong công nghệ

 - Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc ban thiết bị điện trung thế và ông Klaus Dieter Hildebrandt, Giám đốc nhà máy điện cao thế, Công ty TNHH ABB tại Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với VnMedia về tiềm năng phát triển của Nhà máy ABB tại khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nhà máy ABB tại khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đã hai năm trôi qua kể từ khi chi nhánh ABB Bắc Ninh bao gồm nhà máy thiết bị điện cao thế và trung thế chính thức khánh thành vào tháng 3 năm 2010. Các ông có thể chia sẻ với chúng tôi về cơ sở vật chất của nhà máy và nhà máy đã hoạt động như thế nào trong thời gian qua?

Là một phần trong chiến lược khai thác đầu tư một cách hiệu quả nhất của Tập đoàn ABB, vào cuối năm 2007, ABB quyết định mở rộng sản xuất các sản phẩm thiết bị điện tại một vài thị trường mới nổi ở châu Á.

Việt Nam được lựa chọn là một trong những địa điểm lý tưởng ở khu vực để xây dựng một nhà máy cung cấp một số sản phẩm chủ chốt cho ban thiết bị điện ABB.

Năm 2008, một cuộc khảo sát và điều tra chuyên sâu về thị trường nội địa được ABB tiến hành, nhằm lựa chọn địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy và cuối cùng Bắc Ninh đã được chọn.

Bắc Ninh là một tỉnh phát triển về công nghiệp, nằm tại khu vực phía Bắc Việt Nam, có vị trí chiến lược, rất thuận lợi cho việc di chuyển đến nhà máy biến thế ABB hiện có tại Hà Nội, cũng như dễ dàng đến sân bay, cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi dễ dàng phục vụ khách hàng tại Trung Quốc, Ấn Độ và Nga một cách tốt hơn.

Sau một năm xây dựng, đầu năm 2010 chi nhánh ABB bao gồm nhà máy điện trung thế và cao thế đã chính thức đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

 

Cũng như các công ty khác hoạt động trong cùng lĩnh vực, chúng tôi cũng gặp phải một số trở ngại trong giai đoạn đầu vì hoạt động kinh doanh khó khăn trong thời gian khởi điểm và có ít đơn hàng.

Một số khách hàng cũng băn khoăn không biết chúng tôi cung cấp sản phẩm có chất lượng thế nào từ cơ sở này ở Bắc Ninh.

Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh rằng, chất lượng sản phẩm chúng tôi cung cấp tương đương với sản phẩm được cung cấp bởi ABB ở các nước khác.

Tại thời điểm này, chúng tôi tự hào tuyên bố rằng, ABB cung cấp các sản phẩm chất lượng đẳng cấp quốc tế, với tỉ lệ giao hàng đúng hẹn gần như 100% cho thiết bị ngắt điện bằng khí và thành phần của các thiết bị ngắt khác được xuất khẩu trên toàn thế giới phục vụ các nhà máy ABB khác.

Đối với các thiết bị điện trung thế, 90% sản lượng sản xuất tại Bắc Ninh của ABB được cung cấp cho thị trường công nghiệp.

Đối với thị trường điện lực, chúng tôi tin rằng, đây sẽ là thị trường đầy tiềm năng, sau khi chúng tôi đạt được yêu cầu có 3 năm kinh nghiệm sản xuất tại Việt Nam theo quy định trong nước.

Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc ban thiết bị điện trung thế ABB

 

Xin các ông vui lòng chia sẻ cho chúng tôi biết nhà máy ABB tại Bắc Ninh sản xuất các loại sản phẩm gì và tỷ lệ giữa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu là như thế nào?

Trong kế hoạch chiến lược của Tập đoàn ABB, các thành phần của thiết bị điện cao thế sẽ được cung cấp cho các nhà máy ABB trên toàn cầu để sản xuất các thiết bị đóng ngắt cao thế, thiết bị ngắt điện bằng khí (GIS) từ 72.5kV - 800kV. Toàn bộ các sản phẩm này được dành cho xuất khẩu.

Sản phẩm điện trung thế, như tủ điện hợp bộ Unigear và trạm điện hợp bộ Unipack (CSS) đều được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có cơ sở sản xuất trạm điện hợp bộ ABB và điều đó có thể coi là một tiềm năng rất lớn giúp chúng tôi đáp ứng được việc cung cấp các sản phẩm này cho khách hàng trong khu vực như: Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Hai ông có thể cho biết lợi thế cạnh tranh của ABB?

Rõ ràng, lợi thế của chúng tôi là chất lượng đẳng cấp cùng với trình độ chuyên môn của Tập đoàn ABB đã được khẳng định trên toàn cầu, kết hợp với năng lực của đội ngũ nhân viên và vật liệu sẵn có trong nước. Trong khi bất kỳ khách hàng nào cũng đều quan tâm về vòng đời sản phẩm và tổng chi phí hoạt động, chất lượng hàng đầu, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trong toàn bộ quá trình phục vụ khách hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh của chúng tôi.

Nhà máy ABB tại Việt Nam có đội ngũ nhân viên tay nghề cao, kết hợp với chuyên môn đẳng cấp quốc tế, quý vị hoàn toàn có thể yên tâm rằng, ABB luôn đáp ứng được đúng yêu cầu về chi tiết kỹ thuật, cùng với sự linh hoạt, giao hàng kịp thời, luôn sẵn có vật tư thay thế, cùng với dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng tốt nhất, mang lại giá trị đích thực cho khách hàng.

Ông Klaus Dieter Hildebrandt, Giám đốc nhà máy điện cao thế ABB

 

Và những điểm các ông chú trọng tới trong quá trình sản xuất?

An toàn sản xuất và chất lượng được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Các biện pháp an toàn và quy trình an toàn được áp dụng ở mức cao nhất trong sản xuất giúp chúng tôi xây dựng một tư duy an toàn trong mỗi nhân viên, biến ý thức an toàn trở thành văn hóa không những chỉ ở nơi làm việc, mà còn ngay cả trong cuộc sống thường ngày của họ.

Và hơn thế nữa, chúng tôi cũng hy vọng các nhân viên của công ty cũng sẽ tuyên truyền tư duy đó tới những người xung quanh họ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng tới việc tìm kiếm các nguồn vật liệu trong nước để có thể làm cho nguồn vật liệu phục vụ sản xuất trở nên dồi dào hơn, giúp rút ngắn thời gian sản xuất, mang lại chất lượng tốt nhất, trong khi vẫn đảm bảo cam kết giao hàng đúng hẹn.

Xin hai ông cho biết cơ hội và mục tiêu phát triển của ABB trên thị trường Việt Nam?

Với vai trò là nhà máy điện cao thế và trung thế đi đầu của ABB đặt tại Việt Nam, chúng tôi có nhiều tiềm năng để phát triển về mặt chuyên môn cho đội ngũ nhân viên trong nước.

Mặc dù nền kinh tế đang trải qua những giai đoạn thăng trầm, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ trở thành một thị trường đầy hứa hẹn trong tương lai.

Sự phát triển nền công nghiệp với quy mô lớn tại Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại cho chúng tôi nhiều cơ hội cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp và điện lực.

Ban Truyền thông ABB

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động