RSS Feed for Ngành Than tăng cường đầu tư nâng cao năng lực sản xuất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 07:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngành Than tăng cường đầu tư nâng cao năng lực sản xuất

 - Với mục tiêu tăng năng suất lao động, hoàn thành nhiệm vụ được giao… 6 tháng đầu năm, nhiều đơn vị ngành Than không ngừng áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo sinh hoạt cho người lao động.

>> Vinacomin tăng 5% lương cho thợ lò
>> Nhiều đơn vị ngành Than hoàn thành vượt kế hoạch 6 tháng
>> Ngành than cần tính đến việc duy trì sản lượng

Cuối tháng 5 vừa qua, lò chợ đầu tiên của dự án xuống sâu mức +125 xuống -200 (giai đoạn 1) tại Công ty Than Nam Mẫu đã cho khai thác tấn than đầu tiên. Để có được kết quả này, Công ty đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong việc đào lò mở vỉa.

Dự án đầu tư khai thác phần lò giếng Mỏ than Nam Mẫu, từ mức +125 xuống -200 của Công ty được khởi công xây dựng từ năm 2006, bằng cặp giếng nghiêng, công suất 2,5 triệu tấn/năm. Giai đoạn 1 khai thác từ mức +125 xuống -50, với tổng mức đầu tư 2.833 tỷ đồng; tuổi thọ khai thác của công trình kéo dài trong 35 năm; trữ lượng công nghiệp 58,4 triệu tấn (đến mức -200).

Trong quá trình thi công, nhiều giải pháp công nghệ cũng như các thiết bị mới được các đơn vị áp dụng triển khai như: Xe khoan 2 choòng, máy đào lò combai, hệ thống vận chuyển người và vật tư thiết bị trong lò bằng monoray, hệ thống băng tải đá... Trong đó, xe khoan 2 choòng là thiết bị hiện đại, lần đầu tiên áp dụng ở Nam Mẫu. Đây là thiết bị đồ sộ, di chuyển bằng bánh xích, đầu khoan thuỷ lực linh hoạt, mỗi đầu khoan có thể hoạt động độc lập dùng để khoan các gương lò đá có độ cứng f12 (f là hệ số độ cứng đất đá, phân loại từ 1-20). Hiện xe khoan này đang hoạt động tại lò xuyên vỉa mức -50. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, xe khoan 2 choòng đã khẳng định nhiều tính ưu việt nổi trội như tăng năng suất lao động.

Cùng với đó, Công ty mạnh dạn áp dụng hệ thống băng tải đá đặt ở giếng chính để vận tải đất đá trong quá trình đào lò và vận chuyển than sau khi dự án đi vào khai thác. Có lẽ, đây là băng tải đá đầu tiên được áp dụng trong hầm lò. Băng tải đặt trong độ dốc khoảng 15o, dài trên 700m, công suất 760 tấn/ giờ.

Lãnh đạo Than Nam Mẫu cho biết, năm 2014, Công ty đào tiếp 3,122km lò và phấn đấu hết quý I/2015 là kết thúc xây dựng cơ bản và đến năm 2016, dự án sẽ đạt công suất thiết kế; đến năm 2017, kết thúc khai thác ở mức trên 125, toàn bộ diện khai thác của Than Nam Mẫu tập trung ở dự án này.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như nghiên cứu thiết kế sản phẩm mới, thời gian qua, Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê đã tích cực đầu tư cho sản xuất, với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng.

Cụ thể, tiếp tục triển khai dự án đầu tư thiết bị duy trì sản xuất giá trị là 5,3 tỷ đồng; dự án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất giá trị gần 15 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty xác định, công tác đầu tư tập trung vào việc nâng cao chất lượng các sản phẩm cơ khí truyền thống, mang thương hiệu riêng của đơn vị như xích máng cào, con lăn băng tải, toa xe tự lật… Mặt khác, Công ty tăng cường nghiên cứu chế tạo các sản phẩm cơ khí, phục vụ các đơn vị khai thác than hầm lò cũng như lộ thiên, hướng tới vươn ra thị trường các đơn vị ngoài ngành, nhằm đạt được mục tiêu đưa Công ty phát triển bền vững và quy mô lớn hơn trong những năm tới.

Từ đầu năm đến nay, Công ty Cổ phần Vận tải và đưa đón thợ mỏ đã đầu tư hàng chục tỷ đồng, sắm thêm nhiều xe chuyên chở công nhân hiện đại.

Ngoài việc đầu tư thêm 17 xe chuyên chở công nhân được chuyển tiếp từ năm 2013 với tổng giá trị 25 tỷ đồng, đầu tư mới theo kế hoạch năm 2014, tổng số 14 xe chuyên chở công nhân, tổng giá trị gần 30 tỷ đồng, Công ty còn đầu tư nhiều xe, thông qua việc mua chuyển nhượng của các đơn vị trong ngành như: Mua chuyển nhượng 22 xe ô tô chuyên chở công nhân của Công ty Cổ phần than Vàng Danh, với tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng; mua chuyển nhượng 16 xe của Công ty than Hòn Gai, với tổng giá trị 3,7 tỷ đồng… Ngoài ra, Công ty còn đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà xưởng, nhà điều hành tại khu vực Khe Ngát, Uông Bí, Quảng Ninh, với tổng giá trị 221 triệu đồng.

Vừa qua, Công ty than Uông Bí đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành khu tập thể 5 tầng cho công nhân. Khu nhà có diện tích xây dựng 1.164m2; tổng diện tích sàn 6.485 m2; chiều cao 18,9m với 78 căn hộ, đủ cho khoảng 468 người ở với tiêu chuẩn 10 m2/người; tổng mức đầu tư là 47,478 tỷ đồng. Công trình được khởi công vào tháng 5/2013, sau thời gian khẩn trương thi công các hạng mục công trình đã được nhà thầu thực hiện theo đúng thiết kế được duyệt, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nhà ở công nhân 5 tầng khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho công nhân của Than Uông Bí, từng bước cải thiện điều kiện về ăn ở và sinh hoạt của công nhân, giúp người lao động yên tâm công tác.

NGUYỄN TÂM (tổng hợp)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động